Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hồi sinh những "vùng đất chết"

Thứ bảy, 02/12/2017, 06:25:15
Print + | - Font Size: A
Hồi sinh những "vùng đất chết"

Hồi sinh những "vùng đất chết"

A Font Size: - | +

5-1512170813

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng Cao Bằng tiến hành rà phá bom mìn tại xóm Khuổi Và, xã Cốc Pàng, Bảo Lạc, Cao Bằng.

PTĐT- Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã lùi vào quá khứ, nhưng ở khu vực biên giới nói chung và xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc nói riêng vẫn còn bom, mìn và vật liệu nổ sót lại trong lòng đất. Trên "mặt trận không tiếng súng" ấy là sự làm việc miệt mài, không sợ hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công binh, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng. Mỗi bước chân các anh đi qua là thêm những vùng "đất chết" được hồi sinh với những cánh rừng hồi thơm ngát, những nương ngô xanh mướt hay những công trình kinh tế - xã hội mang đến bao niềm vui cho nhân dân trong địa bàn.

Trung đội công binh thuộc Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng hàng năm được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại khu vực biên giới. Trong những năm qua, Trung đội công binh đã tiến hành rà phá được hơn 500ha, tháo gỡ và phá hủy hàng trăm quả bom, mìn, giúp bà con khu vực biên giới đi lại, sản xuất đảm bảo an toàn.

Sau gần 1 giờ hành quân, chúng tôi mới đến được địa điểm thi công. Đó là bản Nà Luông (xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc), một bản giáp biên giới Trung Quốc, địa hình hiểm trở, cây cối rậm rạp và nhiều bom, mìn, vật liệu nổ các loại nằm trong lòng đất. Bao năm nay, mặc dù chiến sự đã lùi xa, nhưng những vật nổ nguy hiểm, lạnh lùng vẫn ẩn mình trên những quả đồi, khe suối, thung lũng có thể gây thương vong cho người dân bất cứ lúc nào.

Cơn mưa tạnh, hiện ra trước mắt chúng tôi là không khí làm việc thật khẩn trương, linh hoạt của những người lính công binh đang say sưa, miệt mài và cẩn thận trong quá trình làm việc. Người thì cắm cờ giới hạn, người chăng dây làm dải phân cách, người phát quang cây xanh, sau đó họ cầm máy dò mìn nhẹ nhàng tiến về phía trước. Gặp phải mìn như K58, K59, bom Z2 hay vật liệu nổ nguy hiểm mà thao tác khó, các anh phải cho nổ phá để đảm bảo an toàn.

Nhìn quá trình làm việc của các anh, mới thấy hết sự hiểm nguy khi luôn phải đối mặt với "tử thần" giấu mặt trong lòng đất, đòi hỏi các anh phải kiên trì, tỉ mỉ và phải thành thục từng động tác tháo gỡ, nếu không sẽ xảy ra mất an toàn, mà trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng của những người làm nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Bùi Mạnh Đạt, Đội trưởng rà phá bom, mìn cho hay: Đây là công việc hết sức nguy hiểm, không có rút kinh nghiệm, chính vì vậy cán bộ, chiến sĩ đều đã xác định rõ trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cán bộ chỉ huy, cán bộ kỹ thuật phải luôn luôn bám sát, chỉ đạo trực tiếp anh em trong khi thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Hết giờ làm việc, các anh lại hành quân về lán trại trú quân. Do điều kiện làm việc độc lập, ở xa chỉ huy nên điều kiện sinh hoạt, công tác của Đội gặp rất nhiều khó khăn, song các chế độ giờ giấc, điều lệnh được chỉ huy Đội duy trì nghiêm túc.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Đội luôn làm tốt công tác dân vận nơi trú quân như giúp dân làm đường giao thông nông thôn, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Đồng chí Lê Ngọc Hệ, Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc cho chúng tôi biết: Theo thống kê, toàn xã có hơn 400ha đất cần phải rà phá bom mìn, từ khi có BĐBP đến tiến hành rà phá thì đến nay, xã đã mở rộng được thêm hơn 200ha đất canh tác, từ đó đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Nhìn những cánh rừng hồi, nương sắn xanh tốt của gia đình anh Vần Văn Chí, Trưởng xóm Cốc Pàng, ít ai có thể hình dung được hơn 5 năm về trước, đây là những cánh rừng "chết" bị bỏ hoang, nhân dân không ai dám vào sản xuất. Sau khi BĐBP rà phá bom mìn xong năm 2012 thì nơi đây được phủ xanh bởi những cánh rừng hồi, những nương sắn tươi tốt của gia đình anh Chí và bà con dân bản. Bước đầu, gia đình anh Chí thu hoạch tinh dầu từ cây hồi và thu hoạch từ sắn được trên 30 triệu đồng/năm. Anh Chí cũng đã mua sắm được xe máy, ti vi, cuộc sống của gia đình anh và các hộ khác không còn cảnh thiếu ăn như trước.

Chúng tôi chia tay những người lính quân hàm xanh khi những tia nắng bắt đầu tắt sau những ngọn núi. Vẫn biết, nhiệm vụ phía trước của các anh còn nặng nề, khó khăn, song chúng tôi tin tưởng rằng với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, những chiến sĩ Biên phòng thời bình vẫn tiếp tục thổi bùng lên luồng sinh khí mới trên những dải đất biên cương, để những vùng "đất chết" nơi đây hồi sinh trở lại, giúp bà con các dân tộc nơi biên giới có điều kiện canh tác, lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Nông Tuấn -  Trần Đức

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang