Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm sáng giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh

Thứ sáu, 07/01/2022, 09:23 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Giờ học giáo dục QP-AN của học sinh Trường THPT Tử Đà.

(baophutho.vn) - Những năm qua, Trường THPT  Tử Đà, huyện Phù Ninh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy kiến thức quốc phòng - an ninh (QP-AN). Qua đó, học sinh nhà trường được trang bị kiến thức, kỹ năng về quân sự, quốc phòng, an ninh đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh Tổ quốc, trở thành điểm sáng trong các cuộc thi, hội thao giáo dục QP-AN của ngành Giáo dục.

Sau khi ổn định lớp học, giờ học tháo lắp súng AK-47, môn giáo dục QP-AN lớp 12, Trường THPT Tử Đà bắt đầu với phần giới thiệu về cấu tạo, hướng dẫn tháo lắp súng của giáo viên. Tiết học trở nên sinh động, hào hứng hơn khi thầy giáo thị phạm từng động tác dứt khoát và hướng dẫn tận tình về cấu tạo khẩu súng, tinh thần hăng say học tập của học sinh tăng lên. Giờ học tuy vất vả nhưng tất cả đều vui vì được trải nghiệm hoạt động của người chiến sĩ, rèn cho các em tính nền nếp và biết thế nào là kỷ luật quân đội, đó thực sự là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong quãng đời học sinh với trải nghiệm thú vị. 

Em Phạm Trung Hiếu - lớp 12A6 Trường THPT Tử Đà chia sẻ: “Em thấy môn giáo dục QP-AN rất quan trọng trong chương trình phổ thông. Ban đầu học môn này em cảm thấy rất khó, nhưng qua các bài giảng của thầy giáo, dần dần chúng em đã yêu thích hơn. Chúng em hiểu biết về truyền thống vẻ vang của dân tộc; về lãnh thổ, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; về Luật Nghĩa vụ quân sự; biết cách phòng tránh tai nạn, thiên tai và có điều kiện trải nghiệm, rèn luyện bản thân, tiếp thu nhiều kỹ năng sống rất hữu ích”.

Trường THPT Từ Đà hiện có 21 lớp với 809 học sinh. Để nâng cao chất lượng giảng dạy môn giáo dục QP-AN, nhà trường dành riêng một phòng học bộ môn với đầy đủ thiết bị dạy học theo đúng Thông tư 01/2018/TT-BGD&ĐT, ngày 26/01/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT như hệ thống tranh in dùng cho khối 10, 11, 12; hệ thống mô hình vũ khí AK-47, CKC, lựu đạn, máy bắn tập; hệ thống các dụng cụ băng bó cứu thương, giá súng, tủ súng; trang phục cho giáo viên và học sinh... cùng hệ thống bãi tập, thao trường giả định phục vụ học tập.

Việc tổ chức giảng dạy môn giáo dục QP-AN thực hiện theo đúng Thông tư 46 của Bộ GD&ĐT với 35 tiết/năm, 105 tiết trong toàn khóa. Các bài lý thuyết dạy theo phân phối chương trình, các bài thực hành dạy tập trung theo lớp, dứt điểm theo bài, bố trí dạy vào các buổi chiều. Đối với học sinh có mắc bệnh, học sinh khuyết tật, nhà trường giảm phần thực hành và tăng lý thuyết để đảm bảo sức khỏe cho các em. Sau khi kết thúc học phần lý thuyết, nhà trường tổ chức cho học sinh viết bài thu hoạch; đối với phần huấn luyện thực hành, khi kết thúc, nhà trường tổ chức hội thao đủ các nội dung theo quy định.

Thầy giáo Nguyễn Anh Hùng- Hiệu trưởng Trường THPT Tử Đà khẳng định: “Bộ môn giáo dục QP-AN là môn học chính trong hệ thống GD&ĐT từ bậc THPT. Hiện tại nhà trường có ba giáo viên tham gia giảng dạy đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường cũng bố trí một phòng học riêng với đầy đủ trang bị. Thông qua môn học, nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống, lịch sử dân tộc; xây dựng, bồi dưỡng ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với việc đảm bảo QP-AN, giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Ngoài ra, nhà trường giáo dục cho học sinh nền nếp, tác phong đi đứng, làm việc, lễ nghi… để các em hoàn thiện nhân cách”. 
Từ những giải pháp tích cực, nhà trường đã thu hút được toàn thể học sinh tham gia học tập bộ môn giáo dục QP-AN. Năm học 2016-2017, nhà trường có một học sinh tham gia đoàn VĐV của tỉnh tham dự Hội thao QP-AN toàn quốc giành giải Khuyến khích cá nhân, đóng góp vào giải Nhất toàn đoàn. Tại Hội thao QP-AN cấp tỉnh tổ chức tháng 1/2021, nhà trường có chín học sinh tham gia đã đạt hai giải Nhất, hai giải Ba cá nhân; giải Nhì toàn đoàn. Chất lượng bộ môn giáo dục QP-AN hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu chất lượng bộ môn, tỉ lệ học sinh đạt kết quả khá, giỏi trên 99%. Với kết quả đạt được, Trường THPT Tử Đà xứng đáng là điểm sáng trong giáo dục QP-AN cho học sinh.

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security