Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thiêng liêng biển trời Trường Sa

Chủ nhật, 12/05/2019, 05:51:05
Print + | - Font Size: A
Thiêng liêng biển trời Trường Sa

Thiêng liêng biển trời Trường Sa

A Font Size: - | +

t3-den-trang01-1557477814
Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lớn B.

PTĐT - Trong tháng 4 vừa qua, vượt hàng nghìn hải lý đến với quân dân huyện đảo Trường Sa, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT đã mang tới các đảo và nhà giàn DK1 tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân gắn kết nơi đầu sóng ngọn gió…

Hồn thiêng nước Việt giữa biển Đông

Quần đảo Trường Sa là lá chắn quan trọng bảo vệ vùng biển và dải bờ biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ, bảo vệ sườn phía Đông Nam của Tổ quốc. Sự liên kết giữa các đảo, cụm đảo, tuyến đảo thành một hệ thống cứ điểm tiền tiêu để ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động lấn chiếm của tàu thuyền nước ngoài.  
 
Trên vùng biển quần đảo Trường Sa có nhiều loại hải sản quý như hải sâm, rùa biển, cá ngừ, tôm hùm, rong biển và các loài ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Với vị trí ở giữa biển Đông, quần đảo Trường Sa có thế mạnh về dịch vụ hàng hải, đánh bắt hải sản, đồng thời là địa điểm du lịch hấp dẫn. Từ lâu hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã thuộc quyền quản lý, khai thác của người Việt Nam. Qua các triều đại, nhà nước phong kiến Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu, thực hiện chủ quyền, khai thác với tư cách nhà nước từ khi quần đảo chưa thuộc vào hệ thống địa lý hành chính của bất kỳ quốc gia nào.

Các tài liệu chính thức của Nhà nước Việt Nam đã ghi chép về hoạt động của đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu thời Chúa Nguyễn sang thời Tây Sơn và tới đầu triều Nguyễn. Trong Châu Bản có những bản tấu, phúc tấu của các đình thần các bộ như Bộ Công, Bộ Hộ và các cơ quan khác hay những chỉ dụ của nhà vua về việc thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo như việc vãng thám, đo đạc, vẽ hoạ đồ, cắm cột mốc, trồng cây...

Tình đồng bào, đồng chí nơi tuyến đầu Tổ quốc

Khó có thể diễn tả hết những tình cảm của các thành viên Đoàn công tác TCCT dành cho cán bộ, chiến sĩ hải quân mỗi khi đặt chân lên các đảo và nhà giàn DK1. Những cái bắt tay thật chặt, những bức ảnh chụp chung, những lời hỏi thăm ân cần cùng những phần quà ý nghĩa của những người đến từ đất liền dành cho quân dân Trường Sa thật gần gũi, ấm áp.

Ngoài các bạn trẻ lần đầu đến với Trường Sa, không ít các đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương dù đã nhiều lần ra thăm cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi vẫn không khỏi trầm trồ, thán phục trước nghị lực, ý chí, lòng kiên trung của những người lính hải quân nơi đây. Họ không những vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, vượt qua nỗi cô đơn, nhớ nhà, cùng những khó khăn, vất vả nơi đầu sóng ngọn gió mà còn biết tạo ra những niềm vui cho mình giữa biển khơi. Cùng nhau làm những công trình thanh niên, xây dựng cảnh quan môi trường, củng cố doanh trại, trồng rau, tăng gia, cải thiện đời sống.

Bằng công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, những năm gần đây, 100% các đảo đã trở nên khang trang, tràn đầy sức sống. 

Điều thú vị là khi gặp gỡ những cán bộ, chiến sĩ hải quân nơi đây, chúng tôi mới thấy họ có lắm biệt tài. Có chiến sĩ chỉ với một chiếc micro cùng với cột hơi dài hàng phút, có thể bắt chước hàng chục tiếng động khác nhau. Có chiến sĩ vừa đệm đàn ghita vừa hát chính ca khúc do mình sáng tác. Có cán bộ hát hay, dẫn chương trình giỏi, khiến các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp từ đất liền ra thăm đảo cũng phải trầm trồ, thán phục. Thế mới biết, ẩn sâu trong những khuôn mặt sạm màu muối biển kia, ngoài ý chí, nghị lực phi thường, họ còn mang trong mình một tâm hồn nghệ sĩ đầy lãng mạn, yêu đời.

Có dịp hòa mình vào buổi giao lưu văn hóa văn nghệ tại đảo An Bang, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, tôi không khỏi ấn tượng với Binh nhất Đặng Bảo Tấn, chiến sĩ đảo An Bang khi cậu vừa đệm đàn ghi-ta vừa thăng hoa với ca khúc “Những chiến sĩ trên đảo An Bang”.  “Ngày xưa, cha ông ta với vũ khí thô sơ, tàu thuyền lạc hậu mà còn vượt lên sóng dữ, ra tận đây bảo vệ chủ quyền cho đất nước. Ngày nay chúng tôi được quan tâm, chăm lo đầy đủ về mọi mặt, càng nhận thức sâu sắc về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trân trọng hơn thành quả của cha ông để lại”, Binh nhất Đặng Bảo Tấn chia sẻ.


t3-den-trang02-1557477828
Đoàn Văn công Quân khu 1 biểu diễn văn nghệ phục vụ bộ đội ngoài đảo Trường Sa.

Trường Sa đang từng ngày thay da, đổi thịt

Để có được những An Bang, Tiên Nữ, Thuyền Chài, Đá Lớn, Len Đao, nhà giàn DK1… sáng, xanh, sạch, đẹp, vững chãi giữa biển Đông hôm nay, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Trường Sa anh hùng (Lữ đoàn 146) đã phải mang từ đất liền ra từng hòn đất nhỏ, từng hạt giống, nhành cây và chắt chiu, tiết kiệm từng giọt nước ngọt quý giá, hết lòng chăm chút, ươm mầm xanh cho tương lai.

Theo Chuẩn đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Vùng 4 Hải quân, từ chỗ nước ngọt, rau xanh phải chi viện từ đất liền thì nay các đảo đã tự túc được nhu cầu nước ngọt sinh hoạt và rau xanh góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe bộ đội. Nhiều loài vật như chó, mèo, gà, vịt, lợn, bò… đã được chăn nuôi rộng rãi và phổ biến trên các đảo. Tổng sản lượng tăng gia của các đảo trong năm 2018 đạt trên 5,5 tỷ đồng, trong đó rau xanh đạt 128.000kg, cá tươi đạt 41.700kg, thịt các loại 32.650kg.

Có thể thấy, ở giữa biển khơi hôm nay, các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã thay da, đổi thịt. Các công trình quốc phòng kết hợp với kinh tế, phục vụ dân sinh như sân bay, âu tàu, trạm xá; các công trình nhà truyền thống, nhà văn hóa, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đền thờ Bác Hồ, tượng đài Trần Hưng Đạo, công viên Võ Nguyên Giáp, hệ thống chùa ở các đảo được thiết kế hài hòa mang đậm nét truyền thống, kiến trúc dân tộc... Cùng với đó là hệ thống năng lượng sạch cung cấp khoảng 155 ngàn kwh điện/tháng đảm bảo điện thắp sáng, sinh hoạt cho quân và dân huyện đảo.

Cùng với sự hỗ trợ, đùm bọc, giúp đỡ của cả nước, quân và dân Trường Sa luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; mỗi cán bộ, chiến sỹ Đoàn Trường Sa anh hùng luôn xác định “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền giữa các cơ quan báo chí tỉnh Phú Thọ và Quân chủng Hải quân, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh còn tích cực hưởng ứng các hoạt động hướng về biển đảo. Hàng chục vạn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ LLVT và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động: “Vì biển đảo thân yêu”, “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa - Hoàng Sa”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Nông dân với Trường Sa”… đồng thời cử các đoàn công tác phối hợp với Quân chủng Hải quân đi thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa vơi số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến và thành tích xuất sắc của quân và dân huyện đảo, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định, từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, quân và dân huyện đảo Trường Sa luôn đoàn kết, sáng tạo gắn bó, chủ động khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo và điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa trong mọi tình huống, viết nên truyền thống vinh quang: “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền”.

Nguyễn Hồng Sáng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang