Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỳ III: Những cánh hạc giữa biển trời quê hương

Thứ năm, 23/01/2020, 12:18 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

222222222-1579663925

>>> Kỳ I: Vững vàng tâm thế vươn khơi

>>> Kỳ II: Gửi hơi ấm tình cảm qua sóng bộ đàm !

>>> Kỳ IV: Tết sớm trên Nhà giàn

PTĐT- Tiếp tục chuyến hải trình thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn DK1 năm nay, tàu đã thả neo giữa vùng biển cụm Phúc Nguyên để làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hải quân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển phía Nam Tổ quốc. 

Lật giở lại những trang sử hào hùng của Tiểu đoàn DK1, hơn 30 năm qua nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ hải quân thuộc Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân đã kiên trì bám trụ nơi vị trí biển tiền tiêu thuộc vùng biển phía Nam thực hiện nhiệm vụ. Vào những năm 1990, 1996, 1998 và 2000, do sự tàn phá khủng khiếp của bão tố trên biển, một số Nhà giàn - nơi mà cán bộ, chiến sỹ hải quân đang có mặt thực hiện nhiệm vụ đã bị quật đổ. Trong cơn bão dữ, một số cán bộ, chiến sỹ tại các nhà giàn cụm Phúc Tần, Phúc Nguyên đã anh dũng hy sinh; có người tình nguyện nhường lại chiếc áo phao cá nhân, để đồng đội của mình tiếp tục giành giật lại sự sống từ muôn trùng sóng dữ. 

827730762027182942191565988281873552375808n-1579663948Em Trấn Long- học sinh lớp 4 trường tiểu học Dịch Vọng, Hà Nội.

Trước lễ tưởng niệm, chúng tôi được anh Trần Vũ Thành – Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho xem một món quà hết sức đặc biệt. Đó là bức thư tay với những nét chữ còn non nớt, cùng những cánh hạc trắng do cậu bé Trấn Long- một học sinh lớp 4 trường tiểu học Dịch Vọng, Hà Nội tự tay gấp. Anh Thành cho biết: Trấn Long và những người bạn của mình đã gửi rất nhiều phần quà do các em làm, để gửi đến những người lính nơi đầu sóng, để lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma, cũng như các liệt sĩ hy sinh tại nhà giàn DK1. 

Chúng tôi, ai cũng rưng rưng khóe mắt khi nghe lời tưởng niệm của Thượng tá Trương Công Hùng - Chính ủy Trung đoàn Rađa 251, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân: Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc anh hùng. Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các liệt sĩ anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi trẻ, cuộc đời và sự nghiệp cho Tổ quốc thân yêu. Vào thời khắc giữa sự sống và cái chết, các cán bộ, chiến sĩ tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, bám trụ đến cùng, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

dsc04608-1579664011
Thành viên trong đoàn công tác lần lượt thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Sự ra đi của các anh thật thanh thản mà rất đỗi vinh quang. Song để lại phía sau là nỗi đau tột cùng của gia đình, đồng bào, đồng chí; hằn trong ký ức thơ ngây của những đứa con ngày ngày đau đáu bên cánh cửa đợi trông, mong các anh trở về. Nỗi đau ấy, niềm thương nhớ ấy vẫn đeo đuổi ngày đêm không thể xóa nhòa.

Nhà báo Đặng Thị Phương Hoa – Báo Hà Giang chia sẻ: Không chỉ riêng tôi mà các thành viên trong đoàn công tác đều rất xúc động với sự hy sinh, vất vả và càng cảm phục khi các anh đã gác lại tất cả để cùng đồng đội bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sequence 02
Vòng hoa với dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ" được đoàn công tác thả xuống biển.

Hôm nay, giữa trời, biển, thềm lục địa của Tổ quốc, với lòng thành kính biết ơn, chúng tôi xin nguyện sẽ mãi mãi tiếp bước của các thế hệ đi trước; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với những công lao và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security