Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan phát huy truyền thống yêu nước

Chủ nhật, 18/06/2017, 07:30:55
Print + | - Font Size: A
Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan phát huy truyền thống yêu nước

Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan phát huy truyền thống yêu nước

A Font Size: - | +

img2096-1497745424

Hội thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt nhằm tăng tính đoàn kết cũng như phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới các hội viên.

PTĐT- Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, công tác đối ngoại nhân dân đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần quan trọng vào việc hình thành mặt trận đoàn kết rộng rãi của nhân dân thế giới trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc ta. Trong thời gian qua, hoạt động công tác đối ngoại nhân dân của Hội  thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan tỉnh đã có những đóng góp tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác; tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đổi mới đất nước cũng như địa phương. 

Việt Nam, Lào và Thái Lan đều là những quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam - Lào là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, hiếm có trên thế giới; là tài sản vô giá được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kayson Phomvihan kính yêu gây dựng. Việt Nam - Thái Lan là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, nhân dân 2 nước có sự hiểu biết và giao lưu hữu nghị truyền thống lâu đời. Ngày 6/8/1976, nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Thái Lan đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Trên cơ sở này, Hội thân  nhân Việt kiều Lào - Thái Lan có nhiều cơ sở, đơn vị được thành lập ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trở thành bộ phận không thể thiếu và càng khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp của Việt Nam với đất nước anh em Lào, Thái Lan.

Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan tỉnh tiền thân là Ban liên lạc thân nhân Việt kiều Lào, Thái Lan. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bà con luôn một lòng, một dạ hướng về Tổ quốc, luôn đấu tranh cho hòa bình, thống nhất và độc lập dân tộc; đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến. Hội Việt kiều cứu quốc do Đảng lãnh đạo đã huy động sức người, sức của đóng góp cho kháng chiến, những tuần lễ vàng ủng hộ kháng chiến, hũ gạo nuôi quân, cung cấp vũ khí, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam; nhiều gia đình Việt kiều nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ hoạt động cách mạng. Nhiều kiều bào Lào, Thái Lan hồi hương trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước đã từng giữ những trọng trách cao trong quân đội, trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của kiều bào và một số bà con đã nhiệt tình vận động thành lập Ban liên lạc Hội thân  nhân Việt kiều Lào - Thái Lan ở Thanh Ba, Bãi Bằng, Phù Ninh, Việt Trì với 48 hội viên. Đến nay, hội đã thành lập được 8 chi hội trên toàn tỉnh với tổng số gần 250 hội viên tham gia tích cực vào các phong trào.

Hòa bình lập lại, Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan có điều kiện thuận lợi hơn để củng cố tổ chức cũng như đa dạng hoạt động cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đất nước. Hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ đất nước, tỉnh ta đã đạt được khá nhiều thành tựu to lớn, trong đó có sự góp sức quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân mà trực tiếp là Hội nhân thân Việt kiều Lào - Thái Lan. Từ khi có Nghị quyết 36/NQ – TƯ  của Bộ Chính trị, hoạt động của Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan tỉnh không ngừng được đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động góp phần mở rộng mối quan hệ hòa bình, hợp tác hữu nghị; vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; duy trì các mối quan hệ truyền thống, phối hợp tổ chức tiếp đón đoàn khách trong nước và nước ngoài đến thăm, khảo sát làm việc và giao lưu hữu nghị trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các chính sách liên quan đến người Việt Nam  ở nước ngoài như kiều hối, đầu tư, quốc tịch, nhà ở, xuất nhập cảnh, cư trú, hồi hương,... đã được ban hành và thực hiện theo hướng ngày càng tạo thuận lợi cho bà con ở nước ngoài trong hoạt động về thăm quê hương, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học kỹ thuật, tham gia hoạt động từ thiện. Trong những năm qua, Hội thường xuyên bám sát, giữ liên lạc, phổ biến tới các hội viên tiếp tục phát huy truyền thống Việt kiều yêu nước, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Hơn 40 năm từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Lào - Thái Lan không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc thường xuyên trao đổi lãnh đạo 3 nước còn thường xuyên thảo luận đưa ra những phương hướng và biện pháp nhằm phát huy tiềm năng, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà các bên có thế mạnh. Việt Nam và Thái Lan đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2014 - 2018. Đây là cơ hội, tiền đề thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 quốc gia, đồng thời tạo môi trường thân thiết, thuận lợi cho bà con kiều bào thể hiện tấm lòng yêu nước, hướng về Tổ quốc thông qua các hoạt động từ thiện, đầu tư.

Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và vai trò của công tác đối ngoại nhân dân, Hội  thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan đã đưa ra những hoạt động, mục tiêu cụ thể. Ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch Hội cho biết: “ Hội tích cực tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên, bạn bè quốc tế, kiều bào ở nước ngoài và nhân dân về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế. Chủ động mở rộng quan hệ với nhân dân các nước duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác; tranh thủ kêu gọi, vận động, giới thiệu các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế đến khảo sát và đầu tư tại tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh trong việc tham mưu, đề xuất các nội dung, chương trình nhằm nâng cao công tác hoạt động của Hội; tích cực tham gia các diễn đàn đa phương trong khu vực, quốc tế; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài”.

Mộc Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang