Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển Đảng ở Trường Sa

Thứ bảy, 24/02/2018, 12:52:43
Print + | - Font Size: A
Phát triển Đảng ở Trường Sa

Phát triển Đảng ở Trường Sa

A Font Size: - | +

dsc0030-1519371368Buổi lễ kết nạp đảng viên mới trên đảo Sinh Tồn.

Trong những ngày này, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua, rèn luyện, hăng say lao động lập thành tích mừng Đảng - mừng Xuân Mậu Tuất; kiên trung nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tham gia cùng đoàn công tác số 2 ra thăm, tặng quà và chúc Tết quân, dân huyện đảo Trường Sa nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, tôi vinh dự được chứng kiến một buổi lễ kết nạp đảng viên mới trên đảo Sinh Tồn. Trong lễ kết nạp Đảng người vinh dự được đứng dưới lá cờ Đảng tuyên thệ dõng dạc là chiến sĩ Trương Tấn Thành, Chi bộ cụm chiến đấu 1, Đảng ủy đảo Sinh Tồn.

Đây không chỉ là niềm vinh dự với Trương Tấn Thành mà còn là niềm vui chung của quân, dân trên đảo. Vậy là cụm chiến đấu 1 đã có thêm một đảng viên góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng ủy đảo Sinh Tồn mạnh về chính trị - quốc phòng, vững về phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Qua tìm hiểu về công tác Đảng, công tác chính trị trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi được biết: Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên nói riêng ở các đảo Đá Lớn, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Len Đao… luôn được Đảng ủy, Chỉ huy quan tâm và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng không kém gì công tác sẵn sàng chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Đảng ủy các đảo luôn chú trọng phát triển đảng viên là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và một số đồng chí là hạ sĩ quan, chiến sĩ có thành tích xuất sắc sẽ đưa vào tạo nguồn phát triển Đảng.

Thượng úy Lê Hồng Phương, Chính trị viên đảo Đá Lớn B cho biết: Theo dõi giúp đỡ quần chúng trong huấn luyện, học tập, trong cuộc sống đời thường là việc làm thường xuyên trong xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Qua theo dõi, cán bộ, đảng viên sẽ động viên đoàn viên ưu tú xác định trách nhiệm của mình có động cơ phấn đấu tốt, khi đủ thời gian, các tổ chức tổng hợp ý kiến để chuyển sang chi bộ xem xét đề nghị chi bộ Đảng xem xét chuẩn y kết nạp.

Theo Trung tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên kiêm Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn, để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, các quần chúng trước hết phải là đoàn viên ưu tú, thông qua rèn luyện thực tiễn như hoạt động sẵn sàng chiến đấu, hoạt động nền nếp chính quy, chấp hành pháp luật. Đồng thời phải là tấm gương điển hình trong đơn vị, có các mô hình sáng kiến hoạt động sẵn sàng chiến đấu. 

1-1519371368
Chiến sĩ đảo Đá Lớn B chăm sóc rau xanh.

Khi phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cấp ủy Đảng phân công đảng viên, các tổ chức quần chúng theo dõi, giúp đỡ. Nhờ vậy, năm 2017 đảo Sinh Tồn đã kết nạp được 7 đảng viên.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn, sau khi kết nạp, các đảng viên mới đều phát huy tốt vai trò trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ, Đảng bộ vào quá trình hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị. Các đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã có nhiều đóng góp trong công tác Đảng và trong phát triển kinh tế - xã hội; nhiều đảng viên đã phấn đấu trở thành các cán bộ chủ chốt của địa phương.

Hiện nay Chi bộ Cụm chiến đấu 1, đảo Sinh Tồn có hơn 10 đảng viên. Nhiệm vụ của Cụm chiến đấu 1 là trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, thành thục đánh nước ngoài phục kích, chiến đấu phòng ngự đảo, đánh nước ngoài đổ bộ từ trên không, duy trì nề nếp chính quy, điều lệnh và các nhiệm vụ khác. 

Khó khăn mà Chi bộ các đảo thường gặp hiện nay là việc thâm nhập thực tế, xác minh lý lịch quân nhân. Bởi thời gian công tác của các chiến sĩ mới ra đảo chưa dài thì đã trở về đất liền huấn luyện, hoặc ra quân về địa phương nên việc tạo nguồn phát triển đảng cũng rất khó khăn. 
Năm 2018, các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa đã có Nghị quyết lãnh đạo từ đầu năm và bàn biện pháp, đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng. “Năm nay Đảng ủy đảo Sinh Tồn đề ra kế hoạch phát triển từ 3 - 4 đảng viên mới. Có nguồn thì mới có cơ sở để phát triển Đảng. Việc tạo nguồn, quan trọng nhất là nắm được động cơ phấn đấu của quần chúng để bồi dưỡng giúp đỡ, có như vậy công tác phát triển Đảng sẽ có chất lượng, hiệu quả”, Trung tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên kiêm Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn khẳng định.

Viết Tôn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang