Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết liệt để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH

Thứ sáu, 09/11/2018, 06:10:31
Print + | - Font Size: A
Quyết liệt để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH

Quyết liệt để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH

A Font Size: - | +

img6446-1541718593
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu và đoàn công tác thăm Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH Thắng Cường Cụm CN Bạch Hạc. Ảnh: ĐINH VŨ

PTĐT - Phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ 15, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII vào đầu tháng 10 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc khẳng định: “Để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2018 từ 7,5% trở lên, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng các ngành, các lĩnh vực. Coi đây là nhiệm vụ quan trọng của từng sở, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân… phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2018, làm cơ sở xây dựng kế hoạch năm 2019”. Một điều đáng vui mừng đó là, đến thời điểm này, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, 100% các chỉ tiêu chủ yếu của năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, về đích sớm hơn 2 tháng.

Theo số liệu do Sở KH-ĐT cung cấp, năm 2018, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt kết quả tích cực, 12/12 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,02%, GRDP bình quân đầu người đạt gần 39 triệu đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1,33 tỷ USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 26.000 tỷ đồng; tổng thu NSNN tăng hơn 10,6% so với ước thực hiện năm 2017; tỷ lệ kiên cố hóa đường GTNT đạt 62,8%; toàn tỉnh có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5%; có 73,6% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 63,5%.  Quốc phòng an ninh được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; chất lượng công tác thông tin tuyên truyền được nâng cao, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội. Những con số trên là minh chứng rõ nét nhất cho việc quyết tâm hiện thực hóa chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. 

cong-ty-tnhh-estec-phu-tho-dn-han-quoc-tai-cum-cn-an-dao-tu-da-2-1541718734

Đồng chí Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh đạt được kết quả tích cực với các chỉ tiêu  đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức sẽ là tiền đề quan trọng, là động lực để tiến tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Điều này được thể hiện rõ nét và cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng, các lĩnh vực dịch vụ đạt kết quả tốt, có sự bổ sung năng lực phục vụ lưu trú cao cấp, thu hút các tập đoàn lớn nghiên cứu đầu tư dự án dịch vụ chất lượng cao. Năng suất, sản lượng trong sản xuất nông nghiệp đạt mức khá, thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã có dự án có giá trị gia tăng cao, bước đầu hình thành phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, kết cấu hạ tầng trọng điểm được chú trọng hoàn thiện, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ với việc bảo tồn, phát huy tốt các giá trị văn hóa vùng Đất Tổ. Một kết quả khác quan trọng đó là hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp tiếp tục được nâng cao, đặc biệt là phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành mang lại hiệu quả rõ nét.

dsc5796-1541396524-1541718666

Tại phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cũng bày tỏ sự vui mừng khi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 đều cán đích sớm. Tuy nhiên đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chúng ta không được chủ quan, lơ là với kết quả đạt được bởi năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020. Cho nên các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Trong đó, cần tập trung thực hiện các giải pháp mang tính đột phá; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong thời gian tới cần tiếp tục cải thiện môi trường, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, làm tốt công tác thẩm định dự án, nhất là năng lực của nhà đầu tư, để các dự án được triển khai có hiệu quả. Về công tác cải cách hành chính, Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh vừa đi vào hoạt động thể hiện quyết tâm của tỉnh, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Mục tiêu chung của năm 2019 đó là phát triển kinh tế gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các khâu đột phá chiến lược của tỉnh. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, giáo dục, văn hóa. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả… Một điều đáng quan tâm đó là, 12 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2019 được đặt ra đều tăng hơn so với năm trước. Chặng đường về đích của cả nhiệm kỳ 2015-2020 chắc chắn còn nhiều khó khăn, song với việc đặt ra mục tiêu cho năm bản lề 2019 thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong việc sẵn sàng vượt qua thách thức để lãnh, chỉ đạo điều hành hoạt động của cả hệ thống chính trị hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng vào thành công, khi cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức doanh nghiệp, nhân dân đồng thuận cùng chung tay.

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang