Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ tư, 01/12/2021, 14:57 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Đại tá Phạm Trường Giang phát biểu chỉ đạo sau khi hội nghị trực tuyến toàn quốc kết thúc

(baophutho.vn) - Ngày 1/12, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư và Quyết định số 1492/QĐ-TTg ngày 10/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Công an tỉnh, có đồng chí: Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Công an đã báo cáo kết quả năm năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC (sau đây gọi tắt là Chỉ thị số 47-CT/TW); Kết quả triển khai thực hiện Quyết định 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC. 

Các đại biểu dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Báo cáo nêu rõ, giai đoạn 2015-2019, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng và chính chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội.

Giai đoạn 2015-2019, cả nước xảy ra 17.844 vụ cháy, làm chết 433 người, 960 người bị thương, thiêu hủy tài sản trị giá gần 8.000 tỉ đồng và gần 9.600ha rừng. Các cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ nguyên nhân 16.407 vụ cháy (đạt tỷ lệ 85,3%); đã khởi tố, xét xử 129 vụ án, truy tố 64 bị can vi phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC; cơ quan chức năng xử phạt hành chính 97.852 trường hợp vi phạm về PCCC, nộp ngân sách trên 215 tỉ đồng. 


Bên cạnh những mặt đạt được, báo cáo cũng chỉ ra hạn chế, như việc quán triệt, triển khai Chỉ thị số 47-CT/TW; đồng thời rút ra 4 bài học kinh nghiệm, 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Bộ Công an cũng kiến nghị Ban Bí thư chỉ đạo Ban cán sự Đảng các cấp thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Thực hiện Nghị định số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC, ngày 11/5/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 630/QĐ-TTg, theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện 96 nhiệm vụ; trong đó, các bộ, ngành thực hiện 72 nhiệm vụ, các địa phương thực hiện 24 nhiệm vụ. Đến nay, các bộ, ngành địa phương đã và đang triển khai 81/96 nhiệm vụ cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra, còn hai nhiệm vụ sẽ triển khai năm 2022 và năm 2023 và 13 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện nhưng chưa có kết quả rõ nét.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an đã phổ biến nội dung cơ bản Kết luận số 02-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW; Quyết định số 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 02-KL/TW. Đồng thời, hội nghị tiến hành thảo luận nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục những hạn chế của các quy định hiện hành về PCCC và nhiệm vụ PCCC và cứu hộ cứu nạn; giải pháp triển khai, thực hiện tốt Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư.

Cũng trong chương trình, hội nghị tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận những thành tích mà các Bộ, Ban, ngành, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đạt được trong công tác PCCC & cứu nạn, cứu hộ.  Để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ tại Chỉ thị số 47-CT/TW; Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 99/2019/NQ/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1492/QĐ-TTg, Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/5/2015 của Ban Bí thư và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về PCCC; xác định PCCC và cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị… phải chịu trách nhiệm trước hết về đảm bảo an toàn, cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Bộ Công an và các đơn vị trực trực thuộc tập trung xây dựng, kiện toàn lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thực hiện hiệu quả hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ. 

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sau khi hội nghị trực tiếp toàn quốc kết thúc, Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị, các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành thị và các đơn vị trong lực lượng Công an căn cứ các Kế hoạch  của UBND tỉnh và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành rà soát, xác định nội dung, nhiệm vụ cụ thể nghiêm túc thực hiện có hiệu quả đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa và xử lý các tình huống cháy nổ, sự cố; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về PCCC để mọi người dân nắm rõ và thực hiện tốt.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security