Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thể hiện hành động yêu nước bằng cái đầu tỉnh táo

Thứ sáu, 22/06/2018, 14:10:55
Print + | - Font Size: A

PTĐT-Kỳ họp thứ 5 – Quốc hội khóa XIV đã kết thúc cách nay cũng đã chục ngày với nhiều Dự thảo Luật được thông qua. Song dư âm của những vấn đề liên quan đến một số nội dung được bàn thảo tại kỳ họp này vẫn chưa hết nóng, đó là sự căng thẳng của một bộ phận nhân dân chưa hiểu thấu đáo bản chất của Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu) đã kéo nhau xuống đường với bang rôn, biểu ngữ kêu gọi Quốc hội, Chính phủ và ĐBQH không cho thông qua các luật này. Một điều nguy hiểm hơn, mà bản chất sâu xa của các cuộc biểu tình trái phép này đó là có bàn tay xúi giục, kích động của một số phần tử phản động với âm mưu diễn biến hòa bình.

Dự án Luật Đặc khu đã được trình ra để Quốc hội tiến hành thảo luận, cho ý kiến theo đúng quy trình làm luật. Ngay từ khi có dự thảo đầu tiên, Dự án luật này đã được đưa công khai để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Dự luật cũng đã được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10-2017 và tiếp đó là cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đầu năm nay. Những cuộc thảo luận, đóng góp ý kiến này đã được chuyển tải đầy đủ tới cử tri và nhân dân cả nước thông qua tường thuật, thông tin chi tiết của báo chí trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mọi ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, nhân dân đều được tiếp thu, hoàn thiện dự án luật theo đúng quy trình làm luật. 

Vẫn với âm mưu lật đổ của các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước, nhiều đối tượng cố ý kích động, tạo luồng dư luận lệch lạc, sai bản chất của dự luật lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin tụ tập đông người với cái cớ “phản đối Luật Đặc khu”, để “thể hiện tinh thần yêu nước” gây mấy trật tự an toàn xã hội ở một số tỉnh, thành phố lớn như thành phố HCM, Bình Thuận, Khánh Hòa… Những hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật đã tự phơi bày ý đồ thâm sâu cũng như thủ đoạn thâm độc của những kẻ phản động, không phải lòng yêu nước như hô hào. Kích động, kêu gọi người dân xuống đường gây ách tắc giao thông; phá hoại tài sản công; gây thương tích cho lực lượng thi hành công vụ; làm xâu xí hình ảnh của Việt Nam, ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư, lợi ích của quốc gia chắc chắn không phải là sự thể hiện của lòng yêu nước! Tất cả điều đó đều là hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng và đều phải xử lý theo pháp luật. Bởi thế những phần tử chống phá, kích động người dân, cần phải lôi ra ánh sáng pháp luật để trừng phạt nghiêm minh và nhiều đối tượng đã bị bắt giữ điều tra, sự thật về “lòng yêu nước” được làm sáng tỏ. Làm như vây, không có nghĩa là Quốc hội, Chính phủ hành động áp đặt, không tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân. Qua thảo luận dân chủ, tiếp nhận các đóng góp của các thành phần, tầng lớp trong xã hội, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian thông qua dự luật Đặc khu vào kỳ họp Quốc hội tới để tiếp tục điều chỉnh, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Việc tụ tập đông người không còn nữa nhưng ẩn sâu vẫn còn những hiện tượng khích động âm ỉ chờ ngày bùng phát. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng, hiểu đúng bản chất sự việc, tránh bị kích động, lôi kéo vào những việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, cuộc sống bình yên của đất nước và của chính bản thân, gia đình mình. Lòng yêu nước chân chính không song hành với hành động quá khích, vi phạm pháp luật. Nhân dân yêu nước thì họ có quyền được bày tỏ quan điểm, ý kiến để đóng góp xây dựng đất nước. Song lòng yêu nước đó phải được thể hiện đúng chỗ, đó là việc khai thác thông tin cũng như phản ánh qua nhiều kênh như báo chí chính thống, các diễn đàn của MTTQ và các đoàn thể, tuyệt đối không nghe theo những thông tin lan truyền trên các mạng xã hội, các kênh truyền thông không chính thống. Lòng yêu nước cần được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho dân tộc, cho quốc gia.

Nguyễn Kim

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang