Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trải nghiệm công nghệ thực tại ảo 3D tại triển lãm biển, đảo

Thứ ba, 07/11/2017, 16:19:56
Print + | - Font Size: A
Trải nghiệm công nghệ thực tại ảo 3D tại triển lãm biển, đảo

Trải nghiệm công nghệ thực tại ảo 3D tại triển lãm biển, đảo

A Font Size: - | +

PTĐT- Diễn ra từ ngày 17 -  21/11/2017 tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem nhiều điều thú vị, hấp dẫn khi kết hợp phương pháp trưng bày truyền thống với phương pháp ứng dụng công nghệ thực tại ảo 3D.

Trong xu thế chung của kỷ nguyên số hiện nay, các công nghệ liên quan đến trưng bày, trình diễn và truyền thông số đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D). Đây là một công nghệ cho phép tái hiện các bối cảnh thực tế bằng một chương trình mô phỏng, với những hình ảnh ba chiều chân thực cùng nhiều tính năng tương tác sống động và hấp dẫn. Công nghệ này phù hợp với các hoạt động trưng bày và trình diễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 

image001-1510046060

Lãnh đạo Bộ TT&TT và các đại biểu nghe giới thiệu về công nghệ ảo 3D tại Triển lãm biển, đảo được tổ chức tại Bảo tàng Quân khu 2.


Với công nghệ thực tại ảo 3D, các tư liệu, hiện vật, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa sẽ được số hóa và tích hợp thành một chương trình “triển lãm số”. Có thể coi đây là một giải pháp hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam bên cạnh triển lãm được trưng bày theo phương pháp truyền thống.

“Triển lãm số” đưa ra một hình thức trưng bày mới mẻ, tạo ra cho công chúng cảm giác “đắm chìm” trong các câu chuyện lịch sử hay cảm giác được “chạm vào” các tư liệu, hiện vật gốc được số hóa chân thực, sống động. “Triển lãm số” trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) trong triển lãm thực tế, đặc biệt, các hiện vật sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa…). Phần sa bàn số 3D về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được tích hợp thêm cho phép người xem tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

image003-1510046775

image005-1510046777

image007-1510046780

image009-1510046782


“Triển lãm số” cũng giới thiệu một hình thức tương tác không dây mới dựa trên thiết bị cảm biến Leapmotion cho phép người xem như được “chạm” vào hiện vật. Tại mỗi phân khu đều có tính năng hướng dẫn viên ảo để người xem có thể xem thuyết minh toàn bộ nội dung phân khu khi không có người hướng dẫn. Sa bàn số là ứng dụng bản đồ số cung cấp thông tin về các đảo và bãi đá trong quần đảo Trường Sa mà Việt Nam hiện đang kiểm soát. Người dùng có thể khám phá các đảo, bãi đá của Việt Nam cả về vị trí và đặc điểm của chúng.
     
Với các đặc tính trực quan, sinh động, hấp dẫn và dễ tiếp cận dựa trên công nghệ VR3D; “Triển lãm số” thu hút nhiều hơn người tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ, đối tượng tuyên truyền quan trọng, vốn rất ưa chuộng các hình thức truyền thông hiện đại. Bên cạnh đó, “Triển lãm số” sẽ kích thích sự tự khám phá của người xem thay vì chỉ tiếp cận thụ động. Đặc điểm này giúp cho các thông tin, đặc biệt là thông tin lịch sử trong triển lãm sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên, dễ hiểu và dễ nhớ. Với khả năng triển khai mọi lúc, mọi nơi trên nhiều nền tảng thiết bị; thông tin về biển, đảo sẽ được tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.

Đến với Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, người tham quan còn được trải nghiệm và lưu giữ những hình ảnh “khoảnh khắc Trường Sa” cùng 6 nhóm chủ đề gắn với nhiều hình ảnh đẹp về hoa bàng vuông, chú hải quân, tàu hải quân, san hô... thông qua công nghệ chụp ảnh ảo 3D sống động.

 

image019-1510046157

Trải nghiệm trò chơi “Hành trình Trường Sa” tại triển lãm biển, đảo.


Bên cạnh công nghệ trưng bày và chụp ảnh ảo, “Triển lãm số” còn giới thiệu đến người xem một số ứng dụng trò chơi ảo 3D hấp dẫn, tương tác và trí tuệ có tên gọi “Hành trình Trường Sa”. Đây là một ứng dụng game chạy trên các thiết bị di động, máy tính bảng cho phép người chơi tiếp cận các thông tin về biển, đảo thông qua 5 game nhỏ trong ứng dụng. Người chơi sẽ vượt qua thử thách từ dễ đến khó như ghép hình, hứng dừa, lấy dụng cụ đi biển...

Với những đặc tính vượt trội, “Triển lãm số” có thể tiếp tục triển khai tại nhiều địa điểm khác nhau và có thể phát triển thành ứng dụng cho phép người sử dụng truy cập bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Về lâu dài, công nghệ này có thể tích hợp lên Internet như một cổng thông tin về biển, đảo Việt Nam để người dân truy cập.

 

Diệu Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang