Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vững vàng nơi biên cương  cực Tây Tổ quốc

Thứ bẩy, 11/07/2020, 05:52 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

img3239-1594331289
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A  Pa Chải thực hiện nghi lễ chào Cột mốc chủ quyền lãnh thổ.

000-1594331301
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải phối hợp cùng nhân dân xã Sín Thầu, Mường Nhé tuần tra kiểm soát đường biên Cột mốc.

PTĐT - Đóng quân nơi tuyến đầu cực Tây Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải xã Sín Thầu, huyện Mường nhé đã không quản ngại gian khó bám bản, bám biên giới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ các lực lượng vũ trang và nhân dân các thôn, bản thường xuyên tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Các đơn vị còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Sín Thầu xây dựng các chính sách ổn canh, ổn cư, giúp dân xóa đói giảm nghèo...

Đã nhiều lần đặt chân đến Đồn Biên phòng A Pa Chải, nhưng lần nào cũng vậy chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và bị cuốn hút bởi vườn hoa ngát hương và những luống rau xanh mơn mởn... Thấy chúng tôi có vẻ háo hức, Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải cười và bảo: “Vườn rau, ao cá, vườn bưởi... là do cán bộ, chiến sỹ tự tay trồng và chăm sóc để cải thiện bữa ăn. Ở nơi biên cương này, không những cán bộ, chiến sỹ mà đời sống của bà con nơi đây vẫn còn gian khó và nhiều thiếu thốn lắm!”. Đóng chân trên địa bàn xã Sín Thầu, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đường biên giới dài 40,5km và 16 cột mốc (tuyến biên giới Việt - Trung dài 19,5km với 8 cột mốc; tuyến biên giới Việt - Lào dài 21km với 7 mốc và 1 cột mốc ngã ba). Là xã tiếp giáp với biên giới 2 nước (Trung Quốc - Lào), Sín Thầu có địa hình đồi núi hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, trình độ dân trí của người dân; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp... Đặc biệt, đồng bào DTTS đi làm tự do sang bên kia biên giới vẫn tiếp diễn; một số phần tử xấu lén lút lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân nhằm kích động, chia rẽ, gây mất đoàn kết trong một bộ phận người dân. 

Để bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và giữ bình yên biên giới, cán bộ, chiến sỹ luôn coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”... Đặc biệt, cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn đã tập trung xây dựng, củng cố chính trị ở cơ sở, nhất là coi trọng công tác ổn định tư tưởng quần chúng nhân dân, kết hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại an ninh chính trị. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên cử những cán bộ có bề dày kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng trực tiếp xuống địa bàn “3 bám, 4 cùng” với nhân dân, giúp dân lao động sản xuất và phát động các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia, phản bác lại các luận điệu tuyên truyền, phản động của các thế lực chống phá cách mạng, xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân. Từ  năm 2019 tới nay, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra đường biên, cột mốc (Tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc 5 lần; huy động gần 240 lượt cán bộ, chiến sỹ và dân quân tuần tra đơn phương 34 lần trên hai tuyến biên giới), bảo đảm an toàn, không để xảy ra tình huống bất ngờ. Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã thành lập 6 tổ chốt chặn trên biên giới và địa bàn, tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở 24/24h (trực tiếp ngăn chặn, bắt giữ 14 trường hợp, bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện cách ly theo đúng quy định).

Đến với mảnh đất biên cương Sín Thầu, ở nơi đâu chúng tôi cũng nghe được những câu chuyện cảm động về tình quân dân, về sự gắn bó mật thiết của bà con trong bản với bộ đội biên phòng - những người đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu chia sẻ: “Để Sín Thầu có được những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, nhất là tình hình trị an luôn được giữ vững... có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải. Họ- những chiến sỹ “mang quân hàm xanh” đã cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra những sách lược trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh...”. Đồng hành cùng nhân dân trong công cuộc đẩy lùi “giặc đói”, cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn đã cử các tổ công tác xuống cơ sở, tích cực hướng dẫn bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế; khai hoang, thâm canh tăng vụ, làm thuỷ lợi, đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển trang trại, kinh tế vườn rừng... Khớp nối với nhiều tổ chức, tấm lòng nhân ái hỗ trợ, thăm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân (Đơn cử như trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid - 19, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã cấp phát 3.700 khẩu trang y tế, hơn 350 bánh xà phòng). Để rồi những con số biết nói, đã minh chứng cho những đóng góp và sự hy sinh thầm lặng của mỗi cán bộ, chiến sỹ cho mảnh đất “cửa ngõ” cực Tây Tổ quốc: (Mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25,6%; Sín Thầu đã đạt 18/19 tiêu chí về xây dựng NTM, phấn đấu “cán đích” NTM vào năm 2020. 

Bằng những chiến công và sự hy sinh thầm lặng, các anh những chiến sỹ “mang quân hàm xanh” dù thời chiến hay thời bình, việc canh giữ, bảo vệ từng tấc đất biên cương luôn là nhiệm vụ rất đỗi thiêng liêng và cao cả.

Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security