Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiên ngang “Pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ III: Chúc Tết “qua loa”, tặng quà “qua dây”

Thứ tư, 30/01/2019, 15:20:16
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Chúc Tết “qua loa”, tặng quà “qua dây”

Kỳ III: Chúc Tết “qua loa”, tặng quà “qua dây”

A Font Size: - | +

img9392-1548410189

>>> Kỳ II: Hành trình vượt sóng dữ
>>> Kỳ I: Trước giờ ra khơi

PTĐT - Đây là cụm từ nói vui nhưng thể hiện rất rõ sự khó khăn, vất vả của những chuyến tàu vận chuyển Tết ra khơi bởi những cơn sóng dữ luôn rình rập.

5h30, sau 2 ngày xuất phát, Tàu TS 08 đã đến và thả neo gần nhà giàn DK1/9. Đây là nhà giàn xa nhất của hải trình, cách đất liền 230 hải lý (hơn 400km). Mặc dù trời mới lờ mờ sáng, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy từ phía xa “pháo đài thép” dần hiện lên hiên ngang giữa trùng khơi. Cả tàu thức giấc sớm hơn so với mọi ngày, ai cũng nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng đồ nghề để lên nhà giàn.

Đúng 7h sáng, lời chào thân thương từ tàu Trường Sa 08 được gửi đến nhà giàn DK1/9 bằng 3 hồi còi tàu ngân vang. Từ phía xa, cán bộ, chiến sỹ của nhà giàn đứng giơ tay chào theo đúng quân lệnh dưới lá cờ tổ quốc bay phấp phới. Mặc dù tàu neo cách xa nhà giàn 200m nhưng ai cũng có thể cảm nhận được sự hân hoan của những người lính biển trên nhà giàn DK1/9.

img9252-1548520548

Hạ xuồng máy, vận chuyển quà ra nhà giàn DK1/9

Hồi chuông tập hợp vang lên, rầm rập những bước chân thủy thủ trong áo phao nhanh chóng xếp hàng đầy đủ trên boong tàu, để rồi chiếc cần cẩu từ từ, chậm rãi xuồng máy xuống biển. Cánh phóng viên chúng tôi ai cũng háo hức được đặt chân lên nhà giàn, thế nhưng sóng biển mùa này không chiều lòng người. Mặc dù đã được “đào tạo” phần lý thuyết lên, xuống xuồng từ tàu, nhưng nhìn thấy sóng biển giập giềnh con xuồng máy mới thấy sự nguy hiểm đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm đi biển như chúng tôi. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho toàn đoàn, trưởng đoàn công tác hạ lệnh “Chúc tết qua loa, tặng quà qua dây”.

img9364-1548411206

Tặng quà qua dây.

Những cơn sóng biển xô liên hồi, con tàu chao đảo. Con xuồng máy lọt thỏm bên mạn tàu cứ giập giềnh theo từng cơn sóng vỗ. Thiếu úy Tuấn Anh người được mệnh danh là “nhỏ nhưng có võ” đã gây được ấn tượng mạnh với tôi. Mỗi chuyến xuồng máy mang quà ra nhà giàn thì mọi vị trí đều có thể thay đổi trừ vị trí của Tuấn Anh. Cứ mỗi ngọn sóng đánh lên Tuấn Anh hô “THẢ”, người trên tàu thả từng gói quà, người bên dưới nhanh chóng đỡ rồi cho quà vào trong tải to trước khi mang ra nhà giàn. Ở đó, chiếc cần cẩu vận chuyển hàng hóa của nhà giàn đã thả dây đợi sẵn để cẩu hàng lên, sau 3 chuyến vận chuyển, toàn bộ quà tặng, hàng hóa đã được đưa đến nhà giàn nguyên vẹn. Từ tàu TS 08, ai ai cũng một hướng nhìn về nhà giàn như một lời chào, sự cảm thông về những khó khăn, thiếu thốn tình cảm của những người lính biển, cuộc sống quanh năm là biển, là trời, là những cơn sóng, là những cơn bão nguy hiểm luôn rình rập,…

Hàng hóa vận chuyển xong, xuồng máy lại được cần cẩu cất lên boong tàu, toàn bộ thành viên, thủy thủ của tàu tập chung ở buồng lái để gửi lời chúc tết đến nhà giàn. Sau những tín hiệu mật mã của thuyền trưởng gửi đến nhà giàn, thông qua bộ đàm I-com, Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Hải quân vùng II gửi lời chúc đến cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1/9: “Hôm nay, đoàn chúc Tết của Bộ tư lệnh vùng II Hải quân và các anh em phóng viên trong cả nước đã tới Nhà giàn DK1/9, cụm Ba Kè, nhưng do điều kiện sóng to, gió lớn, thời tiết phức tạp không thể lên thăm và chúc Tết các đồng chí được. Đoàn mong các đồng chí hết sức chia sẻ và thông cảm. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay mặt cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng, đoàn công tác gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đặc biệt là luôn canh giữ chủ quyền của Tổ quốc với tinh thần vui xuân mới, vững tay súng, không quên nhiệm vụ”.

img9296-1548410841

Chúc Tết qua loa

Từ phía đầu dây của nhà giàn, đồng chí chỉ huy trưởng nhà giàn đáp lại lời chúc với giọng nghẹn ngào xúc động: “Thay mặt anh em cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1/9, chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, đặc biệt là Bộ tư lệnh Vùng II Hải quân đã luôn quan tâm chăm lo cho anh em ở nhà giàn và gửi lời chúc đến toàn thể nhân dân cũng như đoàn công tác đón một cái Tết vạn sự như ý. Cán bộ, chiến sỹ nhà giàn xin hứa sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc, với phương châm còn người là còn nhà giàn… ”

Kết thúc lời đáp từ của chỉ huy trưởng nhà giàn, lời ca bài hát “Gần lắm Trường Sa” cất vang.“…Khi cánh Hải Âu về, khi nắng sang mùa nơi đảo trúc san hô. Chiều nơi đây sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo…”. Những giọt nước mắt đã rơi, đó là tỉnh cảm, cảm xúc của đất liền gửi tới các chiến sĩ.

Bài hát kết thúc, cũng là lúc tàu nhổ neo, ba hồi còi tàu lại vang lên chào nhà giàn DK1/9 để tiếp tục hải trình đến với những nhà giàn tiếp theo.

Ghi chép: Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang