Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Huyết cầu Tổ quốc” nơi đảo ngọc Lý Sơn

Thứ bảy, 14/04/2018, 07:56:42
Print + | - Font Size: A
“Huyết cầu Tổ quốc” nơi đảo ngọc Lý Sơn

“Huyết cầu Tổ quốc” nơi đảo ngọc Lý Sơn

A Font Size: - | +

Kỳ 1: Sử thi Hải đội Hoàng Sa...

tsn-01-copy-1524826705
Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

>>> Kỳ 2: Ngày mới trên đảo ngọc

PTĐT - Về với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp xúc với các ngư dân hồn hậu, chất phác mà quật cường, quả cảm như thành đồng trước sóng gió- những hậu duệ của Hải đội Hoàng Sa năm xưa, tôi chợt nhớ đến những câu thơ của Đinh Vũ Hoàng Nguyên: “Con ơi/Ba sẽ kể con nghe/Chuyện những ngư dân/ Đang hóa thân thành hồng cầu/ Để Trường Sa, Hoàng Sa/ Vẫn là thịt trong huyết hình Tổ Quốc…”.

Tiếp đón và đưa đoàn cán bộ, phóng viên Báo Phú Thọ tới cảng Sa Kỳ bắt đầu hải trình thăm huyện đảo Lý Sơn, Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Huỳnh Đức Minh hồ hởi như đón người thân lâu ngày gặp lại: “Chào mừng các bạn Đất Tổ Vua Hùng về với Quảng Ngãi-Quê hương của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải. Trăm cây một cội, trăm con một nhà. Cùng nghĩa đồng bào cha Rồng mẹ Tiên, chúng tôi theo cha về biển, các bạn ở lại trông giữ thái miếu Tổ tiên.

Về đây các bạn sẽ có trải nghiệm quý, thêm hiểu về đất và người xứ Quảng, đặc biệt là những ngư dân hậu duệ của Hải đội Hoàng Sa năm xưa để thấy dẫu xa xôi cách trở nhưng đâu cũng là đất Việt, cũng mặn mòi vị máu, mồ hôi công sức tiền nhân đã dầy công mở mang bờ cõi, bảo vệ cương thổ Quốc gia…”.  

Hơn một giờ vượt 15 hải lý từ cảng Sa Kỳ ra huyện đảo Lý Sơn trong tiết trời thuận sóng yên biển lặng với các ngư dân chẳng khác nào… đi bộ thể dục, thư giãn buổi sáng nhưng với những người lần đầu đi tàu biển như chúng tôi là cả một thử thách không dễ dàng. Gắn bó đến mức được coi như “thổ công” của huyện đảo, phóng viên Thanh Nhị của báo Quảng Ngãi nhanh miệng giới thiệu với ánh mắt tự hào và giọng điệu chuyên nghiệp như hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu: Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, năm 1993 trở thành huyện đảo tiền tiêu của đất nước với tổng diện tích gần 10km vuông, gồm có 3 xã nằm trên 2 hòn đảo mà người dân địa phương quen gọi là đảo Lớn và đảo Bé.

Lý Sơn được hình thành cách đây 25 đến 30 triệu năm từ sự phun trào của 5 ngọn núi lửa: Thới Lới, Giếng Tiền, Hòn Tai, Hòn Vung và Hòn Sỏi. Lịch sử ghi nhận những thế kỷ sau công nguyên cộng đồng người Chăm Pa cũng đã từng sinh sống ở đây. Rồi đến cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17  những người Việt đầu tiên đã sinh sống ở đây. Nghề chính của người dân ở huyện đảo Lý Sơn là ngư nghiệp. Những ngư dân trên đảo Lý Sơn ngày nay là hậu duệ của các hùng binh Hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn đã dũng cảm chèo thuyền vượt sóng ra quần đảo Hoàng Sa thực thi nhiệm vụ cắm mốc chủ quyền và bảo vệ biển đảo quê hương…

Tự hào với truyền thống hào hùng của cha ông bám biển giữ làng, điểm dừng chân đầu tiên mà các đồng nghiệp báo bạn đưa chúng tôi đến thăm là cụm tượng đài và nhà lưu niệm Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải nằm ngay trên đường trung tâm huyện đảo. Chiều muộn, cụm tượng đài bằng đá cao hơn 4m càng sừng sững, nguy nghiêm rực đỏ ánh mặt trời xuống sát biển hắt lên như màu đồng hun. Tượng đài khắc họa 3 chân dung đại diện của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải: Vị đứng chính giữa là cai đội với một tay chỉ thẳng về hướng biển Đông, một tay đặt lên cột mốc chủ quyền khắc chữ Hán Nôm “Vạn lý Hoàng Sa”. Hai bên cai đội là hai dân binh, một người cầm giáo, một người vác lưới trên tay.

Nhìn nét mặt nghiêm nghị mà gần gũi, thân thuộc của tiền nhân khắc họa trên đá, chợt thấy trong gió biển mặn mòi lồng lộng thổi qua các tán phi lao, bàng vuông như văng vẳng lời thề bám biển vươn khơi, tiếng sóng dữ vùi dập những thuyền gỗ mong manh, tiếng cánh buồm kiêu hãnh gạt cuồng phong, tiếng dân binh lạc giọng gọi nhau trong giông bão giữa trùng dương… Vào thăm Nhà trưng bày bảo tàng Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa rộng gần 400m2, trưng bày hơn 100 tư liệu, hình ảnh quý và nhiều hiện vật sinh hoạt liên quan đến đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa; nhìn những thẻ tre, dây mây, chiếu cói… mà thấy rưng rưng, cảm phục ý chí quật cường của các dân binh. Khi bước chân xuống thuyền, họ đã xác định trước khả năng hy sinh ngoài biển khơi!  

Người dân Lý Sơn vẫn truyền tụng câu ca dao: “Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”. Biển cả vốn bao dung nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt, biết bao dân binh các thế hệ đã nằm lại hóa thân mình thành huyết cầu Tổ quốc. Trên huyện đảo giờ có cả trăm ngôi mộ gió, khói hương theo gió bảng lảng hướng ra biển Đông... Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải chính là những người đầu tiên xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa liên tục trong nhiều thế kỷ, bắt đầu từ cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 cho đến những năm 50 của thế kỷ 19 và đến nay vẫn còn lưu danh thơm trong sử sách và đọng lại trong trí nhớ dân gian.

Với những kỳ tích đó, các Vua nhà Nguyễn đã ban sắc truy phong cho những Cai đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải là “Thượng đẳng thần” và cho những dân binh trong đội là “Hùng binh Hoàng Sa”. Thế nên dường như càng gần đến ngày Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn thì những chuyến tàu từ đất liền ra đảo càng đông hơn. Theo lệ, hàng năm cứ đến ngày này, con dân của đảo dù đang sinh sống ở đâu cũng tìm về để tri ân các bậc tiền nhân của mình. Không những thế, ngư dân ở các tỉnh bạn như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam... cũng về Lý Sơn dự Lễ vì họ tâm niệm Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như là ngày giỗ chung của nghề đi biển trong vùng. Còn trong tâm thức, nhiều người dân không làm nghề biển cũng về đây để ngược dòng sử thi, biết ơn tiền nhân trong những ngày đầu mở cõi Hoàng Sa.

Về quê hương của Hải đội Hoàng Sa - vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, phên giậu biên cương trên biển, không thể không lên đỉnh Thới Lới, đứng dưới cột cờ Tổ quốc kiêu hãnh trong gió biển hướng ra quần đảo Hoàng Sa để thêm tự hào về Quốc gia dân tộc cũng như nhận thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay trước tiền nhân với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo. Và như thế, dưới chân cột cờ nơi tiền tiêu Tổ quốc, mỗi con dân đất Việt sẽ vẹn tròn một huyết cầu Tổ quốc…

Phương Khang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang