Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Củng cố niềm tin của thanh niên với Đảng:

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Thứ năm, 11/10/2018, 07:47:37
Print + | - Font Size: A
Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

A Font Size: - | +

Kỳ II: Thanh niên xa rời lý tưởng - Khó khăn trong tạo nguồn kết nạp Đảng

image001-1539214240
Mặc dù có số lượng đông về lực lượng lao động trẻ nhưng do hạn chế trong nhận thức và công tác tuyên truyền, giáo dục nên ở Công ty TNHH Matsuoka, KCN Phú Hà vẫn rất khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng.

>>> Kỳ I: Vào Đảng để trưởng thành, cống hiến

PTĐT - Như trong phần trước chúng tôi đã phản ánh, không ít đoàn viên thanh niên đã nỗ lực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng để cống hiến tài năng sức trẻ cho quê hương, đất nước. Tuy nhiên hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có một bộ phận lớp trẻ không mặn mà với việc vào Đảng, thậm chí xuất hiện những biểu hiện sa sút, lệch lạc về tư tưởng chính trị dẫn đến khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp Đảng.

Sinh Tiến là khu dân cư đi đầu trong phát triển kinh tế tại xã Minh Hòa, huyện Yên Lập. Khu có 129 hộ, 480 nhân khẩu với 85% dân số là người dân tộc Mường. Người dân trong khu chủ yếu dựa vào đồi rừng, trồng cây lâm nghiệp và cây chè để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong nhiều năm (từ năm 2010 đến năm 2016), công tác xây dựng, phát triển và tạo nguồn kết nạp Đảng của Chi bộ Sinh Tiến gặp nhiều khó khăn, không kết nạp được đảng viên mới. Ông Đinh Tiến Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn kết nạp Đảng gặp khó khăn nhưng có lẽ cốt lõi là lực lượng ĐVTN đến tuổi lao động đi làm ăn xa ngày càng nhiều. Số ở lại địa phương do trình độ nhận thức hạn chế, không gắn bó với lý tưởng Đảng do đó chưa hoặc không mặn mà tham gia công tác bồi dưỡng tạo nguồn, dẫn đến khó khăn trong kết nạp Đảng tại các chi bộ khu dân cư…

Không chỉ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, tại nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Sơn cũng xảy ra tình trạng số lượng đảng viên ở một số chi bộ khu dân cư còn thấp, chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới. Tại xã Võ Miếu, mặc dù có 28 chi bộ nhưng toàn Đảng bộ chỉ có trên 300 Đảng viên. Đảng bộ có chi bộ Sang Dưới chỉ có 6 đảng viên, một số chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên như chi bộ Cốc (14 năm), chi bộ Bần 1 (8 năm), chi bộ Liên Thành (7 năm)…

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, tạo nguồn kết nạp Đảng, tại địa phương có những ĐVTN tuy năng động, tự tin, tự chủ trong phát triển kinh tế hộ gia đình nhưng do nhận thức về Đảng còn có chỗ mơ hồ nên chưa có chí hướng phấn đấu vào Đảng. Tiêu biểu như trường hợp anh Dương Văn Tiến - xóm Vùng, mặc dù là một thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương với mức thu nhập khoảng 360 triệu đồng/năm nhưng khi được hỏi có mong muốn được xem xét kết nạp Đảng hay không thì anh cho biết: Do đặc thù công việc bận rộn, thường xuyên phải đi sớm về khuya, ít có thời gian theo dõi các thông tin, sự kiện, chương trình thời sự và tham gia các buổi sinh hoạt ở khu dân cư nên hiểu biết của tôi về tổ chức Đảng còn hạn chế và tôi chưa từng nghĩ bản thân có đủ tiêu chuẩn để được xem xét kết nạp Đảng hay không. 

Không chỉ đối với ĐVTN là người dân tộc thiểu số, nhận thức của lực lượng lao động trẻ tại các khu công nghiệp về tổ chức Đảng cũng khiến nhiều người trăn trở. Thậm chí, tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn xuất hiện tình trạng nhiều thanh niên, lao động trẻ có tâm lý ngại vào Đảng. Anh Nguyễn Văn T - công nhân của Công ty TNHH Matsuoka, KCN Phú Hà cho biết: Tại các doanh nghiệp tư nhân, việc xét duyệt thăng cấp hay tăng, hạ bậc lương cơ bản phụ thuộc vào quyết định của chủ doanh nghiệp. Vì vậy, dù bản thân nhiều công nhân có muốn vào Đảng nhưng nếu không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chủ doanh nghiệp thì anh em cũng e ngại không dám tham gia, sợ ảnh hưởng đến “miếng cơm, manh áo”. Ý chí phấn đấu vì lý tưởng Đảng cũng không được rõ nét…


image003-1539214260
Áp lực về thời gian, gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” khiến nhiều công nhân của Công ty TNHH Tairyong Việt Nam, KCN Thụy Vân vẫn còn “e dè” với việc phấn đấu vào Đảng.

Theo số liệu khảo sát, tổng hợp, đến tháng 7 năm 2018 của Ban Quản lý các KCN tỉnh, trong số 161 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh ở các KCN, CCN trọng điểm thì chỉ có 53 đảng viên trong 42 DN và hầu hết đã hết tuổi Đảng. Tiềm năng gần 15.000 lao động trẻ trong các KCN nhưng tỷ lệ đảng viên trẻ cũng chỉ đạt khoảng 1%...

Còn có một thực tế là, tại khối học sinh, sinh viên - đối tượng có trình độ, được đào tạo, bồi dưỡng trong các trường học nhưng bên cạnh những sinh viên rất tha thiết mong được đứng vào hàng ngũ của Đảng thì cũng có một bộ phận sinh viên không “mặn mà” với việc phấn đấu vào Đảng. Em Hoàng Thị Mỹ Hoa, sinh viên lớp K12 Kế toán,  Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ: Có một số bạn sinh viên cho rằng vào Đảng là để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xin việc tại các cơ quan Nhà nước sau này còn với những sinh viên ra trường xác định công tác trong các môi trường ngoài Nhà nước thì không cần quá quan tâm đến phấn đấu vào Đảng, một bộ phận sinh viên phấn đấu vào Đảng với những mục đích riêng của cá nhân chứ không gắn với lý tưởng chung tốt đẹp của Đảng. 

Với nhận thức như vậy nên mặc dù số lượng rất đông nhưng tỷ lệ kết nạp Đảng trong học sinh - sinh viên tại các nhà trường trên địa bàn tỉnh lại rất hạn chế. Tại Trường Đại học Hùng Vương, từ năm 2012 đến nay có tổng số 53 sinh viên được kết nạp Đảng tại trường, với tổng số sinh viên dao động hàng năm khoảng 4.000 em thì con số kể trên là chưa tương xứng. Tại Đảng bộ Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ - một trong những đơn vị giáo dục được coi là đi đầu của tỉnh trong tuyển chọn và kết nạp các sinh viên ưu tú vào Đảng thì trung bình mỗi năm Đảng bộ của Trường cũng chỉ kết nạp được từ 30 - 40 sinh viên vào Đảng, chiếm tỷ lệ 1% so với tổng số hơn 10.600 sinh viên đang học tại Trường và tại các đơn vị liên kết. 

Từ những phân tích ở trên, có thể nhận thấy, một bộ phận thanh niên suy giảm, thậm chí xa rời niềm tin với Đảng. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này? Về chủ quan, nhiều bạn trẻ hiện nay thiếu lý tưởng, hoài bão về cuộc sống, bàng quan, không quan tâm tới tình hình chính trị, xã hội của đất nước, một số người nhận thức còn hạn chế, chưa đầy đủ, không có sức đề kháng với những luồng thông tin độc hại trên mạng xã hội. Đồng thời, cũng cần phải nhìn nhận thẳng thắn là một số cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học còn chưa quan tâm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, yêu Đảng, yêu chế độ cho thanh niên. Bên cạnh đó, còn có những tiêu cực trong Đảng, chính quyền ở một số nơi, không ít đảng viên thoái hóa, biến chất, bị xử lý kỷ luật làm xấu đi hình ảnh của Đảng và để thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền, nói xấu Đảng trên mạng xã hội - nơi lực lượng thanh niên tham gia đông khiến phần nào làm thanh niên nao núng, không có ý chí phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

(Kỳ III: Giác ngộ lý tưởng - gỡ khó bài toán tạo nguồn)

Nhóm PV phòng Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang