Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khát vọng vươn lên ở Tùng Vài

Thứ sáu, 15/06/2018, 16:29:14
Print + | - Font Size: A
Khát vọng vươn lên ở Tùng Vài

Khát vọng vươn lên ở Tùng Vài

A Font Size: - | +

5-1529052833Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú điểm trường mầm non thôn Bản Thăng - xã Tùng Vài

PTĐT - Những ngày tháng 5 oi ả, vượt gần 300 cây số, chúng tôi - những người làm báo quê hương Đất Tổ về thăm, tặng quà cho bà con, nhân dân xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang - một xã biên giới ở cực Bắc của Tổ quốc. 

Sau một đêm dừng chân tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, mặc cho những cơn mưa rào mùa hạ bất chợt đổ xuống vào sáng sớm ở thành phố Hà Giang, chúng tôi tiếp tục hành trình vượt qua những con đường chênh vênh, một bên vực thẳm, một bên là núi nhưng đều chung màu xanh mướt của những cánh rừng tự nhiên về với xã Tùng Vài. Một sự kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho huyện Quản Bạ nói chung và xã Tùng Vài nói riêng, nơi được biết đến là cửa ngõ của Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Đúng 7h30 phút chúng tôi đặt chân đến UBND xã cũng là lúc trời đã tạnh mưa. Cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ kèm với không khí trong lành, mát mẻ dường như  xóa tan đi mệt mỏi của những thành viên trong đoàn sau một chặng đường khá dài. 

Là xã biên giới có phía Tây và Đông bắc tiếp giáp với nước CHND Trung Hoa, bao gồm 8 dân tộc: Mông, Dao, Kinh, Tày, Nùng, Giáy, Bố Y và Hoa, được chia làm 11 thôn bản, trong đó có 3 bản giáp biên, với gần 5.000 nhân khẩu phân bố rải rác trên một địa bàn khá rộng hơn 74km2. Tùng Vài là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Hà Giang khi hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã lên tới 81%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,5 triệu đồng/người. Nền kinh tế chủ lực của xã vẫn là nông nghiệp,... trong đó thảo quả và chè là 2 cây cho giá trị kinh tế cao nhất. Những loại nông sản truyền thống của địa phương như vịt cổ dụt, nghệ đỏ, chè cổ thụ,… mới bắt đầu được quan tâm đầu tư hướng tới là một trong những cây, con chủ lực của địa phương.

Không chỉ gặp khó khăn về phát triển kinh tế, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ an sinh xã hội ở Tùng Vài còn rất nhiều thiếu thốn. Một số thôn, bản đường sá đi lại khó khăn, nhất là 2 thôn giáp biên Lùng Chư Phìn và Sì Lò Phìn mới chỉ có đường đất, vào mùa mưa lầy lội, mùa nắng thì bụi mù mịt,… Đến thăm điểm trường mầm non thôn Bản Thăng, chỉ với 2 phòng học cấp 4, mái lợp bờ-lô cũ kỹ diện tích mỗi phòng chưa tới 20m2, là lớp học của gần 30 con em trong bản. Vào đến lớp học chúng tôi mới nhận ra rằng, nguồn ánh sáng duy nhất trong lớp học để các em học tập, vui chơi lại là nguồn sáng từ “ông trời” đi qua cửa chính vào lớp. Ở điểm trường này vẫn chưa có điện!

7518898768-img-0052-1529052833
Ấm áp tình quân dân

Đồng chí Lý Tà Chùi - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tùng Vài cho biết: “Xã cần nguồn đầu tư cho cơ sở hạ tầng rất lớn, thế nhưng NSNN thì có hạn, nhân dân trong xã còn nghèo nên công tác xã hội hóa là điều gần như không thể và bài toán nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của xã hiện nay vẫn chưa có lời giải”. 

Khó khăn, thiếu thốn là vậy, vẫn luôn có một điểm tựa vững chắc cho bà con nhân dân nơi đây đó là Đồn biên phòng Tùng Vài, nơi những người lính biên phòng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 3 xã: Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ thuộc huyện Quản Bạ, với tổng chiều dài đường biên gần 34 km với 56 mốc, trong đó có 40 mốc chính và 16 mốc phụ.


Với phương châm thực hiện 5 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương và cùng bà con tuần tra đường biên, mốc giới, trong những năm qua, dấu chân các anh vẫn bước khắp nẻo biên cương làm công tác dân vận, tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước, giúp đỡ bà con ứng dụng các khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp… Dấu ấn Bộ đội biên phòng đậm nét nhất ở Tùng Vài đó là phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, khi Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sỹ của đồn về chủ trương xây dựng NTM trên địa bàn các xã đơn vị phụ trách. Những con đường bê tông, cột đèn đường được thắp sáng, mô hình phát triển kinh tế hay chương trình “Quân – dân y kết hợp”… hình ảnh người chiến sỹ biên phòng ngày càng được nhân dân tin tưởng, yêu quý và trân trọng hơn. Sự nhiệt tình của họ đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn từng bước phát triển, tạo sự tin yêu đùm bọc của nhân dân, góp phần tô đậm hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân, là động lực tiếp sức cho những người lính Biên phòng cùng đồng bào các dân tộc quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới nơi cực Bắc của Tổ quốc.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang