Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồn Biên phòng Ka Lăng: Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Thứ sáu, 06/12/2019, 14:22:53
Print + | - Font Size: A
Đồn Biên phòng Ka Lăng: Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Đồn Biên phòng Ka Lăng: Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

A Font Size: - | +

img4055-2-1575617020
Lãnh đạo Báo Phú Thọ trao bức ảnh Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong tại Đền Giếng – Khu DTLS Đền Hùng năm 1954 cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng.

PTĐT - Những ngày cuối năm 2019, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Hà Nhì, đoàn công tác của Báo Đảng các tỉnh: Phú Thọ, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh đã vượt hàng trăm cây số đường đèo dốc tới trao quà Tết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh vượt khó của 2 xã miền núi khó khăn bậc nhất biên giới vùng cao Thu Lũm và Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu). Cũng trong chương trình đầy ý nghĩa này, lãnh đạo báo Đảng các tỉnh cũng đã tới thăm, tặng quà và động viên các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Thu Lũm, Ka Lăng để hiểu, cảm nhận được những khó khăn, vất vả và trọng trách lớn lao của những người lính mang quân hàm xanh nơi đây.

Đoàn công tác chúng tôi tới thăm các cán bộ, chiến sĩ đồn Đồn Biên phòng Ka Lăng vào một chiều đông. Đứng chân trên địa bàn xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, Đồn có nhiệm vụ quản lý gần 29 km đường biên giới và đảm nhiệm phụ trách 2 xã Ka Lăng và Tá Bạ. Đây là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc La Hủ và dân tộc Hà Nhì với 19 bản, trình độ dân trí có những hạn chế nhất định, một số hủ tục, tập quán lạc hậu vẫn tồn tại trong đời sống của người dân... Song, vượt qua mọi khó khăn cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị luôn đoàn kết thống nhất, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia, đảm bảo an toàn xã hội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, nhân dân địa bàn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng biên giới. Công tác quản lý, bảo vệ biên giới được đơn vị triển khai toàn diện, đồng bộ và có hiệu quả các mặt công tác Biên phòng, bảo vệ vững chắc đoạn biên giới, địa bàn đơn vị phụ trách. Phối hợp với dân quân địa phương tổ chức phát quang được 13,382 km đường thông tầm nhìn biên giới. Đơn vị đã cử 48 lượt cán bộ, chiến sĩ với 67 ngày công chữa cháy rừng, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; dựng mới 12 nhà bị gió lốc, di dời 36 hộ về nơi ở mới…

1-1575617047

Binh nhất Thào A Lình chia sẻ: Hàng ngày chúng tôi phải thường xuyên đối mặt với những khó khăn thử thách như diễn biến bất thường của thời tiết mưa gió, đường xá đi lại khó khăn, vất vả. Có khi phải đi bộ hàng tuần hoặc nửa tháng mới đến được các bản, địa bàn phụ trách để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát quang đường biên, giúp bà con sửa chữa nhà, làm kinh tế... Tuy khó khăn vất vả là vậy, nhưng mỗi người đều luôn cố gắng và động viên nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành mọi công việc được giao. 

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đối với mỗi người lính biên phong công tác giúp dân phát triển kinh tế, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống cũng được coi là nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của từng địa phương; đoàn kết, chung tay, chung sức phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo cũng đã có nhiều đổi mới. Phát huy vai trò quần chúng trong tự quản và đấu tranh tố giác với các hoạt động di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật; bài trừ tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu ra khỏi cuộc sống cộng đồng; tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới.

img4100-1575617074
Lãnh đạo Báo Phú Thọ trao quà Tết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh vượt khó tại Trung tâm xã Ka Lăng.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua Quyết thắng kết hợp với đẩy mạnh phong trào thi đua chuyên ngành "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy"; "Đơn vị quản lý tài chính tốt", "Bếp nuôi quân giỏi"... và thực hiện cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông"cũng được đơn vị thực hiện có hiệu quả. Đẩy mạnh phong trào tăng gia rau xanh và chăn nuôi ở đơn vị, phát huy hiệu quả mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm; đầu tư làm mái che, hệ thống phun nước tự động để trồng rau các loại; mở rộng làm mới 320m2 giàn trồng bí, mướp, su su; 200m2 chuồng chăn nuôi lợn tập chung. Đơn vị tự đảm bảo được 100% rau xanh, 80% thực phẩm tươi nâng cao đời sống bộ đội; trích nguồn quỹ, vốn tăng gia đưa vào bữa ăn cho bộ đội bình quân đạt trên 2.000đ/ngày/người. Tập trung đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp, đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi; thực hiện đầy đủ 3 giàn, 5 vườn theo quy định. Đến nay, đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu tăng gia được giao, đạt bếp nuôi quân giỏi, quân số khoẻ luôn đảm bảo từ 98,5% trở lên, không có dịch bệnh xảy ra; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới. 

Trong phút giây chia tay, tôi và các đồng chí trong đoàn đều có chung một suy nghĩ chuyến thăm tuy ngắn ngủi, nhưng là tình cảm động viên tinh thần các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng, mong các chiến sĩ yên tâm công tác, chắc tay súng, cùng với đồng bào các dân tộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đinh Tú

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang