Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng - an ninh

Thứ ba, 28/12/2021, 16:08 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Giảng viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh hướng dẫn sinh viên thực hành luyện tập cá nhân.
 
(baophutho.vn) - Là trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh lớn của khu vực trung du miền núi phía Bắc, với nhiệm vụ giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh, sinh viên, những năm qua, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Đại học Hùng Vương đã có nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.
 
Trước những yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, Trường Đại học Hùng Vương luôn đặt mục tiêu giáo dục cho người học phát triển toàn diện. Môn học Giáo dục Quốc phòng An ninh cho sinh viên luôn được Đảng ủy, Bam Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, coi đây là lực lượng đông đảo có trình độ học vấn, tiềm năng sáng tạo và khả năng tiếp cận làm chủ khoa học kĩ thuật hiện đại, là chủ nhân tương lai của đất nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an bảo vệ Tổ quốc.
 
Tiến sĩ Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh  - Đại học Hùng Vương cho biết: Trung tâm luôn coi trọng đổi mới tổ chức và phương pháp giảng dạy, kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và rèn luyện, giữa học tập chính khoá với hoạt động ngoại khoá, xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh. Qua các khóa học, sinh viên được trang bị những nội dung cơ bản về đường lối quân sự của Đảng, nắm được những kỹ năng quân sự cần thiết, rèn luyện tác phong, nếp sống tập thể, có kỷ luật, góp phần vào mục tiêu đào tạo toàn diện của nhà trường. 

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Hùng Vương phối hợp với Viettel Phú Thọ tổ chức khóa Huấn luyện quân sự phòng chống cháy nổ năm 2020.
 
Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh  - Đại học Hùng Vương đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, nhất là đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ kiến thức và năng lực giảng dạy tốt, vừa có trình độ nghiệp vụ chuyên môn giỏi, vừa đáp ứng yêu cầu giảng dạy cho các học viên. Hiện Trung tâm có 30 cán bộ, giảng viên và nhân viên bảo đảm đúng quy định và đáp ứng yêu cầu đào tạo môn học. Trung bình mỗi năm Trung tâm tiếp nhận từ  10.000 -12.000 sinh viên của các trường đại học. Với số lượng sinh viên đông, cùng với đảm bảo đầy đủ chỗ ăn, ở, quân trang... đáp ứng yêu cầu đào tạo và rèn luyện, việc nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng an ninh luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong đó đơn vị xác định chất lượng đội ngũ giảng viên là nhân tố quyết định. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ giảng viên trung tâm đã tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, trung tâm hiện có ba tiến sĩ, bẩy thạc sĩ, năm đại tá, hai thượng tá.

Trong quá trình lên lớp, giảng viên đã áp dụng các phương pháp dạy học tích cực như thảo luận nhóm, đóng vai theo tình huống...  tạo cho hứng thú cho người học. Kết quả hằng năm, 100% sinh viên đạt yêu cầu, trong đó có hơn 90% sinh viên đạt khá, giỏi. Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên, nhằm nâng cao và cập nhật kiến thức, thống nhất về tổ chức phương pháp huấn luyện, biên soạn giáo trình, xây dựng đề cương chi tiết môn học. Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ cán bộ, giảng viên có thời gian nghiên cứu khoa học, đã góp phần nâng cao trình độ, nhất là trình độ sư phạm cho các giảng viên. Các đề tài khoa học do cán bộ, giảng viên của Trung tâm đã được áp dụng vào công tác giảng dạy, nhiều sản phẩm nghiên cứu, các đề tài nghiệp vụ đã được áp dụng thành công trong thực tiễn.

Trung tâm thường xuyên nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thao trường, bãi tập để bảo đảm hoạt động.
 
Cùng với các hoạt động giảng dạy, Trung tâm còn làm tốt công tác quản lý, rèn luyện sinh viên, coi trọng việc tổ chức các hoạt động thi đua, sinh hoạt văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, tham quan, nhằm nâng cao tính hấp dẫn, tạo ý thức sinh hoạt cộng đồng cho sinh viên. 

Thao Hà

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security