Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Háo hức ra khơi mùa gió chướng

Thứ bảy, 10/02/2018, 06:51:51
Print + | - Font Size: A
Háo hức ra khơi mùa gió chướng

Háo hức ra khơi mùa gió chướng

A Font Size: - | +

img1270-1518220396

Quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 2 và các cơ quan, đoàn thể, nhân dân khắp mọi miền đất nước được chuyển lên tàu.

PTĐT - Những ngày cuối năm chúng tôi được cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra khơi thăm, chúc tết các cán bộ, chiến sỹ đang sống và làm việc tại các nhà giàn DK1 và Côn Đảo. Hải trình của chúng tôi mang theo cả niềm tin, hy vọng và hơi ấm mùa xuân từ đất mẹ tới những người con ngày đêm canh giữ biển trời nơi đầu sóng, ngọn gió giữa trùng dương.

Những con tàu đồ sộ, neo đậu ở cầu cảng, hướng mũi về phía mặt trời mọc như thúc giục tinh thần chúng tôi ngay từ phút giây đầu tiên tập trung tại cảng. Hải trình xuất phát chậm hơn hai ngày so với kế hoạch để các bác sĩ quân y tiến hành theo dõi, khám, kiểm tra sức khỏe từng phóng viên bởi mùa này biển động, sóng lớn, yêu cầu sức khỏe loại tốt mới đủ điều kiện phục vụ chuyến công tác... khiến chúng tôi không khỏi lo lắng bởi phần lớn cánh phóng viên đều là dân “nghiệp dư” với biển. Kết thúc đợt kiểm tra khắt khe, đã có những phóng viên phải ngậm ngùi ở lại đất liền. Chúng tôi hành quân trong lòng xốn sang, háo hức. 

Mấy ngày qua, cơn mưa trái mùa khiến anh em thủy thủ càng vất vả hơn, liên tục phải gồng mình trên cầu tàu trơn trượt, mướt mồ hôi mới đóng gói, vận chuyển, kê xếp, chằng buộc cả chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, rau quả, quà Tết từ cảng lên tàu đảm bảo đủ số lượng và kịp thời gian. Trực tiếp có mặt động viên, nhắc nhở công tác chuẩn bị, Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 dặn dò: “Cần chuẩn bị chu đáo cả về vật chất, hậu cần, hàng Tết của bộ đội sao cho đầy đủ, đảm bảo chất lượng tốt và tinh thần, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ Vùng 2 cùng các phóng viên. Chuyến công tác mang nhiều ý nghĩa quan trọng,   mang được những phần quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, ban, ngành, địa phương từ đất liền ra với bộ đội nhà giàn và Côn Đảo để thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước... đối với bộ đội. Sự có mặt của lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 2 cùng cán bộ, chiến sỹ và các phóng viên thăm, chúc Tết còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần bộ đội đón xuân vui tươi, an toàn và sẵn sàng chiến đấu...”.

Hầu hết “cánh” báo chí chuyến này đều là trẻ tuổi, lần đầu tiên đi thăm nhà giàn nên rất háo hức dù biết mình có thể bị say sóng. Ai cũng ấp ủ những ý định riêng khi tác nghiệp, đưa tin, viết bài về chuyến đi với mong muốn góp phần mang hơi ấm mùa xuân đến vùng thềm lục địa, nơi những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền. Đoàn công tác chia thành hai chuyến tàu với hải trình khác nhau. Chuyến số một do Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 làm trưởng đoàn tới thăm các nhà giàn trên Cụm Ba Kè,  Quế Đường, Huyền Trân, Phúc Tần và 2 tàu trực tại Phúc Tần, Ba Kè. Chuyến số hai do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 2 làm trưởng đoàn thăm các nhà giàn trên cụm Tư Chính; huyện Côn Đảo; Đồn Biên phòng 540; Trạm Kiểm soát BĐBP Bến Đầm, Bến cạn Cà Mau...

Đầu giờ chiều, sau buổi gặp mặt trước giờ hành quân, trong nắng vàng rực rỡ, cầu cảng nóng hơn bởi hàng, quà và những người tiễn chân mỗi lúc một đông. Gọn gàng, chững chạc bộ quân phục hải quân, Binh nhất Nguyễn Quốc Đạt sinh năm 1995 không giấu được sự háo hức trước ngày rời quê hương Vũng Tàu lên đường làm nhiệm vụ: “Xa gia đình, người thân, bạn bè nhưng tôi rất phấn khởi bởi đây là lần đầu tiên được cùng các đồng chí, đồng đội tại Nhà giàn DK1/2 đón Tết và chắc tay súng, giữ vững chủ quyền trên biển. Đây cũng là bước đánh dấu sự trưởng thành của bản thân, nên tôi muốn nói với ba mẹ và mọi người ở đất liền yên tâm ăn Tết, chúng tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ...”.


img1310-1518220419

Mai vàng, lá dong và những biểu tượng ngày Tết cổ truyền Việt Nam được chăm sóc, bảo quản đặc biệt trước giờ xuất phát.

Cán bộ, chiến sỹ hải quân đã nghiêm chỉnh thành từng hàng trong khi cánh phóng viên chúng tôi hăm hở chuyển đồ lên tàu. Không lỉnh kỉnh máy quay, máy ảnh và các thiết bị như phóng viên, anh Phùng Phương Hợp - thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương khệ nệ với bánh kẹo, mứt Tết, hoa tươi và nhiều phần quà được đóng thùng, ghi địa chỉ cẩn thận. Anh Hợp cho biết: “Sau hơn 2 năm thành lập, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thuộc Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân, động viên, thay lời cảm ơn các chiến sỹ đang công tác tại tuyến đầu Tổ quốc với phương châm “chăm lo hậu phương, ấm lòng biển đảo”. Cá nhân tôi rất háo hức với hành trình lần này bởi đây là nhiệm vụ quan trọng số một trong các hoạt động của CLB. Ngoài mang những phần quà của đất liền ra với nhà giàn, chúng tôi còn có nhiệm vụ tiếp nhận những lá cờ được sử dụng tại các Nhà giàn DK1 với đầy đủ chữ ký của các chiến sỹ để triển lãm, trưng bày cùng với những hình ảnh về biển đảo quê hương, nhà giàn tại các sự kiện của CLB trên khắp cả nước nhằm tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, biển đảo và một lần nữa khẳng định chủ quyền đất nước ta trên biển”. 

Xấp xỉ tuổi "về hưu" mà vẫn hăng hái như trở lại thời thanh niên cùng chúng tôi, anh Nguyễn Tấn Điệp (Báo ảnh Đất Mũi) là người có tuổi đời lớn nhất trong số phóng viên đủ điều kiện tham gia chuyến hành quân đầu năm chia sẻ: “Mấy chục năm làm phóng viên ở Cà Mau, tôi đã có nhiều chuyến công tác, làm việc trên tàu thuyền, sông nước, thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia một hải trình dài tới với hơn chục nhà giàn, đây là điều mà từ lâu tôi đã rất mong muốn. Hơn chục ngày trên biển sẽ là một kho tàng để sáng tác đối với một người làm ảnh như tôi và hơn thế, đây còn là cơ hội để được mở mang tầm mắt, kiến thức bởi trong đời người không phải ai muốn cũng có thể được tới nhà giàn”.

Đỉnh điểm thủy triều lên; quân số điểm danh đầy đủ; hàng hóa, rau xanh, lá dong, quà Tết, cành mai... được bảo quản, chằng buộc cẩn thận. Dưới quốc kỳ Việt Nam dương gió phần phật kiêu hãnh trên đỉnh tháp mỗi tàu, lệnh xuất phát được truyền đi, thủy thủ buông dây tời, hai con tàu tách dần khỏi cảng rồi kéo ba hồi còi trầm tạm biệt đất liền. Cầu cảng ngập tràn sắc phục hải quân và màu áo người thân vẫy tay theo xa mãi như những lời động viên người lên đường trên hải trình đầu tiên năm 2018. Đâu đó trong không gian lồng lộng gió biển vang lên giai điệu với tiết tấu hành khúc rộn ràng: “Ta đi giữa mùa xuân trên đường ra trận/chào quê hương, nhằm tiền phương mạnh bước...”.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang