Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết sớm trên tuyến đảo Đông Bắc

Thứ sáu, 09/02/2018, 14:45:42
Print + | - Font Size: A
Tết sớm trên tuyến đảo Đông Bắc

Tết sớm trên tuyến đảo Đông Bắc

A Font Size: - | +

dsc1310-1518161841
Đoàn công tác tặng quà tại trạm Rada 480

PTĐT- Những ngày cuối năm, khi mọi người đang tất bật với bộn bề công việc để chuẩn bị đón Tết, chúng tôi được theo chân đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân do Đại tá Nguyễn Viết Khánh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng làm Trưởng Đoàn hành quân mang Xuân từ đất liền ra các đảo địa đầu Đông Bắc.

Xuân ấm tình quân dân

dsc1146-1518161827
Đại tá Chu Ngọc Sáng - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 1, Phó trưởng đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà chị Nguyễn Thị Cảnh gia đình đầu tiên ra sinh sống tại đảo.

4 giờ 30 sáng ngày 25/1/2018. Chúng tôi hành quân lên tàu của chỉ huy lữ đoàn 170 mang số hiệu HQ 285 để bắt đầu cuộc hành trình. Đó là một hôm biển lặng, vịnh Hạ Long mù sương. Lướt trên những dải sóng mềm, con tàu đưa chúng tôi từ đất liền ra đảo Trần.

Nằm cách thành phố Móng Cái khoảng 17 hải lý và là hòn đảo xa đất liền nhất của tỉnh Quảng Ninh. Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, có diện tích rộng chỉ hơn 4km2 nhưng có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trên vịnh Bắc Bộ.

Rảo bước trên con đường mới được bê tông cứng hóa, 16 ngôi nhà liền kề kiên cố, mái ngói đỏ tươi hiện ra trước mắt. Bên cạnh đó, ngôi trường mới khánh thành, nổi bật giữa đất trời biển đảo, làm ấm thêm không gian còn hoang sơ của đảo. Đoàn đã đến thăm và chúc Tết các hộ gia đình trên đảo, được chứng kiến niềm vui đón Tết của những cặp vợ chồng trẻ trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng.

Chị Nguyễn Thị Cảnh – hộ dân đầu tiên sinh sống tại đảo không giấu nổi niềm vui, xúc động: Tôi cùng người dân trên đảo cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi khi được Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, cùng các ban ngành lãnh đạo địa phương đã quan tâm, thăm hỏi, động viên và đến chúc Tết. Tôi nhận thấy giữa quân và dân nơi đây rất tình cảm và đoàn kết. Kể cả những lúc người dân khó khăn nhất vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ. Đây cũng chính là động lực to lớn để chúng tôi đoàn kết, đồng lòng cùng với các lực lượng chức năng bám trụ lâu dài giữ vững vùng trời, biển đảo của Tổ quốc.

2008_2
Đoàn công tác trên đường lên trạm Rada 480 được đặt trên đỉnh núi cao nhất tại đảo Trần

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn đi thăm, tặng quà, chúc Tết Đồn Biên phòng đảo Trần, Tiểu đoàn 1 bộ binh, Tiểu đoàn 29, Lữ đoàn 513 công binh đảo Trần và Trạm Ra đa 480. Trong chuyến đi, tôi được tiếp xúc với nhiều chiến sĩ lần đầu ăn Tết xa nhà. Với họ, cái Tết đầu tiên trong đời lính, giữa biển cả mênh mông luôn gợi sự tò mò, háo hức. Binh nhất Lê Bá Thành Hưng, sinh năm 1999, quê ở Hải Phòng tâm sự: “Những ngày mới ra đây, em cũng như các bạn không giấu nổi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân nhưng nỗi buồn ấy như được vơi bớt khi có anh em, đồng chí và người dân bên cạnh. Từ mấy hôm trước chúng em đã tổ chức trang trí cành đào, bày mâm ngũ quả, được ngồi bên bếp than hồng cùng đồng đội thức trông bánh chưng, em thấy như đang ở nhà vậy. Hôm nay, được đón đoàn ra chúc Tết, em thấy Tết đã về rồi”.

Để lên đến Trạm Ra-đa 480, chúng tôi phải vượt hơn 2km đường núi cao, với nhiều đoạn dốc lên đến 60 độ. Ngoài độ cao, chúng tôi còn phải làm quen với cái lạnh “cắt da cắt thịt” và độ ẩm. Mặc dù điều kiện khắc nghiệt như vậy nhưng khi lên tới trạm ra-đa, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước khung cảnh trù phú mang đậm hình ảnh của một làng quê Bắc Bộ với vườn rau, ao cá, chuồng nuôi lợn, gà, bò…

dsc1298-1518161988
Tại trạm Rada 480 đoàn công tác đã thực hiện kiểm tra, lên kế hoạch chuẩn bị đón tết cho cán bộ, chiến sĩ

Đại úy Phạm Văn Việt - Chính trị viên Trạm Rađa 480 cho biết: Nhiệm vụ của chúng tôi là phải luôn quan sát, kịp thời phát hiện khi có tàu nước ngoài xâm lấn hải phận để thông báo cho các lực lượng chức năng cảnh báo hoặc kiểm tra những tàu hàng có dấu hiệu khả nghi vi phạm pháp luật như buôn lậu, thăm dò, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Năm nay, đón Tết Nguyên đán, đơn vị đã chủ động phương án, với tư tưởng đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ Trạm ra-đa tổ chức đào ao nuôi cá, giữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, bò, ong mật… cùng nhiều loại cây trái, hoa quả khác để cải thiện điều kiện sinh hoạt, không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung thực phẩm từ đất liền và quan trọng hơn là tạo không khí quê nhà nơi đóng quân, động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

29314213004-1518161827
Đại tá Nguyễn Viết Khánh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 1 kiểm tra kỹ thuật quản lý Rada của chiến sĩ trên Trạm

Rời đảo Trần, Đoàn công tác chúng tôi đến với Trạm rada 485 thuộc xã Bản Sen, huyện đảo Vân Đồn. Trạm Rađa nằm ở độ cao 485 mét so với mặt nước biển. Rất nhiều phóng viên trong đoàn từng đi công tác khắp các vùng miền Tổ quốc, từ núi cao đến hải đảo ở Trung bộ và Nam bộ đều thừa nhận: Con đường lên Trạm Rađa này là khó khăn và vất vả nhất bởi lẽ khí hậu ở đây quanh năm ẩm ướt, nên các phiến đá lúc nào cũng trơn, sơ xảy là trượt chân ngã ngay. Lên Trạm, mới thương anh em, thương không phải họ thiếu lương thực, thực phẩm mà thương vì các chiến sĩ quanh năm sống trong ẩm ướt, chập tối chiếc chăn còn nhẹ nhưng đến sáng thì nó nặng hơn rất nhiều vì hơi nước đọng lại, quần áo lúc nào cũng ẩm vì thế sáng ra các anh phải hong ra ngoài trời. Thế nhưng với khí tài thì các anh luôn bảo quản cẩn thận và lúc nào cũng hoạt động tốt 24/24h, để bảo đảm rằng tất cả những điều bất thường trên hải phận thiêng liêng của Tổ quốc đều không qua được mắt các anh.

Sequence 133
Cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất.

Chia sẻ với chúng tôi về cảm xúc trước thềm xuân mới, Đại úy Nguyễn Đức Ý, Phó trạm trưởng kỹ thuật Trạm Rada 485 cho biết: Với cán bộ, chiến sĩ trạm Rada 485, ngày đón các đoàn lên Trạm tặng quà và chúc Tết cũng là Tết sớm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Thay mặt cán bộ, chiến sỹ của Trạm Rada 485, đồng chí Phó trạm trưởng cảm ơn tình cảm đất liền gửi đến anh em chiến sỹ trên đảo, đồng thời gửi lời chúc đất liền đón Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Sequence 137
Các chiến sĩ hải quân thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng Rada.

Mặc dù vui xuân đón Tết sớm, nhưng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị vẫn đảm bảo thường xuyên duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi xác định tư tưởng, phương châm đón Tết đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, kỷ luật, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Phát huy truyền thống của đơn vị là đoàn kết kỷ luật, khắc phục khó khăn, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu quản lý và bảo vệ vững chắc vùng biển được phân công, không để Tổ quốc bất ngờ trong mọi tình huống vững tin, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

dsc0281-1518162242
Các cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị cành đào, mâm ngũ quả đón xuân sớm trên Trạm.

Tại các nơi đến thăm, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh vùng 1 hải quân, Đại tá Nguyễn Viết Khánh đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và chúc cán bộ, chiến sĩ trên đảo đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất ấm áp, hạnh phúc. Đồng chí cũng động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo luôn vững vàng ý chí, vững chắc tay súng, làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc.

dsc0172-1518162241
Trạm Rada 485 tổ chức thi gói bánh chưng tạo không khí vui xuân ấm cúng.

Những ngày cuối năm, trên đảo không khí càng thêm rộn ràng hơn. Từ sáng sớm, đơn vị mổ lợn, gói và nấu bánh chưng, trang trí cây đào, bàn thờ Tổ quốc... Sau bữa cơm tất niên, cán bộ, chiến sĩ quây quần bên nhau với các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn". Các anh hát cho nhau nghe với tất cả tấm lòng mình. Tiếng hát át cả tiếng sóng vỗ bốn bề, làm vơi đi nỗi nhớ đất liền, nhớ nhà của những người con nơi đảo xa.

dsc1533-1518162242
Đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trà Bản liên hoan và giao lưu văn nghệ.

Tiếng còi tàu tiễn biệt đưa chúng tôi trở về đất liền trong nỗi nhớ và những bắt tay bịn rịn, lưu luyến sau chặng hải trình đầy ý nghĩa và kỷ niệm. Tạm xa cán bộ, chiến sĩ của hai Trạm ra đa 480, 485. Chúng tôi thêm yêu, trân trọng hơn những người lính. Chúc cho các anh đón một năm mới hạnh phúc, ấm áp, luôn chắc tay súng, mãi là “con mắt thần” canh giữ bình yên cho vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang