Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bệnh viện trên biển

Thứ bảy, 22/02/2020, 15:06:46
Print + | - Font Size: A
Bệnh viện trên biển

Bệnh viện trên biển

A Font Size: - | +

t3-02-1582358239
Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân đánh cá ở Trường Sa.

PTĐT - Tàu 561 là tàu bệnh viện đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam được đóng bởi bàn tay tài hoa của những người thợ Việt Nam ở Nhà máy Z189, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam thiết kế). Từ khi được hạ thuỷ năm 2012, tàu 561 luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của một bệnh viện nổi, tạo được niềm tin đối với cán bộ, chiến sĩ, người dân đang công tác, sinh sống tại các đảo, Nhà giàn DK1, ngư dân đang đánh bắt cá ở ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa. 

Có dịp được theo đoàn công tác số 2 thuộc Bộ tư lệnh vùng 4 Hải Quân đi trên tàu 561 làm nhiệm vụ thay thu quân dịp cận Tết Nguyên đán vừa qua chúng tôi mới được tận mắt thấy những trang thiết bị y tế hiện đại trên tàu và hiểu thêm công việc của những cán bộ, chiến sĩ trên con tàu được mệnh danh là bệnh viện di động trên Biển Đông. Tàu 561 đảm bảo chức năng của một bệnh viện hiện đại đủ chỗ cho vài trăm người với đầy đủ các phòng chức năng từ phòng khám, hồi sức cấp cứu, phòng mổ… Với 15 giường bệnh, 3 buồng bệnh, 1 kho vật tư, 1 kho thuốc cùng nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Máy siêu âm 4 màu, máy thở, máy điện tim, máy tạo ôxy, máy rửa dạ dày tự động, hệ thống monitor theo dõi bệnh nhân, buồng chụp X-quang đã đáp ứng yêu cầu thực hiện được cả những ca phẫu thuật trên biển. Đối với những ca bệnh khó, các bác sĩ trên tàu có thể hội chẩn trực tiếp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 175 qua hệ thống vệ tinh Vinasat để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ đất liền. Trong trường hợp biển động, tàu sẽ được thả vây chống rung lắc giúp các bác sĩ có môi trường ổn định nhất để làm việc. 

t3-01-1582358226

Theo Đại uý- Y sĩ Trần Văn Ngọc, tàu 561 có một đặc điểm riêng là được trang bị buồng giảm áp có thể cấp cứu cùng lúc cả chục người bị tai biến do lặn sâu dưới nước- đây là một loại bệnh mà các thợ lặn ngoài ngư trường rất dễ gặp phải. 

Từ khi đưa vào hoạt động đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, ngư dân được khám, chữa bệnh và cấp thuốc tại tàu 561, trong đó có những trường hợp cấp cứu mà y, bác sĩ trên tàu khó có thể quên như trường hợp mổ ruột thừa cho ngư dân Huỳnh Văn Kiên ở Bình Thuận đang đánh cá tại khu vực đảo Núi Le, hoặc trường hợp chạy đua với thời gian để cấp cứu 11 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị chìm ở khu vực quần đảo Trường Sa… Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ và ngư dân đánh cá trên biển thì ngoài các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ trên tàu thường xuyên tự học hỏi, cập nhật kiến thức mới và được cử đi học nâng cao trình độ. Theo thuyền trưởng Phạm Văn An thì ngoài đội ngũ bác sĩ quân y thì các cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều được trang bị kiến thức về ngành y để thực hiện tốt nhiệm vụ của một bệnh viện nổi.


t3-03-1582358267
Trên tàu được trang bị máy siêu âm hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân.

Từ khi hạ thuỷ, tàu 561 còn có hành trình đi khắp Biển Đông, chở các đoàn công tác, chở quân, lương thực, nhu yếu phẩm, quà đến với các đảo, ngư dân, diễn tập, cứu trợ quốc tế bởi vậy nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu cũng rất đa dạng. Khi chưa có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, họ làm tất cả các nhiệm vụ lái tàu, lái xuồng, nấu ăn, vận chuyển hàng quà lên xuống xuồng vào đảo… với tác phong nhanh nhẹn, khéo léo. Giữa tháng 5/2019, Tàu bệnh viện 561 tham gia khám chữa bệnh trong Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019. Có hơn 700 người dân của thành phố Tuy Hòa và huyện Đông Hòa, Tây Hòa thuộc tỉnh Phú Yên được khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe; hơn 400 bệnh nhân được khám và điều trị về các bệnh răng miệng cùng nhiều bệnh nhân được phẫu thuật, cấp thuốc miễn phí ngay trên tàu bệnh viện 561. 

Giữa mênh mông sóng nước của biển, mỗi khi nhìn thấy con tàu trắng với chữ thập đỏ mang sứ mệnh của một bệnh viện nổi chính một trong những động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang