Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực hiện tốt chính sách  đối với công dân hỏa tuyến

Thứ tư, 03/06/2020, 05:28:48
Print + | - Font Size: A
Thực hiện tốt chính sách  đối với công dân hỏa tuyến

Thực hiện tốt chính sách  đối với công dân hỏa tuyến

A Font Size: - | +

chi-tra-cho-cac-cuu-thanh-nien-xung-phong-theo-quyet-dinh-39-cua-chinh-phu-1591136984
Ban CHQS thành phố Việt Trì tiến hành chi trả chế độ cho các đối tượng được thụ hưởng trợ cấp theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

PTĐT - Thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (gọi tắt là Quyết định 49), thời gian qua, Ban chỉ đạo các cấp đã triển khai thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo chi trả đủ chế độ cho các đối tượng thụ hưởng, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội. 

Sau khi Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành và các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện; ra quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện Quyết định số 49, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo. Trên cơ sở đó, các địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện. Hội đồng chính sách các địa phương thành lập tổ tư vấn ở cấp huyện, cấp xã và tập huấn cho các thành phần tham gia thực hiện chính sách theo quy định. Công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chính sách được chú trọng thực hiện trước một bước, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là giúp đối tượng trong diện thụ hưởng và nhân dân nắm vững, hiểu rõ về chính sách của Nhà nước.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan quân sự các cấp và chính quyền các địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan như: Hội Cựu chiến binh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội… tập trung hướng dẫn đối tượng kê khai, lập hồ sơ và tiến hành xét duyệt. Công tác tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt hồ sơ ở các cấp bảo đảm đúng quy trình, quy định và thực hiện tốt phương châm: “Quyết định tập thể, công khai cộng đồng”. Sau khi xét duyệt hồ sơ của đối tượng ở cấp xã sẽ tiến hành niêm yết công khai, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin nhằm phát huy vai trò giám sát của nhân dân. 

Sau gần 5 năm thực hiện Quyết định 49, công tác chi trả cơ bản được hoàn tất. Qua khảo sát của Ban Chỉ đạo các huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh có trên 71.000 đối tượng thuộc diện thụ hưởng theo Quyết định 49. Kết quả xét duyệt tính đến nay là trên 77.000 đối tượng, đạt trên 107% so với khảo sát; số đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp trên 76.000 đối tượng, trong đó còn sống là trên 22.000 trường hợp; đã từ trần trên 49.000 đối tượng; tổng kinh phí chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng hơn 162,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành Lao động Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan quân sự xem xét, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 9.000 đối tượng; giải quyết chế độ mai táng phí cho hơn 1.300 đối tượng. 

Là người được hướng dẫn làm hồ sơ, nhận tiền chính sách ngay trong đợt đầu tiên hỗ trợ theo Quyết định 49, ông Nguyễn Văn Minh, 70 tuổi, xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê phấn khởi cho biết: “Tháng 3 năm 1979, tôi cùng nhiều thanh niên trong khu đã lên đường làm  nhiệm vụ ở biên giới phía Bắc. Ở đây, tôi được giao nhiệm vụ cùng các dân công đào hầm công sự phục vụ chiến đấu. Thời gian phục vụ chỉ 2 tháng nhưng, Nhà nước có chính sách quan tâm, chăm lo để tôi cùng rất nhiều đồng đội khác được nhận tiền hỗ trợ”. 

Hiện nay, theo tổng hợp của các địa phương, toàn tỉnh còn trên 4.000 trường hợp chưa được xem xét ra quyết định hỗ trợ. Thượng tá Nguyễn Văn Khải - Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Đối tượng còn lại chủ yếu là dân công tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, thực hiện nhiệm vụ ở Miền Bắc, nhiệm vụ chủ yếu là san lấp hố bom, làm chiến lược trên một số địa bàn trong tỉnh có thời gian huy động ngắn, các đợt huy động không rõ ràng. Hiện nay, Ban Chỉ đạo tỉnh đã có công văn, kèm danh sách báo cáo xin ý kiến của Quân khu, Bộ Quốc phòng để có biện pháp xử lý và giải quyết hỗ trợ sớm nhất”. 

Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo, tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn sót, bảo đảm không bỏ sót đối tượng, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình làm sai để hưởng chế độ. Đối với trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện (không đúng đối tượng), cấp tỉnh đã có kết luận, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc; đối với những trường hợp lập hồ sơ mới phải nêu rõ lý do và có xác nhận bằng văn bản của UBND cấp xã mới xem xét, giải quyết. Phấn đấu trong năm 2020 giải quyết dứt điểm chế độ chính sách đối với công dân hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất tinh thần và động viên các đối tượng chính sách.

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang