Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

Thứ hai, 21/01/2013, 15:44:00
Print + | - Font Size: A
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

A Font Size: - | +

Sáng 21/1, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2012. Các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Ngô Văn Dụ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đại diện các ban đảng, ban cán sự Đảng, đảng đoàn, cơ quan Trung ương, các cấp ủy, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp ủy trực thuộc Trung ương dự Hội nghị.

 


Các đồng chí chủ trì Hội nghị.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: Hội nghị lần này nhằm đánh giá tình hình, kết quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2012 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013; đánh giá, tổng kết phong trào thi đua yêu nước nhằm phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong năm 2012; xác định phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành Kiểm tra Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2013, góp phần phục vụ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng; lập thành tích chào mừng 65 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2013).

Tại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ đề nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị cần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ thảo luận, tranh luận thẳng thắn, đánh giá chính xác, đúng mức về những thành tích cũng như những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời phân tích nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định của Đảng, cơ chế, chính sách pháp luật của Nhà nước không còn phù hợp hoặc bất cập trong công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Tập trung thảo luận, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng, cũng như tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; gắn đổi mới công tác kiểm tra, giám sát với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và cải cách hành chính trong Đảng nói chung, trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nói riêng, để đảm bảo thúc đẩy và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2013 và những năm tiếp theo.

 


Quang cảnh Hội nghị.


Báo cáo tổng kết do đồng chí Mai Thế Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương trình bày tại Hội nghị đã khẳng định: Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp trong năm 2012 thực sự có chuyển biến tích cực, góp phần cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tổ chức thực hiện nghiêm túc, có kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Uy tín của UBKT Trung ương và các cấp tiếp tục được củng cố và nâng cao.

Năm 2012, cấp ủy và UBKT các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tương đối toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và chương trình công tác hàng năm; tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp sửa đổi, bổ sung, ban hành mới một số văn bản về công tác kiểm tra, giám sát.

Trong năm qua, UBKT Trung ương và các cấp đã chủ động nắm tình hình, kiểm tra, xem xét, giải quyết những vụ việc bức xúc, tố cáo, khiếu nại mà dư luận quan tâm. Các cấp ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy; số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát đều tăng so với năm 2011. Việc xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiểm tra tài chính Đảng được coi trọng. Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát từng bước được nâng lên.

UBKT Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các ban Đảng, tổ chức Đảng và cơ quan có liên quan ở Trung ương trong việc tham mưu, giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện một số đề án đã nêu trong Chỉ thị, Kế hoạch của Bộ Chính trị.

Năm 2012, UBKT Trung ương và các cấp được giao chủ trì, theo dõi kiểm điểm ở nhiều địa phương, đơn vị theo sự phân công của cấp ủy. Toàn ngành đã dành nhiều thời gian, công sức trong việc chủ trì phối hợp với các ban Đảng, các tổ chức Đảng giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy gợi ý kiểm điểm có trọng tâm, trọng điểm, kiểm điểm sâu, làm rõ hơn một số việc đối với một số cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy, tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý; tiến hành xác minh, làm rõ một số việc nêu trong góp ý kiểm điểm và sau kiểm điểm đối với một số trường hợp.

Thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong năm 2012 cho thấy, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) là hết sức cấp bách và đúng đắn. Với 3 nội dung trọng tâm kiểm điểm tự phê bình và phê bình về tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; một số yếu kém kéo dài trong công tác cán bộ như: Tình trạng tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy thành tích, chạy tuổi...; tình trạng vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ. Qua kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và UBKT các cấp cho thấy, những nội dung nêu trên đều có ở các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, thành phố và cơ sở. Nhiều trường hợp đã được phát hiện và xử lý hoặc cảnh báo, nhắc nhở nghiêm túc để khắc phục; một số trường hợp qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đã kịp thời xem xét trách nhiệm, xử lý...

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/1/2013./.

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang