Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm sáng thực hiện nhất thể hóa

Thứ năm, 14/09/2017, 14:42:01
Print + | - Font Size: A
Điểm sáng thực hiện nhất thể hóa

Điểm sáng thực hiện nhất thể hóa

A Font Size: - | +

diem-sang-thuc-hien-nhat-the-hoa-1505375020

Đảng viên chi bộ Tân Lập bỏ phiếu bầu Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020.

PTĐT- Trong khi các xã, phường trên địa bàn thị xã Phú Thọ còn đang gỡ khó trong việc triển khai thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư thì ở phường Hùng Vương - phường trung tâm của thị xã, việc này đã được thực hiện cách đây cả chục năm, mọi Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước được thực hiện đầy đủ và suôn sẻ. Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017- 2020 vừa qua, 12 chi bộ trực thuộc Đảng ủy phường đã tổ chức đại hội thành công trong đó 7/7 chi bộ khu dân cư đều thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Nguyễn Văn Bình-Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu Tân Thành cho biết: Tôi làm bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư từ năm 2008 đến nay. Mọi công việc được triển khai trong khu dân cư luôn nhận được sự đồng thuận của đảng viên và nhân dân. Bản thân tôi nhận thấy kiêm nhiệm “2 trong 1” tuy có vất vả song mọi Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp khi triển khai về khu dân cư có thuận lợi hơn.

Thực tế cho thấy, dân cư trong phường chủ yếu là cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và cán hộ hưu trí nên việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước được người dân chấp hành nghiêm túc, nhiều năm Đảng bộ, chính quyền phường đều đạt TSVM, năm 2016, Đảng ủy phường là đơn vị duy nhất của Thị ủy đạt TSVM tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy phường  cho biết: Đảng bộ hiện có 413 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ trong đó có 7 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan phường và 1 chi bộ công an phường. Toàn phường có hơn 1.300 hộ với 5.400 nhân khẩu sinh sống tại 25 tổ nhân dân thuộc 7 khu phố. Việc thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư phường đã áp dụng khoảng 10 năm nay. Việc kiêm nhiệm này đã đề cao được vai trò, năng lực lãnh đạo của người đứng đầu.

Gánh trọng trách lãnh đạo khu dân cư trên hai vai gần chục năm kể từ khi nghỉ hưu, nhiệm kỳ 2017- 2020, ông Nguyễn Văn Bình vẫn được đảng viên và nhân dân khu Tân Thành tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư. Trong thực hiện nhiệm vụ, ông Bình bàn bạc, thảo luận với cấp ủy xây dựng chương trình hành động sát với thực tế địa phương nên nhiều năm khu không phát sinh tệ nạn xã hội và những vụ việc phức tạp. Bà con kinh doanh đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng, lề đường. Chi bộ nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong khoảng 10 năm thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư, cũng có hai nhiệm kỳ, Đảng ủy phường đồng ý cho chi bộ phố Tân Lập và chi bộ phố Sa Đéc tách không thực hiện “2 trong 1”. Việc tách nhiệm vụ cho 2 người riêng biệt gặp phải không ít khó khăn bởi bình thường mọi công việc ở 2 khu dân cư đang triển khai thuận chiều song khi tách riêng biệt hai chức danh, việc triển khai nhiệm vụ ở chi bộ và khu dân cư gặp trục trặc do khâu triển khai nhiệm vụ của bí thư và trưởng khu không đồng nhất. Trước tình hình đó, hết một nhiệm kỳ, Đảng ủy chủ trương sáp nhập hai chức danh vào một để chi bộ và khu dân cư Sa Đéc đồng thuận trong việc triển khai nhiệm vụ. Việc làm này góp phần làm cho cơ cấu bộ máy ở khu dân cư gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến chỉ đạo thực hiện. Áp dụng hình thức nhất thể hóa giúp các chi bộ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh, khu dân cư văn hóa.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường cũng cho biết thêm: Để mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phát huy hiệu quả, quan trọng nhất là khâu lựa chọn cán bộ. Người đảm nhiệm chức danh này phải có năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành, có khả năng bao quát công việc.

Việc thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư ở phường Hùng Vương là điểm sáng để các khu dân cư học hỏi kinh nghiệm thực hiện đồng thời khẳng định chủ trương đúng của tỉnh trong thời điểm hiện nay.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang