Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trên cánh sóng  Bình Ba

Chủ nhật, 11/11/2018, 07:04:44
Print + | - Font Size: A
Trên cánh sóng  Bình Ba

Trên cánh sóng  Bình Ba

A Font Size: - | +


t3-den-trang01-1541849939
Người dân nuôi tôm hùm trên đảo Bình Ba.

PTĐT- Nhìn từ trên cao xuống vịnh Cam Ranh, đảo Bình Ba có hình một con chim biển lớn mà dưới đôi cánh sải rộng là ngôi làng biển san sát trù phú. Viền trong ánh nắng chiều là bãi cát lấp lánh trong làn nước trong xanh. Tôi lên chuyến tàu muộn nhất của ngày ra Bình Ba.

Bình Ba là hòn đảo nhỏ nằm ngay cửa vịnh Cam Ranh, phía Bắc giáp cửa nhỏ vịnh Cam Ranh, phía Nam giáp cửa lớn của vịnh. Đảo Bình Ba thuộc xã Cam Bình, cách trung tâm thành phố Cam Ranh 7 hải lý, chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng 200m. Trên đảo có những eo biển hiểm trở và hoang dã, con người không thể đặt chân tới. 3 thôn trên đảo là Bình Ba Đông, Bình Ba Tây và Bình An, người dân sống hiền hòa, giản dị. Bãi tắm trong lành và đặc sản tôm hùm hảo hạng là bảo vật của hòn đảo, vì nó mà gần đây, Bình Ba bỗng dưng trở thành một địa chỉ “sôi sục” của dân du lịch.

Từ thế kỷ XVIII, ngư dân Phú Yên đã “dạt” tới đây để tránh bão, thấy vùng vịnh này biển êm lạ kỳ, nên đặt tên đảo là Bình Ba, nghĩa là chắn sóng. Chỉ có vài ngày trong năm, những chuyến tàu khách bị ách lại chờ gió lặng mới được dời bến. Có thể, do có đảo Bình Ba nằm ngáng 2 bên cửa vịnh để chắn gió và sóng, nên vịnh Cam Ranh trở thành một cảng nước sâu mang giá trị vượt trội. Giờ đây, nỗi niềm cách trở đò giang không phải là vấn đề lớn với dân du lịch. Thoát khỏi cuộc sống ồn ào nhiều sức ép ở thành phố, thì Bình Ba là điểm đến quá lý tưởng. Sự cách biệt cho họ cảm giác có thể bỏ lại tất cả sau lưng để đến nơi mà biển hiền hòa, đặc sản biển quá ngon và con người trên đảo quá thân thiện.

Đặc sản của Khánh Hòa gói trong câu ca: “Tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cáu tràu Võ Cạnh, vịt lội Ninh Hòa...”. Thế nên tôm hùm giờ đây vẫn là món ăn đắt đỏ nhất ở Bình Ba. Người ta gọi tôm hùm Bình Ba là “vật nuôi tiền tỉ”. Mỗi năm ngư dân Bình Ba đổ tiền tỉ xuống các lồng nuôi căng lưới màu xanh để ươm các con giống tôm hùm bằng đầu đũa. Đến vụ thu hoạch, tôm hùm to bằng bắp tay người lớn, giá không dưới tiền triệu mỗi ki-lô-gam. Ngoài việc bán tại chỗ cho khách du lịch, tôm hùm trên vịnh Cam Ranh được xuất đi khắp nơi. Người dân Bình Ba không nghèo, nhưng đáng quý là họ không bị chi phối bởi kiểu thị trường, giành giật, tham lam vì lợi nhuận mà kinh doanh du lịch chụp giật.

Có thể bắt gặp trên dãy lồng bè tôm hùm dài mấy cây số bám ven đảo Bình Ba những chủ lồng tôm hiền lành, tài sản trăm tỉ nhưng hàm răng xỉn màu trà mạn, thuốc lá, kể cho bạn nghe những thú vị quanh nghề nuôi tôm hùm. Cái nghề “đổ bạc” xuống biển khơi, nhưng “hốt” lên cũng bạc tỉ. Ngư dân Nguyễn Một - người theo đuổi nghề gần cả đời người, từ tôm xây được nhà lớn trên đảo, để con trai lớn kinh doanh du lịch khách sạn, chứ lão cứ cả ngày loanh quanh ở biển, trên lồng nuôi. Lão bảo: “Sống đây mới là sống, mặn mòi gió biển quen rồi, ngày cũng chỉ vệ sinh lồng nuôi rồi cho tôm ăn, rồi rảnh ngắm mây trời, có vất vả đâu”. Người nuôi tôm hùm già cười vang, cái cười hào sảng mà chỉ có dân đảo mới có. Ông lão nói, người ở đảo sợ nhất là bãi hẳm ở biển, ghe tàu qua lại hụp xuống bãi hẳm dễ đắm. Người ở đảo trong lòng không có bãi hẳm nào, sống ở Bình Ba không phải dè chừng gì, quen rồi.

Dân cư trên đảo Bình Ba chưa tới 5 ngàn người, nhưng mỗi năm số lượng khách du lịch tới đây vượt xa con số này. Vì sao “cơn sốt” Bình Ba đã vài năm qua vẫn chưa hết sức hút. 

Chị Nguyệt - một người phụ nữ trung niên, người dân đảo Bình Ba mà tôi đã ngồi cạnh trên chuyến tàu ra đây, rất thân thiện đưa tôi qua các khu dân cư san sát trên đảo. Lối đi hẹp chỉ có thể đi bộ từ cảng ra bãi biển. Người dân chăm bẵm những thứ hải sản khô và đồ lưu niệm mà hàng ngày khách du lịch vẫn ghé tới mua. Chị Nguyệt nói tôi phải tìm tới những nhà dân bán đồ ăn, ngủ trọ bình dân, chứ mấy khách sạn lớn mới xây đều dành cho giới nhiều tiền. Bình Ba nhỏ bé đã bắt đầu chia hạng sự ăn chơi. Chỉ có tài nguyên nắng gió cứ thừa thãi thế. Sáng sớm, eo biển bãi Nhà cũ, bãi Chướng - bãi tắm lớn nhất đảo đã có sóng ầm ã dội vào. 

Mỗi buổi chiều trên cảng Ba Ngòi tới cảng Bình Ba, ca nô nhỏ chở khách nhanh gọn lướt như chuồn chuồn trên nước qua các lồng tôm hùm đặt san sát như một thành phố nổi. Đó là tương lai gần của Bình Ba, dịch vụ tự phát tăng nhanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi lượng khách du lịch nội địa tới hòn đảo đẹp tuyệt này có tăng mà không giảm.

Khi tôi rời khỏi hòn đảo này, cảnh sắc Bình Ba chìm trong ráng đỏ hoàng hôn. Đó là thời khắc người ta chờ đợi nhất khi tới vùng vịnh Cam Ranh, bởi hiệu ứng ánh sáng từ nước, mây, trời, gió biển tạo thành hợp sắc sáng tuyệt đẹp cuối ngày. Vẻ đẹp của Bình Ba là một “tài sản” của biển Việt Nam.

Trương Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang