Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Thứ ba, 13/03/2018, 07:57:49
Print + | - Font Size: A
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức New Zealand

A Font Size: - | +

Vào lúc 14 giờ chiều 12/3 - theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng cùng ngày - theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland (Ô-clen), bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand.

Tiến sĩ Deborah Russel, Nghị sĩ Quốc hội New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay. 

Đón Thủ tướng cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay, về phía New Zealand có Tiến sĩ Deborah Russel (Đê-bô-ra Rút-xeo) - Nghị sĩ Quốc hội, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews (Oen-đi Mát-thiu), lãnh đạo Bộ Nội vụ New Zealand. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng và phu nhân, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand. 
  
Thiết lập quan hệ ngoại giao từ 1975, những năm gần đây quan hệ hai nước Việt Nam - New Zealand phát triển nhanh và mạnh mẽ. Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, bình quân khoảng 20%/năm, năm 2016 đạt xấp xỉ 707 triệu USD. Hiện có gần 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tại New Zealand. 
  
New Zealand là một trong 15 quốc gia đứng đầu thế giới về an toàn thực phẩm dựa trên chất lượng thực phẩm, độ an toàn và giá cả phải chăng. Auckland là thành phố lớn nhất của New Zealand và là thành phố rất đa văn hóa với khoảng 200 sắc tộc khác nhau cùng sinh sống. Năm 2017, có gần 29.000 người New Zealand đã đến Việt Nam học tập và du lịch. 
  
Theo lịch trình, trưa 13/3 (giờ địa phương), Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern (Gia-xin-đa À-đần) sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo New Zealand và thành phố Auckland. Thủ tướng cũng sẽ tham dự gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. 
  
Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng cũng sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm một số công trình, cơ sở nghiên cứu của New Zealand và một số hoạt động khác.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang