Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những “ngọn hải đăng” trên thềm lục địa

Thứ bảy, 24/03/2018, 08:56:17
Print + | - Font Size: A
Những “ngọn hải đăng” trên thềm lục địa

Những “ngọn hải đăng” trên thềm lục địa

A Font Size: - | +

img2022-1521788189

Tăng gia trồng rau xanh tại nhà giàn DK1/21.

PTĐT- Giữa mênh mông biển cả, cách đất liền hàng trăm hải lý, có những ngôi nhà nhỏ bé “mọc” lên từ đáy đại dương, bốn mùa dầm chân trong nước biển, đó là các trạm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ DK1 (Nhà giàn DK1). Nhà giàn là nơi cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân thực hiện nhiệm vụ chốt giữ, khẳng định, bảo vệ chủ quyền Quốc gia. Và như những ngọn hải đăng, những nhà giàn tạo thành một vành đai thép, làm chỗ dựa vững chắc giúp ngư dân ngày đêm bám biển, phát triển ngành đánh bắt thủy, hải sản. 

Trước yêu cầu bảo vệ vùng biển thềm lục địa Tổ quốc, ngày 5 - 7 - 1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Chỉ thị số 180/CT về việc xây dựng Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ - Kỹ thuật tại khu bãi đá ngầm thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Ban Chỉ đạo xây dựng nhà giàn được thành lập, gọi tắt là DK1 trực thuộc Chính phủ đã tiến hành thăm dò, khảo sát và đóng các nhà nổi trên các bãi ngầm khu vực thềm lục địa, lãnh hải nước ta. Các nhà giàn ra đời từ đó với nhiệm vụ cao cả: Canh giữ vùng biển, vùng trời, làm tiêu và chỗ dựa cho ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời thềm lục địa của Tổ quốc.

Toàn bộ khu vực DK1 có 9 bãi ngầm được đặt tên: Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Vũng Mây, Ba Kè, Bãi Đất, Bãi Đinh. Các bãi này hình thành và phát triển theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, nằm trọn trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là vùng biển rộng lớn với diện tích trên 200.000km2, các Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ - Kỹ thuật được xây dựng từ bãi cạn Ba Kè (giáp quần đảo Trường Sa), đến bãi cạn Cà Mau tỉnh Cà Mau - vùng tiếp giáp với biển Malaysia và Philippines)… 

img2020-1521788393

Một ngày biển lặng giữa mùa gió chướng, chúng tôi đến Ba Kè, điểm cuối trong hành trình kiểm tra, thăm, tặng quà các nhà giàn DK1 lần này. Giữa làn nước biển trong vắt như ngọc bích, phía xa, Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ - Kỹ thuật DK1/21 sừng sững nhô cao trên mặt biển. Dù được cho là ngày biển lặng, thời tiết thuận lợi nhưng cũng không đủ các điều kiện an toàn tối thiểu để hạ xuồng, đưa "khách" sang thăm nên chúng tôi đã lên nhà giàn bằng "đường không", tức ngồi trong "rọ" và được các cán bộ chiến sĩ điều khiển cần cẩu đưa từ tàu sang nhà giàn.

Rời khỏi rọ cẩu, chúng tôi phải nhanh chóng lên phía trên để đảm bảo an toàn. Câu chuyện về những cơn thịnh nộ của biển, về những loại cá ăn thịt được anh em thủy thủ kể lúc trên tàu, rồi những con cá mập lớn có chiều dài bằng khoảng cách giữa hai chân nhà giàn mà mỗi năm một lần theo dòng hải lưu nóng "ghé thăm" lần lượt hiện ra theo những bậc thang lên cao dần. Muối ở khắp mọi nơi trên nhà giàn, bám đầy chiếc cầu thang thép dày bị sóng bẻ gãy và vặn xoắn như vỏ đỗ, muối đọng thành bột trắng tinh bám dọc theo dãy tay vịn cầu thang đã ngả nghiêng, siêu vẹo sau những cơn bão biển... Sắt thép dường như mềm yếu hơn trước biển, nhưng cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn thì không. Mỗi năm, nhà giàn tăng gia được cả tấn rau xanh, vài trăm kg thịt, rồi nước mắm, giá đỗ, đậu phụ... cũng thường xuyên góp mặt trong thực đơn của cán bộ, chiến sĩ. Và theo mỗi chuyến tàu ra nhà giàn, các anh còn có quà là cá tươi hoặc ruốc cá gửi về đất liền. 

Nhanh nhẹn xếp dọn đồ, lên dây đàn ghita để chuẩn bị cho phần giao lưu văn nghệ giữa phóng viên và các chiến sĩ nhà giàn, chiến sĩ pháo thủ Nguyễn Năng Mạnh kể: "Tôi mới ra nhà giàn được hơn 3 tháng, ban đầu cảm thấy làm gì ở nhà giàn cũng khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các đồng đội, cả trong thực hiện nhiệm vụ và trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tôi đã dần quen và muốn gắn bó với nhà giàn hơn. Hiện tại ở nhà giàn, từ cơ sở vật chất tới các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt đều cơ bản được đảm bảo. Chỉ mong cho tình hình thời tiết trên biển được thuận lợi để bà con ngư dân ra khơi nhiều hơn, ghé thăm nhà giàn nhiều hơn cho anh em được gặp gỡ, được nói chuyện để vơi bớt nỗi nhớ đất liền...". 

img1735-1521788359

Sự quyết tâm của một người lính hải quân độ tuổi 20, đại diện cho thế hệ trẻ đang làm nhiệm vụ là minh chứng về sức mạnh và nỗ lực trong việc bảo vệ nhà giàn - những cột mốc giữa bao la biển trời. Họ vẫn ở đó, sống, chiến đấu, lao động, học tập trên những nhà giàn nơi thềm lục địa, vượt qua những cách trở về không gian, thời gian, vượt qua mọi gian khổ, thiếu thốn để luôn kiên cường, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.  Không chỉ là cột mốc tiền tiêu, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa, gần 30 năm qua, các Nhà giàn DK1 còn thực sự là những ngọn hải đăng trên biển, là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm bám biển, khai thác tại các ngư trường thuộc vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Phó Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn DK1 cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, hoạt động cứu giúp ngư dân, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển của bộ đội nhà giàn được đẩy mạnh. Hàng năm, mỗi nhà giàn cấp hàng ngàn lít nước ngọt, khám chữa bệnh, cấp cứu cho hàng chục ngư dân không may gặp nạn trên biển. Bởi vậy, các nhà giàn luôn để lại ấn tượng tốt đẹp với bà con ngư dân, là chỗ dựa cho yên tâm bám biển...".

Với những người từng đi biển, từng chứng kiến màn đêm buông xuống, giữa khoảng không mịt mù, đen đặc chẳng còn phân biệt được đâu biển, đâu trời; giữa gió biển, nước biển lạnh ngắt hay những ngày mưa bão, biển dồn cơn thịnh nộ, phong ba... ánh sáng từ những nhà giàn chính là điểm tựa, là chiếc bè cứu sinh vững vàng cho tàu thuyền bám trụ. Rồi sau những ngày dài lênh đênh, rong ruổi hay mải miết theo những luồng cá trên biển, nhiều tàu cá của ngư dân cạn dầu, hết lương thực thì những ngôi nhà nhỏ bé giữa trùng khơi ấy lại là nơi gần nhất để đến và là nguồn động viên tinh thần to lớn để họ cảm nhận mình không lẻ loi, cô đơn giữa biển cả mênh mông..

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang