Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Củng cố niềm tin của thanh niên với Đảng:

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Thứ sáu, 12/10/2018, 06:04:13
Print + | - Font Size: A
Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Đoàn

A Font Size: - | +

Kỳ III: Giác ngộ lý tưởng - gỡ khó bài toán tạo nguồn

img8958-1539269870
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như vận động nhân dân làm đường giao thông, phát triển KT-XH, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Rét, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn Hà Minh Thuận (người không đội mũ) đã tạo sức lan tỏa, trở thành cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân, góp phần nâng cao nhận thức, chí hướng phấn đấu cho thế hệ trẻ.

>>>Kỳ II: Thanh niên xa rời lý tưởng - Khó khăn trong tạo nguồn kết nạp Đảng

>>> Kỳ I: Vào Đảng để trưởng thành, cống hiến

PTĐT - Mặc dù còn có tình trạng thanh niên miền núi, thanh niên đồng bào DTTS, thanh niên đang làm việc tại các KCN, thanh niên là học sinh - sinh viên có những hiểu biết mơ hồ về Đảng nhưng đại đa số thanh niên sau khi được tuyên truyền, vận động đã có những hiểu biết sâu sắc về tổ chức Đảng, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội, hoạt động ở khu dân cư, thôn xóm và có chí hướng phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, việc giác ngộ lý tưởng cách mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục được xem như giải pháp hữu hiệu trong gỡ khó bài toán tạo nguồn.

Để giác ngộ lý tưởng, một nhiệm vụ rất quan trọng đó là cần xây dựng giải pháp phù hợp với từng đối tượng cụ thể, có sự đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động, định hướng cho thanh niên những vấn đề về lý tưởng cách mạng, mục tiêu, con đường, xu thế phát triển của đất nước... Các ngành, đoàn thể, các tổ chức có sự phối hợp đồng bộ, triển khai các hoạt động thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm vào từng thời kỳ, trong đó, hướng đến việc cung cấp những kiến thức thanh niên thực sự cần, tránh truyền tải thông tin khô cứng, giáo điều. Ngoài ra, cần tạo sự gắn bó, tương tác giữa thanh niên với tổ chức, tổ chức với thanh niên, giúp thanh niên dễ dàng tiếp thu những thông điệp được truyền tải. Trong quá trình thực hiện, cần căn cứ vào thực tế để có sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, từ đó thúc đẩy các phong trào chung phát triển...

Ông Hà Văn Quý - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn cho biết: Với mục đích giác ngộ lý tưởng cho thanh niên, gỡ khó bài toán tạo nguồn kết nạp Đảng, hàng năm, Đảng ủy xã phân công các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, tăng cường công tác giám sát, trực tiếp dự sinh hoạt tại chi bộ. Nhờ đó, các đồng chí Đảng ủy viên nắm bắt kịp thời tình hình ở thôn bản, khu dân cư, đôn đốc, hướng dẫn chi bộ thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phát triển đảng viên. Trong quá trình bám nắm địa bàn, lựa chọn đối tượng để bồi dưỡng, kết nạp, Đảng ủy chú trọng đến những quần chúng ưu tú, gắn bó lâu dài với địa phương để có những phân tích và định hướng phù hợp, gắn việc tạo nguồn kết nạp Đảng với tham gia các nhiệm vụ cộng đồng và phát triển kinh tế tại gia đình… Từ đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện những thanh niên ưu tú, thanh niên là đảng viên có nhiều đóng góp cho cộng đồng. 

Tiêu biểu như anh Hà Minh Thuận - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư Rét. Vào Đảng năm 2013, sau khi được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Rét, anh đã phối hợp với Ban chi ủy, các đảng viên trong chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, ủng hộ công sức, tiền của làm khu chơi thể thao và đường vào đập Suối Trông, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế của khu được dễ dàng hơn. Với những cống hiến và nỗ lực của mình, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh luôn được bà con trong khu yêu quý, tín nhiệm, nghe theo, đời sống của bà con nhân dân nhờ thế cũng dần được cải thiện, nâng cao. 

Hay như trường hợp anh Lê Mã Lương, sinh năm 1990, là đảng viên trẻ tại xóm Mạ, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề điện ở Thái Nguyên, anh trở về địa phương tham gia phát triển nghề mộc tại gia đình. Là Bí thư đoàn thanh niên kiêm thôn đội trưởng khu dân cư, anh luôn tích cực tham gia các công việc đoàn thể và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Anh chia sẻ: Trở thành đảng viên, tôi thấy mình được rèn luyện, trưởng thành hơn và luôn xác định cần phát huy tốt hơn vai trò nêu gương trong thực hiện các công việc chung tại địa phương,…

Không chỉ tại các khu dân cư, qua khảo sát các doanh nghiệp tại KCN, CCN, có thể thấy ở nơi nào có tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả, thanh niên tích cực phấn đấu thi đua để được đứng trong hàng ngũ của Đảng thì ở đó các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và người lao động được phát động đều khắp; các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước được chủ DN thực hiện nghiêm chỉnh; quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động được bảo đảm, tăng lên.


img0083-1539269891
Ngoài tích cực tham gia các hoạt động của chi bộ, khu dân cư, đảng viên trẻ Lê Mã Lương - xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn còn chủ động phát triển kinh tế tại gia đình, noi gương sáng để thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Trên thực tế, trong 10 năm trở lại đây, cả nước xảy ra hàng nghìn cuộc ngừng việc tập thể, đình công tự phát của người lao động, phần lớn tại các DN FDI. Nguyên nhân chính là do các DN chưa có tổ chức Đảng hoặc Ban Chấp hành Công đoàn hoạt động còn hạn chế, không tham gia điều tiết, định hướng đúng tư tưởng cho công nhân. Hơn ai hết, người chịu hậu quả nặng nề nhất lại chính là chủ DN. Do vậy, việc thành lập tổ chức Đảng, giác ngộ lý tưởng Đảng cho người lao động, đặc biệt là tầng lớp thanh niên sẽ góp phần bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động, tạo sự nỗ lực phấn đấu, gắn bó lâu dài với DN, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, đem lại lợi ích thiết thực cho DN. 

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác xây dựng Đảng cũng như giác ngộ lý tưởng cho thanh niên tại các KCN, CCN trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp (ĐUKDN) đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU, ngày 21/8/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Củng cố, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”; chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở tập trung lãnh đạo, vận động, phối hợp với chủ DN tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chú trọng đầu tư phát triển, nghiên cứu sản phẩm mới, mở rộng thị trường tiêu thụ… nhằm tạo sức cạnh tranh cho các DN trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo sự tin tưởng, gắn bó của công nhân, tạo môi trường cho họ cống hiến, rèn luyện, nhất là phấn đấu để được trở thành người đảng viên cộng sản. 

Bà Nguyễn Thị Thủy - Bí thư ĐUKDN tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, ĐUKDN sẽ tiếp tục chủ động làm việc, đối thoại, tuyên truyền với chủ DN và công nhân lao động nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của tổ chức Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong DN, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động để tham gia với chủ DN xem xét, giải quyết thỏa đáng, qua đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của chủ DN đối với việc thành lập, hoạt động và phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể, phát triển đảng viên mới trong các DN. Đi đôi với đó là tích cực giáo dục, giác ngộ, tạo sự tin tưởng, phấn khởi và động lực phấn đấu vào Đảng của công nhân, người lao động; lấy hiệu quả hoạt động để khẳng định vai trò quan trọng, củng cố niềm tin đối với tổ chức Đảng, đoàn thể, đảng viên trong KCN, CCN.

Thực hiện chủ trương của tỉnh và của ĐUKDN, nhiều chi bộ trong KCN đã đổi mới nội dung, phương pháp sinh hoạt hàng tháng đồng thời tiếp tục chú trọng đến công tác đào tạo nguồn phát triển Đảng. Kết quả, việc giác ngộ lý tưởng cho thanh niên ở các công ty đã có những chuyển biến tích cực, nhiều chi bộ đã kết nạp được đảng viên mới. Trong đó, nổi bật là chi bộ công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 - một trong những chi bộ lớn nhất của KCN Thụy Vân với 27 đảng viên, chuẩn bị kết nạp thêm 10 đảng viên đều dưới 27 tuổi.

Trong khối học sinh, sinh viên, với số lượng đông đảo lại đang học tập tại các trường, tổ chức cơ sở Đảng hoạt động thường xuyên, tích cực nên lực lượng này có nhiều lợi thế trong con đường rèn luyện, phấn đấu, giác ngộ lý tưởng. Tuy nhiên, việc chọn lọc, bồi dưỡng, tạo nguồn không vì chạy theo số lượng mà cần chú trọng đến chất lượng. Các chi bộ thường xuyên theo dõi, định hướng phấn đấu đúng đắn cho thanh niên là học sinh - sinh viên, từ đó giác ngộ lý tưởng, nâng cao nhận thức của các em về Đảng, gỡ khó bài toán tạo nguồn… 

Nhóm PV phòng điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang