Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết sớm trên đảo Cồn Cỏ

Chủ nhật, 03/02/2019, 10:35:36
Print + | - Font Size: A
Tết sớm trên đảo Cồn Cỏ

Tết sớm trên đảo Cồn Cỏ

A Font Size: - | +

t3-den-trang03-1549071971
Chuyển quà Tết từ đất liền ra đảo.

PTĐT - Những ngày cuối tháng Chạp, chúng tôi được theo chân đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đi chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị. Trên chuyến tàu 364, không chỉ có hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết mà có cả những lá thư, những tờ báo Tết hay những chiếc bánh chưng xanh chứa đựng những tình cảm nồng ấm của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ và người dân đang sinh sống và công tác tại đảo đón Tết an vui, đầm ấm và hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng nhân dân giao phó. 

Trước khi khởi hành, dù đã được nghe kể nhiều về sự dữ dội của sóng biển miền Trung trong mùa gió chướng nhưng chúng tôi chỉ thực sự thấy được khi tàu rẽ sóng đi tới đảo Cồn Cỏ. Những con sóng lớn như muốn hất tung chiếc tàu cá khiến cho việc chuyển hàng gặp nhiều khó khăn, Đại tá Phạm Văn Hiệp - Phó Tư lệnh vùng 3 Hải quân- trưởng đoàn của chúng tôi luôn miệng nhắc nhở các chiến sĩ và thành viên trong đoàn phải cẩn trọng, đảm bảo an toàn khi lên đảo.

Đặt chân lên đảo Cồn Cỏ- hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, trước mắt tôi là một màu xanh trải dài của những loài cây đặc trưng như Phong Ba, Bàng, Mù U… Dù chỉ có diện tích 2,2km2 nhưng lại đóng vai trò quan trọng về an ninh, quốc phòng. Đi trên con đường bê tông, phía gần bến tàu là cột cờ Tổ quốc mới được xây dựng đã khẳng định chủ quyền của đất nước. Ngoài các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đảo thì còn có 20 hộ dân đang sinh sống trên đảo, trong đó có những thanh niên xung phong tình nguyện ra ở và xây dựng đảo từ năm 2002. Cuộc sống trên đảo đã có nhiều thay đổi. Từ năm 2015, Trường Mầm non Hoa Phong Ba - tên loài hoa đặc trưng của hòn đảo này được xây dựng đã tạo điều kiện cho các cháu nhỏ được học tại đảo, trong khi trước đây, các cháu đến tuổi đến trường đều phải gửi về đất liền. Là 1 trong những thanh niên xung phong đầu tiên tình nguyện ra sinh sống ở đảo và còn gắn bó với đảo đến tận bây giờ, chị Trần Thị Quyết - Phó Ban điều hành Khu dân cư cho biết: “Sinh sống ở đảo 17 năm, tôi thấy đảo đã có rất nhiều thay đổi, mấy năm gần đây, có khách du lịch ra đảo vào mùa hè nên ngoài nghề đi biển thì người dân còn làm dịch vụ, chế biến các đặc sản cá cơm khô, nước mắm, giảo cổ lam để phục vụ du khách nên kinh tế của người dân trên đảo khấm khá hơn”.


t3-den-trang01-1549071942
Các kỹ thuật viên của Trạm Rada 540 trang trí, bày mâm cỗ chuẩn bị đón xuân.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cồn Cỏ Nguyễn Văn Thành giới thiệu về sự phát triển của huyện đảo với sự tự hào: Cồn Cỏ được quy hoạch trở thành là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm phía Bắc của tỉnh Quảng Trị. Mới đây, tuyến Tàu khách cao tốc nối huyện đảo với đất liền đưa vào sử dụng đã giải quyết vấn đề bức thiết trong đi lại giữa đảo và đất liền, rút ngắn thời gian đi lại xuống còn 50 phút giúp cho Cồn Cỏ khai thác tốt tiềm năng du lịch. Đến nay, huyện đã tự cung cấp nước lọc tinh khiết đáp ứng nhu cầu trên đảo, không phải mang từ đất liền ra và được phát điện 24/24 giờ là cơ sở quan trọng cho sự phát triển chung của đảo. 

Đến thăm các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Trạm Rada 540 thuộc Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải Quân, người dân trên đảo đang cùng các chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị sắp mâm ngũ quả và làm mâm cơm tất niên. Mặc dù vui xuân đón Tết sớm, nhưng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị vẫn đảm bảo thường xuyên duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng chiến đấu. Trạm rada được ví như mắt thần giữa biển khơi, ngoài nhiệm vụ là “mắt thần giữa biển khơi”, những sĩ quan, quân nhân, kỹ thuật viên của Trạm Rada 540 còn cùng các lực lượng chức năng trên đảo làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân đánh cá trên ngư trường. Sau bữa cơm tất niên, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo quây quần bên nhau với các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Mọi người hát cho nhau nghe với tất cả tấm chân tình của mình, những tiếng hát ấy như át cả tiếng sóng vỗ bốn bề, làm vơi đi nỗi nhớ đất liền, nhớ nhà. 

Thiếu tá Phạm Đình Hùng - người đã có hơn chục năm gắn bó với Trạm và đón cái Tết thứ 7 trên đảo Cồn Cỏ chia sẻ: Những anh em được phân công trực Tết trên đảo xác định tư tưởng, phương châm đón Tết đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, kỷ luật, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Tuy vậy, đón Tết trên đảo cũng rất vui, cứ ngày 27, 28 Tết là chúng tôi và các hộ ở khu dân cư cùng nhau gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, thể thao tạo không khí nồng ấm, đoàn kết giữa quân dân trên đảo.  

Chia tay Cồn Cỏ trong không khí xuân đang ngập tràn khắp nơi, những cái bắt tay bịn rịn đầy lưu luyến sau hải trình đầy ý nghĩa và kỷ niệm. Hy vọng với những tình cảm từ đất liền mang tới đảo xa sẽ là nguồn động viên các chiến sĩ thêm vững vàng, luôn chắc tay súng, mãi là “con mắt thần” canh giữ bình yên cho vùng trời, vùng biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang