Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chặt chẽ, hiệu quả trong khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Thứ sáu, 27/11/2020, 08:35:10
Print + | - Font Size: A
Chặt chẽ, hiệu quả trong khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Chặt chẽ, hiệu quả trong khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

A Font Size: - | +

kham-nghia-vu-1606441018
Hội đồng khám tuyển NVQS xã Văn Miếu khám sơ tuyển thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2021.

PTĐT - Thực hiện công tác tuyển quân năm 2021, đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã cơ bản hoàn thành sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhờ làm tốt tuyên truyền, công tác sơ tuyển được tiến hành chặt chẽ nên thanh niên khám tuyển đạt tỷ lệ cao, tạo điều kiện để Hội đồng khám tuyển NVQS cấp huyện lựa chọn những thanh niên có sức khỏe, trình độ văn hóa tốt nhất giao cho quân đội. 

Trong quá trình tổ chức triển khai, khám sơ tuyển NVQS, huyện Thanh Sơn cũng gặp khó khăn do nhiều thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa. Để công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ diễn ra thuận lợi, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, phân công các thành viên hội đồng NVQS tham gia công tác điều động thanh niên tham gia khám sơ tuyển sức khỏe NVQS. 

Đồng chí Văn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán cho biết: “Hầu hết thanh niên trong độ tuổi NVQS của địa phương đều đi lao động ở nhiều nơi. Hội đồng NVQS xã đã tham mưu cho Đảng ủy sớm ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện công tác tuyển quân; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi đảng ủy viên phụ trách khu chỉ đạo cơ sở nắm chắc từng trường hợp làm việc tại doanh nghiệp, đang học đại học, cao đẳng... để có các biện pháp phù hợp. Sớm gửi thông báo lịch khám, để thanh niên chủ động sắp xếp thời gian tham gia khám tuyển. Vì vậy, ngay trong ngày đầu, cả 70 thanh niên trong diện nhập ngũ đều đến khám, trong đó trên 70% số thanh niên đủ điều kiện khám tuyển tại huyện”.

Cũng như Thạch Khoán, để thanh niên khám tuyển đông đủ, Hội đồng NVQS các địa phương huyện Thanh Sơn đã tổ chức phát thông báo trước 15 ngày cho thanh niên có thời gian chuẩn bị sắp xếp công việc tham gia khám tuyển. Đặc biệt, đối với những thanh niên đang đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS các xã đã yêu cầu gia đình vận động thanh niên tham gia khám tuyển đúng thời gian quy định. Ngoài ra, các xã còn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, trang trí khánh tiết tại các điểm khám; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS; phân công các thành viên Hội đồng NVQS nắm chắc số thanh niên trong diện khám sơ tuyển tại mỗi thôn, khu dân cư, đôn đốc số thanh niên này có mặt khám sơ tuyển đúng thời gian quy định và dự trù ngày khám vét cho các thanh niên đi làm ăn xa. 

Đồng chí Hà Văn Châu - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Văn Miếu cho biết: “Qua rà soát, toàn xã có 123 thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện tham gia NVQS. Ban CHQS xã đã chỉ đạo các đồng chí thôn đội trưởng bám sát tình hình, nắm chắc từng trường hợp vắng khám để đôn đốc, đảm bảo 100% thanh niên trong độ tuổi đến sơ tuyển NVQS, đồng thời cũng thông báo lịch khám bổ sung vào ngày nghỉ để thanh niên làm ăn xa về khám sơ tuyển”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, công tác sơ tuyển được các địa phương trong  huyện tiến hành chặt chẽ ngay từ khâu lập danh sách; đôn đốc từng thanh niên đi khám sơ tuyển theo quy định. Tại khu vực khám sơ tuyển có nội quy, sơ đồ chỉ dẫn, biển bảng rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khi tham gia sơ tuyển, quá trình thực hiện sơ tuyển đúng hướng dẫn. Để công tác khám tuyển đạt hiệu quả, Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Y tế thành lập tổ kiểm tra công tác khám sơ tuyển sức khoẻ NVQS của các xã, thị trấn và phân công cán bộ đi kiểm tra, giúp đỡ cơ sở thực hiện; kết hợp tuyên truyền, giáo dục, tạo không khí phấn khởi cho thanh niên; đồng thời thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng đối với các trường hợp không chấp hành Luật NVQS. 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 của huyện Thanh Sơn được tiến hành chặt chẽ, hiệu quả. Theo đánh giá của Ban CHQS huyện Thanh Sơn, đến nay, các địa phương trong huyện đã cơ bản hoàn thành kế hoạch khám sơ tuyển NVQS. Qua sơ tuyển, toàn huyện có trên 800 thanh niên đủ điều kiện khám cấp huyện; trong đó có hơn 70 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; gần 50 thanh niên là con cán bộ, đảng viên. Đây là cơ sở để Ban CHQS huyện Thanh Sơn tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, dự báo chỉ tiêu, thông qua Hội đồng NVQS huyện tổ chức khám tuyển vòng huyện bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng, hiệu quả.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang