Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Luật An ninh mạng – một số nội dung đáng chú ý và ý kiến của chuyên gia

Thứ ba, 26/06/2018, 11:44:35
Print + | - Font Size: A
Luật An ninh mạng – một số nội dung đáng chú ý và ý kiến của chuyên gia

Luật An ninh mạng – một số nội dung đáng chú ý và ý kiến của chuyên gia

A Font Size: - | +

7518825968-img-2844-1529988283

PTĐT- Trên thế giới có 178 Quốc gia có Luật An ninh mạng. Tại Việt Nam, Luật An ninh mạng mới được Quốc hội thông qua ngày 15 tháng 6 năm 2018. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Với 7 chương và 43 điều, luật quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Một số nội dung đáng chú ý của Luật An ninh mạng có thể được xem xét ở các khía cạnh dưới đây:

Một là, quy định một số hành vi bị cấm trên không gian mạng bao gồm: Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự nơi công cộng; Đăng tải thông tin làm nhục, vu khống người khác trên không gian mạng; Đăng tải thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet; Tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; sử dụng các công cụ, phương tiện, phần mềm có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của máy tính, mạng viễn thông; Phát tán các phần mềm hoặc chương trình gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Hai là, các trường hợp chống hoặc cản trở các hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng, tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật hoặc làm mất tác dụng của các biện pháp bảo vệ an ninh mạng; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân để trục lợi sẽ bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng hoặc các Luật khác.

Ba là, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong không gian mạng phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng đáp ứng các yêu cầu quản lý Nhà nước về xác thực thông tin người dùng, ngăn chặn việc chia sẻ, xóa bỏ thông tin có nội dụng vi phạm trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24h kể từ khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng của các Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, việc lưu vết hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Bốn là, không hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung vi phạm khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

Những nội dung này liên quan trực tiếp đến người sử dụng mạng internet tại Việt Nam. Để có cái nhìn đa chiều xung quanh việc Luật An ninh mạng được Quốc hội biểu quyết thông qua, phóng viên Báo Phú Thọ đã có cuộc phỏng vấn một số chuyên gia về vấn đề này.

Tiến sĩ Lê Đình Thảo – Trưởng khoa LLCT, trường Đại học Hùng Vương:

2-1529988048

Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về Luật An ninh mạng. Cần phải khẳng định, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, các đối tượng thù địch đang lợi dụng không gian mạng để chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm thông tin bí mật quốc gia hoặc để tổ chức mại dâm, cờ bạc. Ngoài ra, ý thức của các nhà quản lý đến người dân hiện nay về đảm bảo an ninh mạng còn chưa đầy đủ. Nhiều vụ việc cụ thể trong thời gian qua đã cho chúng ta thấy rõ phải có hành lang pháp lý đủ mạnh để đảm bảo an ninh trên môi trường mạng. Đối với những ý kiến trái chiều về Luật này, tôi cho rằng, những băn khoăn của người dân là có lý do, bởi vì một số điều khoản của Luật còn chưa rõ ràng, cụ thể, khiến cho các đối tượng thù địch lợi dụng để xuyên tạc. Vì vậy, tôi nghĩ, Chính phủ cần nhanh chóng ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng nhằm cụ thể hóa những điều khoản còn chung chung, trên cơ sở phải hài hòa giữa lợi ích quốc gia và mỗi người dân. Đồng thời, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giải đáp những băn khoăn của người dân, để họ thấy rõ được trách nhiệm của mình trên môi trường mạng đối với đảm bảo an ninh quốc gia.

Tiến sỹ Trần Quang Diệu – Giảng viên Khoa báo chí, Học viện Báo chí và tuyên truyền:

3-1529988064

Trước tiên, tôi có thể khẳng định rằng việc thông qua Luật An ninh mạng là một quyết định đúng đắn của Quốc hội nước ta trong việc nâng cao vai trò quản lý nhà Nước đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên mạng Internet. Từ khi World Wide Web (mạng toàn cầu) ra đời năm 1994 thì An ninh mạng luôn là các mối bận tâm của các quốc gia trên thế giới. Một ví dụ cụ thể là Hoa Kỳ - một quốc gia ứng dụng Internet mạnh mẽ nhất trên thế giới cũng xây dựng nhiều đạo luật dành riêng cho đảm bảo an toàn thông tin trên mạng. Đối với báo chí – truyền thông của Việt Nam trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, thách thức về về lĩnh vực an ninh truyền thông, văn hoá truyền thông đang là các vấn đề cần được quan tâm của dư luận xã hội và các cơ quan quản lý nhà Nước về báo chí – truyền thông. Luật An ninh mạng với mục tiêu quản lý thông tin trên Internet một cách hợp lý hơn, hiệu quả hơn, giúp Nhà nước có thể định hướng các thông tin tốt hơn và công chúng được tiếp cận tới các nguồn tin xác thực hơn đồng thời bảo vệ các thông tin được đăng tải trên mạng Internet. Đây là bước khởi động để nền báo chí – truyền thông Việt Nam từng bước hòa nhập với môi trường báo chí – truyền thông thế giới.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh:

Không gian mạng là mạng lưới kết nối các cơ sở hạ tầng bao gồm Internet, các mạng viễn thông, các hệ thống máy tính và các hệ thống xử lý và điều khiển trong ngành công nghiệp trọng yếu. Không gian mạng là bộ phận hợp thành lãnh thổ quốc gia và quốc gia Việt Nam có chủ quyền đối với phần lãnh thổ không gian mạng của mình. Do đó, An ninh mạng chính là một bộ phận của An ninh quốc gia, bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm thông tin trên mạng không để gây phương hại đến chính trị, sự phát triển kinh tế, nền văn hóa, an ninh quốc phòng, đối ngoại, độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như sự vận hành ổn định, bảo đảm an ninh của hệ thống mạng thông tin quốc gia.

Từ nội hàm về an ninh mạng nêu trên có thể khẳng định: Tình hình an ninh mạng trên địa bàn tỉnh trong những năm vừa qua được đánh giá là cơ bản ổn định. Tuy nhiên, các mối nguy cơ, tiềm ẩn mất an ninh mạng luôn thường trực. Qua công tác rà quét, đảm bảo an ninh an toàn mạng tại địa bàn, chúng tôi đã phát hiện các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên một số các trang thông tin điện tử của một số sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Lỗ hổng này cho phép tin tặc dễ dàng khai thác thông tin tài khoản quản trị hệ thống và tiến hành truy cập bất hợp pháp vào cơ sở dữ liệu của Website, có thể thu thập, thay đổi, phá hủy cơ sử dữ liệu. Nếu các lỗ hổng này bị các tin tặc, các thế lực thù địch lợi dụng để tấn công thu thập dữ liệu, thay đổi nội dung sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, các hoạt động đăng tải, truyền đưa, cung cấp, lưu trữ các nội dung thông tin xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh trong những năm qua diễn biến phức tạp. Nhiều người sử dụng lợi dụng không gian mạng có tính chất ảo để đăng tải các thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của người khác gây bức xúc cho người sử dụng mạng.

1-1529990607

Việc mất an toàn an ninh mạng dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, không chỉ riêng Phú Thọ mà đối với cả nước, việc Luật An ninh mạng được ban hành, triển khai sẽ giải quyết cơ bản tình hình lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội của tội phạm, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho cơ quan chuyên trách về an ninh mạng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Hơn hết là đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân tổ chức khi tham gia không gian mạng.     

Nhiều đối tượng xuyên tạc bịa đặt cho rằng Luật An ninh mạng cấp cho cơ quan nhà Nước, nhất là công an quá nhiều quyền, xâm phạm quyền tự do ngôn luận, xâm phạm vào đời tư của công dân. Trước hết tôi khẳng định đây đều là các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, hoặc của một số người thiếu hiểu biết không tìm hiểu kỹ về Luật nên mới có ý kiến như vậy. Trong Luật đã nêu rõ các cơ quan chuyên trách về bảo đảm An ninh mạng chỉ tiến hành các hoạt động giám sát đối với người sử dụng mạng có hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Mặt khác, trong luật cũng nêu nếu cơ quan chuyên trách về đảm bảo an ninh mạng lạm quyền cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, Luật An ninh mạng ra đời là để điều chỉnh các mối quan hệ trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế nhiều hệ luỵ khó lường có thể xảy ra trên môi trường mạng internet. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng, người dân đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng không gian mạng để hoạt động, kinh doanh, buôn bán, trao đổi tin tức, thực hiện các công việc chuyên môn cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo trong việc tiếp nhận các thông tin trên không gian mạng, có trách nhiệm tuân thủ nghiêm pháp luật trên không gian mạng, đồng thời khi phát hiện các hành vi xâm phạm an ninh mạng cần phải thông báo cho cơ quan chức năng để giải quyết.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng sắp tới sẽ phải tuân thủ pháp luật về An ninh mạng, luôn đảm bảo an toàn bảo mật đối với người sử dụng dịch vụ tuân thủ pháp luật và tạo môi trường hoạt động lành mạng trên không gian mạng cho người sử dụng.

Vĩnh Hà – Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang