Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quá khứ tự hào, tương lai hứa hẹn

Thứ hai, 19/06/2017, 07:54:14
Print + | - Font Size: A
Quá khứ tự hào, tương lai hứa hẹn

Quá khứ tự hào, tương lai hứa hẹn

A Font Size: - | +

PTĐT-  Ngày 1-5 năm nay là ngày kỷ niệm 55 năm Báo Phú Thọ xuất bản số đầu tiên. 55 năm qua, đã có hàng trăm lượt nhà báo, cán bộ, nhân viên từng gắn bó với Tòa soạn, cống hiến tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp báo chí, xây dựng báo Đảng ngày càng trưởng thành.

img0275-1497834594

Các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên thăm phòng truyền thống Báo Phú Thọ.

Xem lại mỗi bài báo, mỗi tấm ảnh được đăng tải trên mặt báo năm xưa, những người làm báo hôm nay vẫn có thể hình dung được quá trình hợp tác hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới XHCN những năm sáu mươi, cuộc đấu tranh không kém phần quyết liệt giữa chủ nghĩa cá nhân với tinh thần tập thể, để xây dựng con người mới, cuộc sống mới. Từng trang báo giấy giang ố vàng năm xưa như còn đọng lại khói súng, hơi bom, cho thấy sự khốc liệt và hiên ngang của cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại trên miền Bắc; khí thế hừng hực của nhân dân Đất Tổ chi viện cho tiền tuyến...

Đằng sau mỗi con chữ, mỗi khuôn hình có được trên báo là sự lăn lộn ở từng trận địa pháo, nơi vừa bị địch ném bom, hay ở mỗi bản làng, nơi “thôn cùng xóm vắng” của các phóng viên, cộng tác viên đã mang lại hơi thở nóng hổi của cuộc sống thời chiến cho tờ báo. Những bài viết phản ánh nỗi thiếu lương thực, nỗi khan hiếm hàng hóa, chế độ tem phiếu, sổ gạo… thời bao cấp giờ đọc lại khiến nhiều người trẻ tuổi không khỏi bất ngờ về một quá khứ vất vả, thiếu thốn của cha anh... Báo chí không chỉ phản ánh hiện thực mà còn như một nhân chứng của lịch sử.

Trong cái thời thiếu thốn vật chất, nhưng dư dả nhiệt huyết cống hiến và niềm vui lao động, nhiều cán bộ, phóng viên của báo gắn bó với từng địa bàn, từng lĩnh vực đã có tác phẩm có tiếng vang, tạo được dư luận xã hội. Hành trình 55 năm xây dựng và phát triển báo Phú Thọ gắn liền với những tên tuổi đã trở thành tác giả trong lòng bạn đọc: Hữu Thung, Hoàng Bào, Vũ Dũng, Triệu Kim Ngân, Đắc Sinh, Trần Thắng, Như Đàm, Hoàng Hải, Thanh Liêm, Hà Chung, Đỗ Lũ, Tùng Ngọc...

Tiếp nối thế hệ đi trước, các thế hệ kế tiếp đã phát huy truyền thống của những người làm báo Đảng tỉnh, không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển báo Phú Thọ ngày càng xứng đáng với vị thế tờ báo của Đảng bộ tỉnh - quê hương Đất Tổ Hùng Vương. Đội ngũ những người làm báo Phú Thọ ngày nay đã dần được “chuẩn hoá” và “trẻ hoá”, có khả năng ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật làm cho tờ báo có sức sống trong lòng bạn đọc, đáp ứng tốt công tác tuyên truyền, phục vụ đắc lực sự nghiệp cách mạng, là nhịp cầu gắn bó giữa nhân dân với Đảng, giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân...

img5851-1497833978

Các thế hệ phóng viên, kỹ thuật viên Báo Phú Thọ luôn phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nối tiếp các thế hệ đi trước phát huy truyền thống của những người làm báo, xây dựng Báo Phú Thọ ngày càng xứng đáng với vị thế tờ báo Đảng tỉnh. Ảnh: Anh Tú.

Kề vai sát cánh cùng lớp nhà báo đã trưởng thành, đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo trong Tòa soạn là thế hệ các nhà báo trẻ được đào tạo cơ bản từ các trường đại học, đã và đang được trang bị thêm lý luận chính trị để vững vàng bản lĩnh nghề nghiệp, tích lũy tri thức và vốn sống thực tế để dần kế tục công việc mà thế hệ đi trước chuyển giao. Những tên tác giả như Kim Chi, Mai Phương, Quốc Hội, Đức Minh, Trịnh Hà, Kim Thư, Việt Hà, Lê Thương, Cao Khôi, Nguyễn Huế, Hùng Cường, Hồng Nhung, Huy Thắng, Hương Giang, Đinh Vũ, Phương Thanh... đặt dưới mỗi bài báo đã trở thành niềm tin cậy của bạn đọc. Kết quả của quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ báo chí và nỗ lực để tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật, đổi mới công nghệ là những điều kiện cần thiết để báo Phú Thọ tiếp tục phát triển, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đã có hơn 37 năm gắn bó với nghề báo, tôi tự hào đến nay, tờ báo mà tôi là người gắn bó lâu nhất đã được trẻ hóa cả đội ngũ lẫn phong cách; tự hào về một đồng chí Tổng biên tập có thể nói là trẻ nhất trong làng báo Đảng địa phương; về nhiều trưởng, phó phòng thuộc thế hệ 8X. Một thế hệ lãnh đạo mới đã kế nhiệm và thay thế xứng đáng lớp chúng tôi.

Với công việc của những người làm báo Phú Thọ, dù từng trải hay mới vào nghề, dẫu là phóng viên, hay biên tập viên hoặc làm công tác kỹ thuật lặng lẽ ẩn danh phía sau trang báo, tất thảy đều thắp lửa trong tim để giữ mãi sức thanh xuân ngọn bút và nhiệt tình lao động sáng tạo đã được kế thừa, hun đúc và tích lũy. Những thế hệ đi trước như chúng tôi luôn tự hào và tin tưởng ở thế hệ trẻ đang ngày đêm cống hiến cho nền báo chí cách mạng trên quê hương Đất Tổ.

 

 

Nguyễn Sản

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang