Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng, chống tệ nạn ma túy: “Cuộc chiến” giữa thời bình

Kỳ III: Vì cộng đồng không ma túy

Thứ ba, 30/06/2020, 07:24:42
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Vì cộng đồng không ma túy

Kỳ III: Vì cộng đồng không ma túy

A Font Size: - | +

matuy-1593476756
Đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang huyện Đoan Hùng diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy nhằm tuyên truyền tác hại và các biện pháp phòng, chống ma tuý đến cộng đồng.

>>> Kỳ II: Cai nghiện ma túy tập trung: Khó vì không có học viên ?
>>> Kỳ I: “Lỗ hổng” trong cai nghiện tại cộng đồng

PTĐT - Để phòng, chống hiệu quả tệ nạn ma túy không chỉ đòi hỏi sự quyết tâm của người nghiện mà còn cần sự hỗ trợ của gia đình và xã hội, bởi vậy, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020 với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng, chống dịch COVID-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy” là lời kêu gọi sự vào cuộc của cả cộng đồng chung tay đẩy lùi tệ nạn, tội phạm ma túy.

Khát vọng hoàn lương

Sinh ra tại mảnh đất thị xã Phú Thọ sầm uất, nhộn nhịp, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng giao thông vận tải I, Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1976) nhận công tác tại ga Lào Cai. Nơi đất khách quê người, nghe theo lời bè bạn, anh sa chân vào con đường nghiện ngập lúc nào không biết… 4 lần quyết tâm cai nghiện không thành, với anh dường như là dấu chấm hết cho cuộc đời lầm lỗi. Đến năm 2005, khi vợ chuẩn bị sinh con thứ 2, mọi suy nghĩ của anh đều hướng về vợ con, về truyền thống gia đình có bố là chiến sĩ cách mạng, mẹ thương binh, các em công tác trong ngành lực lượng vũ trang nên một lần nữa anh đã quyết từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời. 15 năm đoạn tuyệt ma túy với anh là kỳ tích đầy gian truân, thử thách. Giờ đây, ấn tượng về mỗi lần gặp anh là nụ cười tươi và tinh thần thoải mái. Người vợ hiền và bốn đứa con thơ luôn là động lực, nguồn cổ vũ để anh chuyên tâm phát triển kinh tế gia đình, tham gia hoạt động xã hội. Với trọng trách Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố và thành viên Đội xã hội tình nguyện phường Hùng Vương, anh luôn tiếp cận, giáo dục, động viên những đối tượng lầm lỗi trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh từng được nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh và nhiều phần thưởng vinh dự khác. 

Cũng như Nguyễn Tuấn Anh, anh Lê Hồng Tuân (1984) ở xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba từng trải qua nhiều biến cố, bế tắc trong cuộc sống, tưởng chừng không thể vượt qua. 10 năm cải tạo trong tù vì ma túy, năm 2011 sau khi mãn hạn tù trở về, không thể vượt lên chính mình, Tuân lại tiếp tục sử dụng ma túy. Vì không có tiền, bị người thân, anh em bạn bè xa lánh đã thôi thúc Tuân quyết tâm làm lại cuộc đời. Việc đầu tiên là xin đăng ký điều trị cai nghiện bằng thuốc điều trị thay thế Methadone. Anh tự nhủ phải cố gắng hòa nhập với cộng đồng. Bước ngoặt cuộc đời hoàn lương của anh lại chính là nghề làm ống điếu được học từ trại cải tạo. Lúc đầu anh làm để sử dụng nhưng sau được bạn bè khen ngợi, động viên nên anh bắt tay làm điếu bán. Tiếng lành đồn xa, đơn đặt hàng ngày một nhiều, anh Tuân cặm cụi cả ngày ở nhà làm điếu. Công việc suôn sẻ, có vốn tích lũy, anh mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc, thuê thêm nhân công. Từng sống trong tù, biết nơi đây có nguồn lao động phù hợp với mặt hàng mình sản xuất, anh Tuân đã trở lại trại giam, đăng ký với cán bộ quản lý thuê một đội chuyên gia công phần thô ống điếu... Sản phẩm điếu thủ công của anh giờ đã có tiếng trên thị trường miền Bắc, trung bình mỗi ngày xưởng xuất bán 2.000 chiếc. Từ người tù mãn án tay trắng, giờ anh Tuân đã là ông chủ cơ sở sản xuất có thu nhập ổn định khoảng 30 triệu đồng/tháng. Anh cười vui: “Trong hành trình gian nan hoàn lương, nếu việc làm ra ống điếu là phương tiện thì vợ và mẹ tôi là cầu nối nâng đỡ, kéo tôi trở lại làm người…”.

Tuấn Anh và Hồng Tuân là 2 trong số không nhiều người nghiện ma túy đã tự vượt lên chính mình, trở thành người có ích cho xã hội. Là cán bộ lâu năm, tham gia giáo dục và dạy nghề cho hàng nghìn học viên cai nghiện, ông Trương Đình Phát - Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh- cơ sở 2 chia sẻ: “Lúc học viên ở cơ sở cai nghiện tập trung thì quyết tâm lắm, cứ nghĩ là sẽ bỏ được ma túy, nhưng khi ra khỏi cổng cơ sở cai nghiện rồi thì việc bỏ ma túy lại vô cùng khó khăn bởi khả năng tái nghiện rất cao. Theo tôi, để từ bỏ được ma túy, nếu chỉ dừng ở quyết tâm của người nghiện thì chưa đủ mà còn cần nhiều yếu tố như việc làm, sự quan tâm của gia đình, bạn bè, xã hội thì mới có thể giúp họ rời xa ma túy”.


matuy2-1593476771
Toàn tỉnh hiện có hơn 500 người nghiện ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
- Người nghiện ma túy uống Methadone hàng ngày tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.


Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Để cai nghiện ma túy thành công là cả một hành trình dài, trong khi đó, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh có diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, một số đối tượng trong tỉnh đã cấu kết với các đối tượng phạm tội về ma túy ngoại tỉnh như: Sơn La, Điện Biên, Bắc Giang, Thái Nguyên… để hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh. Tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng. Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, lực lượng chức năng phải sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 179 vụ/320 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Sơn Hải - Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh cho biết: “Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tổ chức theo đường dây, dùng nhiều thủ đoạn để cất giấu ma túy. Để triệt phá thành công, đòi hòi lực lượng Công an phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, bí mật, bất ngờ để các đối tượng không kịp trở tay, chống đối”. 

Trước khó khăn đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, Trung tá Phạm Gia Tiên - Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy Công an thành phố Việt Trì đề xuất: “Cần đơn giản hóa thủ tục để đưa người sử dụng, người nghi vấn đi kiểm tra ma túy, cưỡng chế cai nghiện bắt buộc và đơn giản hóa thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện tại cơ sở và nhiều người nghiện được cai nghiện, chữa bệnh; đồng thời cần bổ sung vào danh mục quy định của Chính phủ các loại ma túy mới để xử lý tội phạm ma túy phù hợp với tình hình thực tiễn”.

Ông Hoàng Dương Chiến - Giám đốc Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh nêu quan điểm: “Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc cũng như thu hút người cai nghiện tự nguyện không phải là vấn đề một sớm một chiều, tuy nhiên chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông hướng về cơ sở, huy động sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, đội ngũ CTV xã hội, tình nguyện viên, lực lượng công an trong việc tư vấn cho gia đình, người thân của người nghiện. Hơn nữa, phải đổi mới hình thức truyền thông bằng hình ảnh trực quan, clip sinh động để mọi người hiểu và thay đổi suy nghĩ về vấn đề cai nghiện”. 

Về phía Sở LĐ-TB&XH, ông Lương Chí Cường - Phó Giám đốc Sở cho rằng: “Khó khăn lớn nhất hiện nay là đối tượng nghiện ma túy tổng hợp. Bộ Y tế chưa có hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể nên cần phải có biện pháp đưa các đối tượng này vào cơ sở điều trị nghiện tập trung bởi ở cộng đồng không thể cai nghiện được. Do đó, rất mong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tăng cường tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho cán bộ làm công tác nghiệp vụ, điều trị nghiện ma túy, tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn về công tác cai nghiện ma tuý, góp phần nâng hiệu quả hoạt động của cơ sở điều trị cai nghiện. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ tại cơ sở điều trị cần tiếp tục đổi mới nhận thức, tinh thần và thái độ phục vụ, tạo mối quan hệ thân thiện với người nghiện, coi người nghiện là bệnh nhân, khách hàng của cơ sở cai nghiện”.

Theo suy nghĩ của chúng tôi, để đạt được hiệu quả trong phòng, chống ma túy cần nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua hình thức tuyên truyền về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới. Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao hiệu quả điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Các cơ quan tố tụng, các ngành chức năng chủ động nắm tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh để có kế hoạch đấu tranh triệt xóa, vô hiệu hóa kịp thời các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy; phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử; quan tâm công tác giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện; xã hội hóa, huy động nguồn lực phục vụ công tác cai nghiện và quản lý cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành sơ, tổng kết Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma tuý tại các Trung tâm và cộng đồng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” giai đoạn 2015-2020 để đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện phù hợp với tình hình hiện nay. Từ những bất cập của quy định pháp luật hiện hành, các ngành chức năng cần tham mưu, giúp UBND tỉnh ban hành các văn bản nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện ma túy và tổ chức cai nghiện tại cộng đồng; biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc và tổ chức điều trị cai nghiện tại cơ sở cai nghiện trên địa bàn.  

Nhóm phóng viên CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang