Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến an ninh trật tự

Thứ ba, 11/01/2022, 08:10 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Phụ nữ Công an tỉnh đóng gói nhu yếu phẩm tặng người dân ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

(baophutho.vn) - Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt: “Lực lượng Công an nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, hơn bốn tháng qua, các đơn vị lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực không ngừng để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ANTT, vừa phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tạo đà để phát triển kinh tế - xã hội.

“Lá chắn” phòng, chống dịch COVID-19

Thời điểm tháng 10/2021, huyện Lâm Thao xuất hiện ca F0 tại Trung tâm Y tế huyện, các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện kích hoạt. Trong đó, Công an huyện với vai trò cơ quan Thường trực đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện lập chốt phong tỏa tại Trung tâm Y tế ngay khi phát hiện; công tác truy vết, cách ly khẩn trương được triển khai với quyết tâm không để lọt F0, F1 ra ngoài cộng đồng. Công an huyện huy động 100% cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tham gia truy vết nhằm nhanh chóng xác định F0 và các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan. 

Trưởng Công an huyện Lâm Thao Trung tá Phan Hồng Sơn cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trong phòng, chống dịch là tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của cá nhân, tổ chức kinh doanh; triển khai lực lượng bảo đảm ANTT, kiểm soát các khu vực phong tỏa. Thời điểm tháng 10/2021 trên địa bàn huyện có ca F0, Công an huyện đã huy động trên 40 CBCS tham gia làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại Khu cách ly của huyện, Bệnh viện dã chiến và 15 chốt phong tỏa.

Với phương châm “Mỗi CBCS công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu phòng, chống dịch - Mỗi đơn vị, tổ chức trong công an là pháo đài vững chắc chống dịch” không chỉ Công an huyện Lâm Thao mà toàn bộ các đơn vị trong lực lượng Công an tỉnh phân công CBCS tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đã có 239 đồng chí tham gia Ban Chỉ dạo phòng, chống COVID-19 ở các cấp; lập danh sách 65 đồng chí tăng cường chi viện cho các địa phương khác khi Bộ Công an yêu cầu. Công an tỉnh cũng thành lập Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu sẵn sàng tăng cường lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi cần thiết.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, từ ngày 20/7/2021 đến 20/10/2021, đã có hàng ngàn lượt CBCS phối hợp với các lực lượng y tế, quân sự, các Tổ COVID cộng đồng làm nhiệm vụ tại 33 chốt kiểm soát dịch COVID-19; kiểm soát trên 1,1 triệu lượt người đi qua các chốt kiểm soát; phát hiện 144.889 người có yếu tố dịch tễ, người có triệu chứng lâm sàng; thành lập 276 tổ tuần tra, kiểm soát. Từ ngày 21/10/2021, sau khi dỡ bỏ 33 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, hàng ngày lực lượng Công an bố trí trừ 50 đến hơn 100 lượt CBCS tham gia bảo đảm ANTT tại các bệnh viện dã chiến và cơ sở cách ly tập trung, các khu vực phong tỏa trong toàn tỉnh. 

Bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, các đơn vị Công an tỉnh phối hợp với lực lượng y tế và các ngành chức năng tổ chức rà soát, truy vết, cách ly điều trị các trường hợp dương tính với COVID-19 và các trường hợp liên quan. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, nắm hộ, nắm người với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, lực lượng Công an quản lý chặt chẽ 824 đoàn với 1.378 lượt người nước ngoài đến địa phương và trên 1.000 người nước ngoài đang sống trên địa bàn tỉnh; phát hiện 18 trường hợp công dân xuất cảnh trái phép từ thời gian trước trở về. 

Lực lượng Công an kiểm soát phương tiện lưu thông qua cầu Trung Hà.

Đảm bảo ANTT địa bàn

Bằng tất cả trách nhiệm với cộng đồng, CBCS Công an tỉnh luôn xông pha trên mọi mặt trận, vừa là lực lượng trọng yếu trên tuyến đầu phòng, chống dịch, vừa là nòng cốt thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Sau hơn bốn tháng ra quân, lực lượng công an các cấp đã điều tra, làm rõ 91 vụ tội phạm về TTXH, bắt 262 đối tượng; xử lý hành chính 82 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, phạt trên 1,3 tỉ đồng. Điển hình, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện khởi tố một vụ/hai bị can phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”, vận chuyển 16.938 sản phẩm y tế các loại chưa được phép lưu hành gồm 2.380 sản phẩm bộ van máy thở Regulator; 6.750 sản phẩm test SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test kit.

Trong thời gian giãn cách xã hội, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, thông qua kiểm tra đã phát hiện, xử phạt 184 trường hợp vi phạm về quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, giám sát chặt chẽ hoạt động của hơn 60 hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook có đông thành viên tham gia; duy trì, phát triển 179 fanpage tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và bảo đảm ANTT, phát huy tinh thần tương thân tương ái, Công an tỉnh phối hợp với Sở LĐ - TB&XH, các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 400 tỉ đồng; Công an tỉnh quyên góp được 1,4 tỉ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị Công an tỉnh còn phối hợp với các tổ chức thiện nguyện cấp, phát 2.200 suất ăn, nước uống, 400 lít xăng dầu miễn phí cho người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về qua chốt cầu Trung Hà. Riêng Hội Phụ nữ Công an tỉnh trực tiếp quyên góp, đóng gói các nhu yếu phẩm tặng người dân các tỉnh phía Nam thời điểm dịch bệnh bùng phát. 

Thượng tá Nguyễn Thị Mai Loan - Phó trưởng phòng PX03, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Thời điểm tháng 9/2021, ở các tỉnh phía Nam tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã vận động toàn thể cán bộ, hội viên và tổ chức, cá nhân ủng hộ được 12 tấn lương thực nhu yếu phẩm đóng thành 1.000 suất quà với tổng trị giá 250 triệu đồng trao tặng cho công nhân, lao động không có việc làm đang sinh sống tại các khu nhà trọ thuộc “vùng đỏ” của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. 

Với quyết tâm chính trị cao nhất, CBCS Công an tỉnh luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là “Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm ANTT, an toàn xã hội” như yêu cầu của Bộ Công an. 

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security