Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Củng cố niềm tin của thanh niên với Đảng:

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Thứ tư, 10/10/2018, 08:28:18
Print + | - Font Size: A
Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

A Font Size: - | +

Kỳ I: Vào Đảng để trưởng thành, cống hiến

PTĐT - Vào Đảng để trưởng thành và cống hiến - đó là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên Đất Tổ khi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam...

huy-thong-1539134409
Anh Vũ Huy Thông (bên phải) với mô hình sáng kiến "dụng cụ nâng xe gác 66 quay đầu trong đường hẹp" của mình.

Động lực để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sinh ra ở xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng, năm 2006 anh Vũ Huy Thông thi đỗ vào Trường trung cấp kỹ thuật tăng thiết giáp. Anh cho biết: Trong môi trường quân đội, việc vào Đảng là mục tiêu cao cả của hầu hết các học viên nên mọi người luôn tích cực học tập, rèn luyện. Tuy nhiên, do đặc thù nên số lượng học viên được kết nạp trong trường rất ít. Vì vậy, ngay từ năm thứ nhất, tôi đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Điều đó trở thành động lực thôi thúc, nhắc nhở tôi luôn phải trau dồi kiến thức, kỹ năng, nỗ lực học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể...

Với cố gắng của mình, đến năm học thứ 3, anh Thông chính thức được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau khi ra trường, công tác tại Đại đội 27, Phòng tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, anh nhận nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật hệ thống xe, máy, vũ khí trang bị kỹ thuật. Mặc dù chỉ một mình đảm nhận công việc nhưng anh luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đảng viên với phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra. Liên tục từ năm 2015-2017, anh được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2017, đạt giải Ba hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Quân khu với sáng tạo “dụng cụ nâng xe gác 66 quay đầu trong đường hẹp” giúp giảm tải thao tác và rút ngắn thời gian. Trong trận lũ 2017, 2018 vừa qua tại hai huyện Thanh Sơn và Tam Nông, sáng kiến của anh đã giúp đơn vị di chuyển, ứng phó kịp thời để giúp đỡ người dân bị nạn.

“Việc xác định được lý tưởng phấn đấu vào Đảng ngay từ sớm đã giúp tôi tìm được mục đích sống của mình, có thêm sức mạnh, động lực vượt qua mọi khó khăn để có thể đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho tập thể, cho quê hương”, anh Thông chia sẻ. 


4-1539134808
Anh Hoàng Trung Thủy kiểm tra máy móc, thiết bị để đảm bảo sản xuất an toàn.

Định hướng đúng đắn giúp thay đổi nhận thức và tư tưởng 

Từng có 9 năm công tác tại Công ty cổ phần Prime Yên Bình, tỉnh Vĩnh Phúc, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như tổ trưởng sản xuất... nhưng anh Hoàng Trung Thủy vẫn chưa có tư tưởng sẽ phấn đấu trở thành đảng viên. “Do ở đó không có phong trào, lãnh đạo không quan tâm và định hướng nên thời gian đó tôi chưa có mong muốn, nguyện vọng vào Đảng” - anh Thủy giải thích. 

Đầu năm 2015, khi chính thức trở thành tổ trưởng hành chính phụ trách lắp đặt máy móc của Công ty cổ phần gạch men Tasa (KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì), anh được ghi nhận năng lực chuyên môn khi có thể rút ngắn một nửa thời gian lắp máy từ 15 ngày xuống còn 1 tuần. Được sự tín nhiệm từ ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên tháng 1-2016, anh trở thành Phó quản đốc xưởng KCS, là xưởng lớn nhất của Công ty với hơn 300 công nhân. Nhận thấy rõ trách nhiệm của bản thân phải luôn nêu cao tinh thần đầu tàu gương mẫu, nhờ sự định hướng của cấp ủy Đảng, anh dần thay đổi nhận thức, mong muốn trở thành một người đảng viên. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, anh tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Công ty. Năm 2018, anh được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Bằng tất cả sự nỗ lực, anh đã trở thành đảng viên gương mẫu của Công ty, có thêm động lực để tiếp tục cố gắng, thể hiện trách nhiệm cao trong mọi lĩnh vực, được mọi người yêu mến.

Có thể thấy, đối với các doanh nghiệp tư nhân, việc định hướng xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng, quan tâm đánh giá đầy đủ sự phấn đấu, cống hiến của quần chúng là cách tạo nguồn đảng viên đúng đắn, giúp đảng viên trẻ luôn có trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc và cuộc sống.


3-1539134868
Cô giáo Lê Thu Hà - Bí thư Đoàn Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ.

Phấn đấu là đảng viên để làm cầu nối giữa ĐVTN với Đảng

Nhắc tới phong trào Đoàn khối trường học của thị xã Phú Thọ không thể không kể tới những hoạt động sôi nổi của đoàn viên thanh niên Trường THPT Hùng Vương với người thủ lĩnh Đoàn là cô giáo Lê Thu Hà. 

Cô Lê Thu Hà vào Đảng chính thức tháng 5-2013. Đến nay, cô đã có 5 năm vinh dự được đứng dưới lá cờ của Đảng và 7 năm gắn bó với vai trò bí thư Đoàn của hơn 1.000 ĐVTN. Nhận thức sâu sắc về vai trò của mình như chiếc cầu nối để dẫn dắt ĐVTN hiểu rõ hơn lý tưởng cao đẹp của Đảng, đặc biệt là ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường nên cô luôn cố gắng suy nghĩ, tìm tòi để có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong quá trình triển khai hoạt động công tác Đoàn. Cùng với BCH Đoàn trường, cô đã tổ chức nhiều hoạt động tạo khí thế thi đua sôi nổi, để các em có điều kiện rèn luyện và phát triển toàn diện, tiêu biểu như chương trình “Khi tôi 18” được tổ chức thành ngày hội hướng nghiệp, chia sẻ quan điểm về bạo lực học đường, tình yêu tuổi học trò…, tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn, thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của ĐVTN. 

Tại các chương trình tập thể, cô Hà thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về vai trò, vị trí của Đảng Cộng sản Việt Nam và trách nhiệm, quyền lợi của người đảng viên, góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức của ĐVTN Trường THPT Hùng Vương về tổ chức Đảng, tạo điều kiện cho các em có cơ hội rèn luyện, từng bước trưởng thành để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Bản thân cô cũng luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn phẩm chất của người đảng viên, có lối sống trong sạch, lành mạnh, là tấm gương sáng đối với đồng nghiệp và là động lực để các em học sinh trong trường phấn đấu, noi theo.

Với những kết quả đó, phong trào Đoàn Trường THPT Hùng Vương luôn đi đầu trong khối giáo dục của thị xã nói riêng và trên toàn tỉnh nói chung. Cá nhân Bí thư Lê Thu Hà cũng nhiều năm được Đoàn các cấp khen thưởng, hai lần được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen năm 2013 và 2014; được vinh danh là thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác của tỉnh năm 2018.


2-1539134931
Chị Hoàng Thị Anh Đào - Bí thư Đoàn xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn.

Trí thức trẻ gắn bó với miền quê nghèo

Là một trong 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo theo Quyết định số 170 của Thủ tướng Chính phủ - chị Hoàng Thị Anh Đào trở thành Phó Chủ tịch UBND xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn và cống hiến ở cương vị này gần 5 năm.

Đối với chị Anh Đào, thời điểm ban đầu nhận nhiệm vụ có rất nhiều bỡ ngỡ nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, tích cực học hỏi từ đồng nghiệp, từ người dân để hiểu hơn về phong tục, tập quán, đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội nơi đây, từ đó đề xuất những phương án, cách làm hay nhằm cải thiện đời sống của bà con trong xã, trong đó, chị đặc biệt quan tâm tới các vấn đề quyền lợi trẻ em, phụ nữ, vấn đề dân số, phong trào khuyến học, khuyến tài…

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chị đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, cảnh quan, môi trường, xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sinh hoạt như điện, nước, đường giao thông…; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó, bộ mặt kinh tế - xã hội của xã có sự thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, nhiều tiêu chí nông thôn mới cũng đã được hoàn thành.

Hiện tại, chị Anh Đào tiếp tục gắn bó với vùng đất Kiệt Sơn, trở thành nữ thủ lĩnh Đoàn năng động. Trước những khó khăn trong việc tạo nguồn để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng ở địa phương, chị đã đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến hữu hiệu, tranh thủ mối quan hệ thân thiết, gắn bó với thanh niên để từ đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi và hướng dẫn các ĐVTN ưu tú phát triển kinh tế đồng thời nỗ lực phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm, chị cùng BCH Đoàn xã lựa chọn, giới thiệu 8-10 ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Sớm trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, dù ở cương vị công tác nào, chị  đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương. Năm 2018, chị được vinh danh là thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác của tỉnh.

Nhóm PV phòng Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang