Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 24 về công tác dân tộc và Chỉ thị số 45 về một số công tác ở vùng dân tộc Mông

Thứ tư, 24/04/2019, 18:21:35
Print + | - Font Size: A
Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 24 về công tác dân tộc và Chỉ thị số 45 về một số công tác ở vùng dân tộc Mông

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 24 về công tác dân tộc và Chỉ thị số 45 về một số công tác ở vùng dân tộc Mông

A Font Size: - | +

img8374-1556105004

PTĐT - Ngày 24-4, Đoàn công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền -Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TƯ ngày 12-3-2003 của BCH Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TƯ ngày 23-9-1994 của Ban Bí thư (khóa VII) về một số công tác ở vùng dân tộc Mông tại huyện Yên Lập, Tân Sơn. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Văn phòng Tỉnh ủy.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TƯ và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, việc thực hiện chính sách dân tộc ở huyện Yên Lập trong những năm qua được triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Năm 2003 còn trên 4.000 hộ nghèo đến năm 2018 còn trên 3.000 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều), bình quân giảm 1,75%/năm. Thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/người/năm (năm 2003), tăng lên 22,7 triệu đồng/người/năm (năm 2018).

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số theo từng giai đoạn đã được triển khai, thực hiện có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi được quan tâm thực hiện. Năm 2016 toàn huyện còn 11 xã đặc biệt khó khăn, đến nay đã có 10 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đồng bào người Mông.

Ngày 12/3/2003, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TƯ về công tác dân tộc, với mục tiêu từng bước phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và ngày 23-9-1994 Ban Bí thư (khóa VII) đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TƯ của về một số công tác ở vùng dân tộc Mông. Thực hiện Nghị quyết và Chỉ thị này, đời sống kinh tế - xã hội của huyện Tân Sơn đã có những đổi thay nhất định. 100% số hộ đồng bào dân tộc được định canh, định cư có nhà ở, đất sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, kết cấu cơ sở hạ tầng được xây dựng tương đối đồng bộ, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 95%; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an sinh xã hội từng bước được cải thiện. Đến nay huyện Tân Sơn đã thoát khỏi huyện nghèo.

Thực hiện Chỉ thị 45 với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Mông ở khu Nhồi xã Trung Sơn, huyện Yên Lập và khu Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn được cải thiện. Đồng bào đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững và chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của huyện Yên Lập và Tân Sơn trong việc triển khai thực hiện nghị quyết. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, hai huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn; quan tâm công tác truyền thông đến đồng bào dân tộc thiểu số; chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm đến đối tượng cán bộ đặc biệt là con em vùng dân tộc, tôn giáo; phát huy năng lực, sự chủ động trong phát triển kinh tế, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân tộc, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang