Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiên ngang “Pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ I: Trước giờ ra khơi

Thứ sáu, 25/01/2019, 16:44:04
Print + | - Font Size: A
Kỳ I: Trước giờ ra khơi

Kỳ I: Trước giờ ra khơi

A Font Size: - | +

img9392-1548410658

PTĐT - Đã thành thông lệ, vào những ngày cuối năm chuẩn bị đón chào Tết cổ truyền của dân tộc, các chuyến tàu vận chuyển quà Tết, hàng hóa và nhu yếu phẩm lại ra khơi, để chuyển tới tận tay các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệu vụ cao cả bảo vệ chủ quyền, biển đảo của tổ quốc. Từ khi nhận quyết định được tham gia hải trình đi thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại các nhà giàn DK1 thềm lục địa phía Nam cảm xúc đan xen lo lắng, hồi hộp, háo hức,… và đếm ngược từng ngày để được lên tàu ra khơi...

Kỳ I: Trước giờ ra khơi

Nằm cách sân bay Tân Sơn Nhất 100km, mất 2 tiếng đồng hồ chạy xe khách, tôi có mặt tại nhà khách Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng II, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, để chuẩn bị cho hải trình dài 15 ngày ra các cụm nhà giàn Ba Kè, Quế Đường, Huyền Trân, Phúc Tần và 2 tàu trực tại Phúc Tần, Ba Kè. Hai đêm nằm chờ tại nhà khách, với sự háo hức bởi phía trước là những ngày khó quên nhất đối với một phóng viên trẻ lần đầu được ra nhà giàn thăm các chiến sỹ hải quân, được tác nghiệp tại cụm dịch vụ - kinh tế - khoa học phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế biển, xây dựng đất nước. Đó là những vị trí thiêng liêng khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với Nhà giàn DK1 thềm lục địa phía Nam, nơi bao trùm bởi sự thiếu thốn, khó khăn và khắc nghiệt của thời tiết.

Trước khi lên đường, được các “bậc tiền bối” tham gia các chuyến đi trước chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp, những lời khuyên bổ ích nhất là kinh nghiệm chống say sóng. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong đoàn một yêu cầu bắt buộc đó là ai cũng phải kiểm tra sức khỏe trước khi lên tàu đặc biệt là về vấn đề tim mạch, đủ điều kiện sức khỏe thì mới được tham gia hải trình. Bởi với quãng đường hàng trăm hải lý, nếu có một thành viên gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì việc quay lại đất liền là hết sức khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng. Bác sỹ Hoàng Văn Đông – Bệnh xá trưởng Vùng II Hải quân đưa ra khuyến cáo cho các phóng viên trước khi lên tàu: “Trong quá trình công tác trên biển dài ngày, vấn đề sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi cần phải tuân thủ theo đúng giờ giấc của tàu và trên tàu có bộ phận quân y, cơ số thuốc men, thiết bị y tế cơ bản đầy đủ, chính vì vậy bất cứ thành viên nào khi có vấn đề về sức khỏe đề nghị liên lạc ngay với bộ phận quân y trên tàu…”.

img8871-1548409470

Cán bộ, chiến sỹ vận chuyển hàng lên tàu TS 08

7h sáng ngày 5/1, gần 100 phóng viên của các cơ quan báo chí trong cả nước, lãnh đạo hải quân Vùng II có mặt tại Cảng vụ Lữ đoàn 171, ai cũng tay xách, nách mang trang thiết bị tác nghiệp, đồ dùng cá nhân sắp xếp vào vị trí phòng đã được phân định sẵn trên 2 chiếc tàu TS 19 và TS 08. Dưới bầu trời trong xanh, những chuyến xe tải chuyển hàng nhộn nhịp mang theo cành mai vàng, lá dong xanh, lợn, gà,…hình ảnh Tết Nguyên đán đang hiện hữu tại cảng vụ. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Hải quân, ai cũng vội vã những bước chân, những đôi tay nhanh chóng vận chuyển, sắp xếp hàng hóa vào khoang hàng trên tàu một cách cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo những kiện hàng nguyên vẹn khi được vận chuyển trên biển.

img8807-1548409484

Giây phút bịn rịn vợ con của Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, Chính trị viên nhà giàn DK1/8 cụm Quế Đường

Trái ngược với khung cảnh nhộn nhịp vận chuyển, đóng gói hàng hóa lên tàu là những giây phút giường như trôi chậm hơn để những những người lính biển bịn rịn vợ con trước khi ra ngoài nhà giàn công tác. Sau 10 năm lập gia đình với chị Nguyễn Thị Dung thì đây là cái tết thứ 9 Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, Chính trị viên nhà giàn DK1/8 ăn tết tại nhà giàn và vợ anh đã quen với việc vắng chồng trong những ngày Tết đến, xuân về. “Ngày Tết ai cũng nhớ vợ con, gia đình, nhưng vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng gửi lời cảm ơn vợ đã là hậu phương vững chắc cho tôi yên tâm làm nhiệm vụ ngoài nhà giàn” – Thiếu tá Long bày tỏ.

img9008-1548409496

Nghi lễ tiễn hai tàu TS 08 và TS 19 ra khơi

9h30, nghi lễ duyệt binh tiễn 2 đoàn tàu diễn ra nhanh chóng nhưng đảm bảo nghiêm trang. Tặng hoa, động viên đoàn cán bộ, phóng viên của tàu TS19 và TS08 trước khi xuất phát, Thiếu tướng Nguyễn Phong Cảnh, Chuẩn Đô đốc, Chính ủy Vùng II Hải quân khẳng định: “Đây là hai chuyến tàu đem tình cảm thân thương của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Tàu mang theo những món quà vật chất, tinh thần của đất liền gửi tặng, giúp cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 thêm niềm tin, vững vàng canh giữ biển, trời Tổ quốc những ngày Tết đến xuân về”.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới đầy kiêu hãnh trên cột cờ cắm ở đỉnh tàu, đúng 10h sáng, được lệnh của thuyền trưởng, thủy thủ tàu TS 08 nhổ neo, 3 hồi còi tàu cất vang con tàu rẽ sóng di chuyển ra phao số 0, trước khi tiến ra cửa biển lớn…Dường như đất liền và biển đảo đang gần lại với nhau theo hướng đi của con tàu.

Ghi chép: Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang