Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỳ IV: Tết sớm trên Nhà giàn

Thứ sáu, 24/01/2020, 11:13 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

4444444444-1579668859

>>> Kỳ I: Vững vàng tâm thế vươn khơi

>>> Kỳ II: Gửi hơi ấm tình cảm qua sóng bộ đàm !

>>> Kỳ III: Những cánh hạc giữa biển trời quê hương

PTĐT- Tiếp tục hành trình những ngày tiếp theo, chúng tôi lần lượt đến với Nhà giàn DK1/14, DK1/11 và DK1/12, cụm Tư Chính. Điều kiện thời tiết không thuận lợi dường như muốn thử thách lòng quyết tâm của Đoàn công tác, những con sóng lớn khiến chúng tôi không thể lên được các Nhà giàn. Đến lúc này, chỉ còn lại DK1/10 Bãi cạn Cà Mau - Nhà giàn cuối cùng trong hải trình và cũng là niềm mong mỏi của tất cả thành viên trong đoàn để có thể được trực tiếp lên thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ.

Sáng 4/1/2020, vượt qua một chặng đường dài, tàu đã thả neo tại khu vực Nhà giàn DK1/10. Mặc dù trời mới tờ mờ sáng nhưng rất đông thành viên trong đoàn công tác chúng tôi đã lên boong tàu, phía xa đường chân trời, Nhà giàn dần hiện lên hiên ngang giữa trùng khơi. Ngày hôm đó, biển vẫn động, nhìn những khuôn mặt  háo hức mong chờ được đặt chân lên Nhà giàn, Đại tá Đặng Mạnh Hùng - Trưởng đoàn công tác, nói: Chúng tôi sẽ cố gắng có phương án sắp xếp để tất cả các thành viên trong đoàn có thể lên được Nhà giàn để có thông tin, hình ảnh, bài viết chuyển tải về đất liền những tâm tư, tình cảm, cuộc sống và đặc biệt là những câu chuyện vui xuân, đón Tết, thực thi nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ Nhà giàn.

img6457-1579668965
Các thành viên trong đoàn công tác "đu dây" lên Nhà giàn.

Ngày 6/1, thời tiết khá thuận lợi, trưởng đoàn công tác quyết định cho tàu áp sát và chuyển người lên Nhà giàn bằng phương pháp sử dụng ròng rọc và dây thừng kéo bằng tay. Bằng sự phối hợp nhịp Nhàng, khéo léo của các chiến sĩ, chỉ trong 1 giờ đồng hồ, toàn bộ thành viên của đoàn công tác gần 50 người đã đặt chân lên Nhà giàn DK1/10 an toàn. Nhìn các anh dùng sức mình đưa chúng tôi lên mà không thể kiềm chế được cảm xúc, chỉ biết dành những cái ôm thật chặt để thay cho lời cảm ơn các anh.

img20200106091532-1579669046

Không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/10 thêm đầy đủ, ấm cúng như trong đất liền với cành mai vàng, chậu quất cảnh, lá dong, thịt lợn,... khi được Đoàn công tác vùng 2 Hải quân trực tiếp trao tận tay. Các thành viên trong đoàn công tác được hòa mình đón Tết sớm với những cán bộ, chiến Nhà giàn, khi cùng các anh gói bánh chưng, đọc thư chúc Tết của các em nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc, trang trí cây quất cảnh, cây mai vàng, chuẩn bị bàn thờ để đón Tết cổ truyền dân tộc…

image005-1579597513-1579669089
Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn gói bánh chưng đón Tết sớm.

Chăm chút cây quất cảnh được gửi ra từ đất liền, Thiếu úy Vũ Hoài Phúc – Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 chia sẻ: Là lần đầu tiên tôi ăn Tết ở Nhà giàn, dù có hơi buồn nhưng bù lại có tình cảm của đồng chí, đồng đội, tình yêu thương và những món quà của đất liền gửi gắm cho chúng tôi nên cũng bù đắp phần nào nỗi nhớ gia đình. Tôi cũng cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào và xin hứa sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Trần Khánh Nhật - Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 cho biết: Thay mặt cán bộ, chiến sĩ trên đang công tác trên Nhà giàn cảm ơn đoàn công tác đã mang hơi ấm và tình cảm thiêng liêng từ đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết đến, xuân về. Đây chính là nguồn động viên to lớn, góp phần xây dựng niềm tin, ý chí, lòng quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, chắc tay súng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

image011-1579597577-1579669062
Chiến sĩ chuẩn bị bàn thờ để đón Tết cổ truyền dân tộc.

Hàng năm, các Nhà giàn DK1 đều nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước. Những món quà về vật chất lẫn tinh thần là nguồn động viên rất lớn, giúp cán bộ, chiến sĩ vững tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã quán triệt cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 tổ chức Tết cho cán bộ, chiến sĩ vui tươi, an toàn, tiết kiệm và luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Thiếu tá Vũ Văn Tưởng - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1 cho biết.

img6815-1579669132
Cùng nhau đọc thư chúc Tết của các em nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc gửi về.

Ngày cuối năm, ở nơi giữa biển trời mênh mông sóng nước tại cực Nam Tổ quốc, các chiến sĩ Nhà giàn DK1 cùng nhau đón Tết Canh Tý thật ấm cúng, tuy rằng còn thiếu đi hương vị gia đình sum vầy, nhưng tôi cảm nhận được trong ánh mắt, nụ cười của các anh vẫn luôn hiện lên tinh thần lạc quan, sẵn sàng vượt mọi gian khó, giữ vững tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security