Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Thứ sáu, 01/02/2019, 08:09:05
Print + | - Font Size: A
“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

A Font Size: - | +

img8771-1548983453
Tại xã Hương Nha, huyện Tam Nông, noi gương những đảng viên, người dân trong xã đã tích cực hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường liên thôn, liên xã.

PTĐT - Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc nêu cao vai trò trách nhiệm của người đảng viên trong thực hiện mọi chủ trương, chính sách, phong trào thi đua của Đảng và Nhà nước luôn là phương châm hành động của các cấp ủy Đảng trong toàn tỉnh. Chính từ sự gương mẫu của mỗi đảng viên đã xây dựng được niềm tin, sự ủng hộ trong quần chúng nhân dân, tạo nên sức mạnh đoàn kết phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đảng viên tiên phong

Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều chi bộ, đảng bộ có hoạt động hiệu quả, chất lượng, thể hiện được vai trò của Đảng trong mọi hoạt động của địa phương. Tìm hiểu ở các tổ chức Đảng này cho thấy, mỗi chi bộ, đảng bộ đều có những cách làm gắn với đặc thù riêng, song tất cả đều có chung một kinh nghiệm, đó là nơi nào có đảng viên phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu thì nơi đó tổ chức Đảng sẽ trong sạch, vững mạnh, được nhân dân tin yêu.

Đến xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn hỏi Bí thư Hà Xuân Đến không ai là không biết. Dù đã nghỉ hưu theo chế độ gần chục năm nay nhưng hình ảnh người Bí thư gương mẫu, quyết đoán, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương vẫn khiến cán bộ, đảng viên và bà con trong xã nể phục. Gần 18 năm giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã và ngay cả khi đã không còn công tác, ông Đến luôn nhiệt tình, trách nhiệm, thường xuyên lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và nhân dân, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Bên cạnh đó, ông luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương đề ra các chủ trương, giải pháp để xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh.

Chia sẻ về tấm gương Hà Xuân Đến, ông Hà Văn Tơ - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Là xã có hơn 80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, muốn tạo nên sức mạnh đoàn kết rất cần sự dẫn dắt, tập hợp của những người đảng viên có uy tín trong nhân dân như đảng viên Hà Xuân Đến. Dù ở vị trí nào, ông cũng luôn nhiệt huyết với công tác phát triển Đảng, vận động, tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên trẻ lập nghiệp ở quê hương, tạo điều kiện cho họ tham gia hoạt động đoàn thể, để từ đó tạo nguồn cho tổ chức Đảng. Ông thường nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải ân cần khi tiếp xúc với nhân dân, phục vụ phải hết lòng và giúp đỡ nhân dân tham gia các phong trào chung”.

Tại xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa, trong xây dựng nông thôn mới, các đảng viên luôn là những người nòng cốt, đi đầu, tiêu biểu là đảng viên Nguyễn Đăng Tuyển ở chi bộ 3. Đã 75 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng nhưng đảng viên Tuyển vẫn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động cống hiến cho quê hương. Để góp phần hoàn thiện tiêu chí đường giao thông nông thôn, ông đã vận động người thân trong gia đình, đảng viên và nhân dân trong khu dân cư tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới. Riêng gia đình ông đã đồng thuận hiến 5.000m2 đất đồi rừng, trên đó có 8.000 cây keo từ 4-5 năm tuổi, ước tính trị giá 150 triệu đồng để làm tuyến đường liên xã Y Sơn- Phụ Khánh và công trình xử lý rác thải nông thôn. Ông Tuyển tâm sự: “Là một đảng viên, tôi nhận thức được chương trình xây dựng xây dựng nông thôn mới sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Bởi vậy, mọi chủ trương của xã, bản thân tôi và các đảng viên khác phải thực hiện trước thì mới có thể tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.   

Từ thực tế các chi bộ, đảng bộ, mỗi đảng viên có vị trí quan trọng để làm nòng cốt, tạo sức lan tỏa rộng rãi đến người dân. Chính từ sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên mà quần chúng nhân dân mới tin tưởng làm theo, qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác.

Nhân dân đồng thuận

Năm 2018, xã Mỹ Lung đề ra chủ trương chuyển đổi một số diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu như sả, nghệ, cỏ ngọt, gừng, cúc hoa. Tuy nhiên, bà con trong xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đã quen với tập quán canh tác cũ nên việc vận động “đổi giống thay cây” là rất khó khăn. Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, xã đã có cách làm riêng là giao nhiệm vụ trồng thử nghiệm cho nhóm “hạt giống đỏ” cho các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể trong xã để họ vận động gia đình, đảng viên, hội viên tham gia trồng thử nghiệm.
Ông Khúc Văn Xuyên - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tâm lý người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số cứ phải thấy hiệu quả mới làm theo, vì vậy, Đảng ủy quyết định cán bộ, đảng viên phải làm trước sau đó mới triển khai ra diện rộng. Đến nay, sau khi thực hiện thành công mô hình trồng cây dược liệu, các cán bộ, đảng viên đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật để nhiều người dân trên địa bàn xã đã áp dụng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp.

Còn tại xã Hương Nha, huyện Tam Nông, noi gương những đảng viên, người dân đã tích cực hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường liên thôn, liên xã. Ông Cao Xuân Tú - người đã hiến hàng trăm m2 đất và nhiều cây cối, hoa màu để làm đường liên thôn cho biết: “Trước đây, khi vận động hiến đất để làm đường, nhiều người dân cũng băn khoăn. 

Tuy nhiên, khi thấy các đảng viên gương mẫu, đi đầu, chúng tôi cũng thấy tin tưởng, đồng thuận vào chủ trương của xã, tự nguyện hiến đất để làm đường. Đến nay, con đường liên thôn dài 800m đã hoàn thành sạch đẹp, có hệ thống cống rãnh đảm bảo vệ sinh, giúp bà con trong xã đi lại thuận tiện hơn”.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy đảng đã phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên, tạo được niềm tin của nhân dân, việc triển khai các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có vai trò to lớn của từng đảng viên, bởi đảng viên là người gần gũi và hiểu quần chúng nhất, có thể ghi nhận và truyền đạt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng tới Đảng để có những quyết sách kịp thời, hợp lòng người. Song song đó, từng đảng viên có tốt có làm hết vai trò thì mới có thể có một chi bộ tốt, đảng bộ tốt.

Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, các cấp ủy Đảng phải thường xuyên bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bản thân mỗi đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, học tập để thực sự gương mẫu trong công việc, trong đạo đức, lối sống, trong tác phong hàng ngày, trong suy nghĩ và hành động. Dù ở hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, cán bộ, đảng viên cũng phải là người dám ở nơi đầu sóng, ngọn gió, chia ngọt sẻ bùi với quần chúng nhân dân. Làm được như vậy, cán bộ, đảng viên mới xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ và niềm tin của nhân dân về tấm gương “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang