Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiên ngang “pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ IV: Vững vàng nơi đầu ngọn sóng

Thứ bảy, 02/02/2019, 10:12:00
Print + | - Font Size: A
Kỳ IV: Vững vàng nơi đầu ngọn sóng

Kỳ IV: Vững vàng nơi đầu ngọn sóng

A Font Size: - | +

img9392-1548410658-1550546562

>>> Kỳ III: Chúc Tết “qua loa”, tặng quà “qua dây”
>>> Kỳ II: Hành trình vượt sóng dữ
>>> Kỳ I: Trước giờ ra khơi

PTĐT - Lật lại những trang sử hồng của Tiểu đoàn DK1, trước tình hình tranh chấp chủ quyền khu vực biển Đông diễn biến hết sức phức tạp vào những năm 1987 – 1988, Bộ Quốc phòng và Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã khảo sát, xây dựng các nhà nổi kiểu pông-tông (xà lan) trên các bãi san hô ngầm, từ Bãi cạn Ba Kè (giáp quần đảo Trường Sa) đến Bãi cạn Cà Mau.

Sắp bước vào sinh nhật tuổi thứ 30, có thể nói 15 “Pháo đài thép” thuộc Tiểu đoàn DK1 là những cột mốc sống luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Đứng trên nhà giàn thế hệ mới nhìn ra phía nhà giàn cũ mới cảm nhận được sự khó khăn của lính nhà giàn DK1 trước kia, chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng 30m, toàn bộ không gian học tập, chiến đấu và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sỹ chỉ gói gọn trong gần 100m2 sàn sắt. Không điện, không nước ngọt, phương tiện liên lạc thì thô sơ, thực phẩm của lính nhà giàn trước kia với “trụ cột” là đồ hộp và cá biển, cá biển nhiều đến mức không dùng hết phải làm nước mắm cho đỡ “phí công” câu cá tăng gia sản xuất. Nguồn nước ngọt duy nhất trước kia là trông chờ vào những cơn mưa,thế nhưng trong mùa thời tiết khô hanh, cứ mỗi khi trời kéo mây chuyển dông, anh em nhà giàn lại tung quân đi làm vệ sinh trần nhà để hứng nước, có những lúc trời chuyển dông nhưng sàn không một giọt mưa, chỉ có những giọt mồ hôi mặn chát và nỗi lo lắng của người lính biển phải chờ đợi nguồn nước ngọt tiếp tế từ đất liền.

 

image001-1550545938

Nhà giàn DK1/19 thuộc Cụm Ba Kè

Khó khăn, hiểm nguy nhất với những nhà giàn thế hệ cũ là vào khoảng thời gian sóng to, gió lớn từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau, do kết cấu của nhà giàn còn đơn giản, cứ mỗi cơn bão lớn, sóng đánh vượt qua cả độ cao nhà giàn, rung lắc dữ dội là những lúc nguy hiểm lại ập đến, các cán bộ chiến sỹ ở đây chỉ còn biết đoàn kết bênh cạnh nhau trong căn phòng chung chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán bằng áo phao. Trong dòng ký ức của Trung tá Phạm Quang Trãi, nay là Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/19, người đã 50 năm tuổi đời với 30 năm tuổi quân trong đó có 26 năm gắn bó với các nhà giàn DK1, anh là một trong số ít những người đã làm nhiệm vụ tại đầy đủ 15 nhà giàn thuộc 7 cụm chiến thuật. Anh chia sẻ: “Trước đây nhà giàn thế hệ cũ, thiếu thốn đủ thứ. Đèn báo hiệu ở trên nhà giàn vẫn còn dùng dầu “hôi” để thắp sáng nhưng không một cán bộ, chiến sĩ nào nao núng. Vẫn lạc quan yêu đời và sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, từ những năm 2014, nhà giàn thế hệ mới với những ưu điểm vượt trội đã được ra đời và xây dựng bên cạnh nhà giàn thế hệ cũ tại 15 điểm trên thềm lục địa phía nam của tổ quốc. Hiện nay, với diện tích lớn gấp đôi nhà giàn cũ, các nhà giàn thế hệ mới đã có hệ thống pin năng lượng mặt trời có khả năng tích trữ điện trong 3-4 ngày nếu gặp thời tiết không thuận lợi từ đó các thiết bị như tivi, tủ trữ đông,… dễ dàng hoạt động ổn định, hệ thống lọc nước ngọt với công suất trung bình 100lít/giờ, sóng điện thoại 2G cũng đã được Viettel phủ sóng ở đầy đủ 15 nhà giàn góp phần lớn vào thông tin liên lạc của nhà giàn và ngư dân bám biển.

image003-1550545938

Trồng rau xanh trên nhà giàn.

Cứ đều đặn 2 tháng là lại có một chuyến tàu tiếp tế lương thực, thực phẩm ra nhà giàn không thể thiếu đất, phân bón và hạt giống rau, được biết ở nhà giàn, bên cạnh công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấuviệc trồng, chăm sóc những vườn rau xanh vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm vui của các cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1. Với thời tiết gần như quanh năm nắng như nung, gió biển ào ạt và hơi nước mặn là nguy cơ thường trực làm nhàu nát, héo úa các loại cây trồng. Thế nhưng với bàn tay tài hoa của người lính, bất chấp nắng gió, một màu xanh tươi mát phủ xung quanh nhà giàn. Khay, thùng, chậu để trồng rau được đặt ở bất kỳ chỗ trống nào. Trồng rau trên nhà giàn DK1 cũng phải tập trung cao độ như trực chiến vậy và mỗi bữa ăn rau xanh cũng được chế biến hết sức tiết kiệm chủ yếu để bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Trong nhiều khó khăn, thiếu thốn của các nhà giàn DK1 thì thiếu thốn lớn nhất đó là tình cảm từ những người thân thương trong đất liền. Cứ mỗi chuyến tàu tiếp tế hoặc có đoàn cán bộ ra thăm nhà giàn là trong lòng cán bộ, chiến sỹ nhà giàn lại vui như mở hội. Cuộc sống hàng ngày làm bạn với biển, trời mênh mông nhưng bằng tình yêu Tổ quốc và biển đảo, những người lính hải quân đã vượt qua mọi trở ngại, vững vàng bản lĩnh nơi đầu sóng ngọn gió. Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, Chính trị viên nhà giàn DK1/8, vào khoảng năm 2015 anh cùng các chiến sỹ nhà giàn DK1/7 đã cứu vớt 3 ngư dân gặp nạn bị trôi dạt trên biển do lạc tàu mẹ đi dò bãi cá. Không quản sóng to gió lớn, trong lúc chập choạng tối, các chiến sĩ nhà giàn đã cột phao tròn vào đầu dây mồi thả xuống biển theo dòng nước, pha đèn, chuẩn bị phương tiện cấp cứuvà đưa ngư dân lên nhà giàn an toàn. “Như mệnh lệnh từ trái tim, mỗi lần cứu được ngư dân thoát nạn, niềm vui của chúng tôi lại nhân đôi và xúc động lắm” – Thiếu tá Long chia sẻ. Trong suốt 30 năm qua, hàng trăm ngư dân đã được cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 cấp cứu, hỗ trợ nước ngọt, thuốc men kịp thời để bà con ngư dân yên tâm bám biển, từ đó góp phần khẳng định chủ quyền tại vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc và viết nên tình đoàn kết máu thịt mặn nồng trên biển giữa quân và dân.

image002-1550545938

Bảo quản các tấm pin năng lượng mặt trời.

Có thể khẳng định chủ trương xây dựng các cụm Kinh tế - Khoa học – Kỹ thuật (Nhà giàn DK1) là chủ trương lớn và hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta,từ đó xây dựng nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển kết hợp gìn giữ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của đất nước. Nơi đó, quanh năm bốn bề là biển khơi các chiến sĩ Nhà giàn chịu bao khó khăn, vất vả, nhọc nhằn là sự thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, đó là những khát khao, mong ước được quây quần bên mâm cơm nhà trong những ngày Tết đến, Xuân về. Là sự đối mặt với những bất trắc, hiểm nguy của cả sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết và các nước láng giềng khi mà giữa biển cả mênh mông, nơi các anh gặp tàu lạ nhiều hơn đồng bào mình, khi gần với hải phận quốc tế hơn đất liền. Khó khăn là vậy nhưng những cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 vẫn kiên cường, tự tin bám trụ, vững vàng tay súng nơi đầu gió ngọn sóng để hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biển đảo, thềm lục địa Việt Nam mà các thế hệ đi trước đã khai phá, xây dựng và đổ xương máu…

Ghi chép: Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang