Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Công trường xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì (13/4/1959 - 13/4/2019)

Thứ tư, 10/04/2019, 07:55:33
Print + | - Font Size: A
Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Công trường xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì (13/4/1959 - 13/4/2019)

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Công trường xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì (13/4/1959 - 13/4/2019)

A Font Size: - | +

bac-ho-1554856648
Bác Hồ về thăm công trường xây dựng cầu Việt Trì ngày mùng 1 Tết Bính Thân năm 1956. Ảnh tư liệu

PTĐT  -  Thực hiện Quyết định của Trung ương Đảng về việc xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì tháng 7/1957 Bộ Kiến trúc tiến hành lập kế hoạch khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch tổng thể thành phố Việt Trì, trong đó có Khu Công nghiệp Việt Trì - Một tổ hợp kinh tế công nghiệp hiện đại, quy mô, tập trung khá lớn các nhà máy, như: Nhà máy Điện, nhà máy Giấy, nhà máy Hóa Chất và một số nhà máy khác. Việt Trì và Thái Nguyên là hai thành phố trong cả nước đầu tiên tiến hành công cuộc CNH nước nhà trong những năm 60 của thế kỷ XX.

Tháng 8/1958, Công ty Kiến trúc Việt Trì được thành lập trực thuộc Bộ Kiến trúc. Sau thời gian làm việc khẩn trương, quy hoạch tổng thể và xây dựng luận chứng kinh tế - kỹ thuật về Khu Công nghiệp Việt Trì đã được hoàn thành và được Trung ương phê chuẩn. Ngày 28/11/1958, đồng chí Lê Thanh Nghị - Phó Thủ tướng Chính phủ thay mặt Đảng, Chính phủ đã bổ nhát cuốc đầu tiên khởi công xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì. Trong quý III năm 1958, hơn 700 cán bộ, chiến sỹ bộ đội thuộc Sư đoàn 305 và Sư đoàn 308 chuyển ngành cùng với hơn 100 công nhân kỹ thuật được điều về xây dựng khu công nghiệp. Đến năm 1959, tổng số cán bộ, công nhân thuộc khu công nghiệp quản lý lên tới trên 4.000 người. Bên cạnh đó, còn có các chuyên gia Trung Quốc hướng dẫn về kỹ thuật và một số chuyên gia Liên Xô giúp ta xây dựng một tuốc - bin nhà máy điện...

Ngày 13/4/1959, cán bộ, công nhân đang thi công, xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Đây là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công nhân đang xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì nói riêng và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói chung.

I. Nhớ mãi ngày Bác về thăm

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 13/4/1959, đoàn xe của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến vào khu vực trung tâm công trình xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì. Trong bộ trang phục màu nâu cũ giản dị, đầu đội mũ cát, vắt trên vai chiếc khăn mặt, chân đi dép cao su đen, tay chống gậy, Bác dẫn đầu đoàn người vừa đi, vừa vẫy tay chào những người ra đón. Bác không vào nơi đã bố trí để đón tiếp, mà đi thẳng vào thăm khu vực nhà ăn của Công ty Kiến trúc. Các đồng chí lãnh đạo Công ty đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và đưa Người đến thăm nơi làm việc của Ban lãnh đạo Công ty. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm khu chuyên gia và nói chuyện với các đồng chí cán bộ phụ trách các đơn vị xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì tại hội trường Công ty. Sau đó, Bác đến thăm công trường, vừa đi, Người vừa vẫy tay chào thân ái mọi người, thỉnh thoảng Bác lại dừng chân ở một vài công trình đang xây dựng, xem xét và hỏi han các đồng chí cùng đi.

Tại khu vực Bác nói chuyện với công nhân, tất cả đã có mặt đầy đủ, tập trung theo từng khối: Khối công trường điện, khối công trường đường, khối cán bộ cơ quan, nhân dân... Đứng trên bục cao, Bác quan tâm hỏi thăm sức khỏe, đời sống, điều kiện làm việc, ăn, ở của cán bộ, chiến sỹ, anh, chị em công nhân và nhân dân đang lao động tại công trường. Bác khen ngợi tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân khu công nghiệp; đồng thời, căn dặn phải cố gắng học tập để không ngừng nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, kỹ thuật, thường xuyên đúc rút kinh nghiệm trong lao động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phục vụ cho cách mạng, nhân dân và để đi ngoại giao với bầu bạn khắp năm châu bốn biển... Bác nói: “Đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta. Xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô dựng nước. Nay ta chọn Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội. Từ đây, ta sẽ bắt đầu cho công cuộc xây dụng to lớn của cả nước. Vinh dự này là thuộc về các cô, các chú đang xây dựng Đất Tổ, các cô, các chú có thấy vinh dự không nào?... Bác mong các cô, các chú cùng thi đua xây dựng sao cho các nhà máy được ra đời để hoạt động càng sớm, càng tốt, để ta có được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà ta xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài”...

Quay lại nói chuyện với với các đồng chí lãnh đạo công trường đang đứng phía sau, Bác nhắc nhở với các đồng chí lãnh đạo Công ty phải luôn theo dõi phong trào, thường xuyên báo cáo với Bác những sáng kiến, thành tích tăng năng suất lao động để Bác tặng thưởng. Tiếp đó, Bác hỏi anh, chị em công nhân mỗi tháng được xem mấy buổi chiếu bóng. Sau khi biết được mỗi tháng anh, chị em chỉ được xem một buổi, Bác không được vui và hứa sẽ gửi tặng anh, chị em công trường một chiếc máy chiếu bóng do Chính phủ Liên Xô tặng Người. Chiếc máy chiếu bóng này đã được anh, chị em công nhân trong công trường giữ gìn, bảo quản rất cẩn thận như một báu vật, nhẳc nhở mọi người luôn phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Người.

Những lời căn dặn của Bác là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công nhân đang xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì nói riêng và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói chung. Ngay sau khi Bác về, Đảng ủy Khu Công nghiệp Việt Trì đã mở những đợt thi đua thực hiện lời Bác dạy “Tất cả để phát điện”, “Điện là trái tim của khu công nghiệp”... Sau hơn 3 năm khẩn trương xây dựng, ngày 18/3/1962, Bộ Kiến trúc, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Khu Công nghiệp Việt Trì. Từ thời điểm này, chính thức mở đầu cho lịch sử Khu Công nghiệp Việt Trì và sự phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) của tỉnh Phú Thọ.

bac-ho2-1554857014
Bác Hồ về thăm và nói chuyện với công nhân xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì ngày 13/4/1959. Ảnh tư liệu

II. Phú Thọ làm theo lời Bác

Khắc ghi lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, đẩy mạnh CNH, HĐH trên quê hương Đất Tổ, phấn đấu xây dựng Phú Thọ “thành một khu công nghiệp to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội” như lúc sinh thời Người hàng mong muốn. Tỉnh Phú Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các KCN, CCN; đặc biệt, đã ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2020. Phú Thọ đã có nhiều cách làm phù hợp để khai thác các nguồn lực đầu tư vào các KCN, CCN; công tác xúc tiến đầu tư được coi trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn và có chính sách thông thoáng cho nhà đầu tư. Bên cạnh đầu tư hạ tầng KCN, CCN, Phú Thọ cũng đã quan tâm đầu tư cả về hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển các KCN, CCN; cơ chế, chính sách ưu đãi ngày càng được đổi mới, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư; sự quan tâm của các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào đầu tư tại tỉnh. Các dự án đầu tư đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, đóng góp khá tích cực vào thu ngân sách địa phương; giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và xây dựng được lực lượng lao động có ý thức, tác phong công nghiệp, có kỹ thuật cao; thúc đẩy phát triển đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ khi Khu Công nghiệp Việt Trì được xây dựng, đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 7 khu công nghiệp và gần 30 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 4.000ha: KCN Thụy Vân, TP Việt Trì: 323ha; 2 KCN Trung Hà và Tam Nông huyện Tam Nông: 550ha; KCN Phú Hà, TX Phú Thọ: 450ha; KCN Phù Ninh, huyện Phù Ninh: 100ha; KCN Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê: 450ha; KCN Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa: 400ha. Các KCN đều được kết nối với nút lên xuống của đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và đường Hồ Chí Minh.

Đến nay trong các KCN, CCN của tỉnh đã thu hút 164 nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất và kinh doanh trong KCN. Trong đó, gần 100 doanh nghiệp FDI sản xuất ngành nghề gia công cơ khí, điện, điện tử, dệt may, vải bạt, sản xuất đồ uống có gas, chế biến gỗ, chế biến chè, giày da, vật liệu xây dựng cao cấp với tổng đăng ký trên 19.300 tỷ đồng và gần 730 triệu USD. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp năm 2018 ước đạt 30.000 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.068 triệu USD, tăng 33%; nộp ngân sách Nhà nước 1.600 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm. Giải quyết việc cho 38.000 lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Các KCN được đầu tư đồng bộ điện, nước, xử lý nước thải, đường giao thông trong ngoài KCN, an ninh đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Việc hình thành và phát triển các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thời gian qua phù hợp với quy hoạch xây dựng, phát triển các KCN chung của cả nước và quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh. Kết cấu hạ tầng ngoài KCN, CCN được chú trọng đầu tư; đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối với các tuyến đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các KCN, CCN. Hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN từng bước được đầu tư đồng bộ, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh,... góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm và góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

bac-ho-3-1554857625
Quang cảnh bộ đội và công nhân xây dựng Nhà máy điện Việt Trì. Ảnh tư liệu

Dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế thế giới và khu vực duy trì đà tăng trưởng; khoa học công nghệ phát triển nhanh, cách mạng công nghệ 4.0 và việc triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tạo điều kiện cho nước ta tiếp cận thị trường quốc tế, thu hút đầu tư, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và phát triển các KCN, CCN nói riêng, góp phần quyết định tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH, đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Trên cơ sở tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại để phát triển các KCN, CCN cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sau:

Một là, tiếp tục bám sát Quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2020 để tiến hành quy hoạch chi tiết các KCN, CCN, đồng thời triển khai quy hoạch các khu phân bố dân cư, nhà ở công nhân, dịch vụ công cộng và các công trình ngoài hàng rào phục vụ cho phát triển KCN, CCN. Nâng cao chất lượng về quản lý, giám sát thực hiện quy hoạch các KCN, CCN được phê duyệt.

Hai là, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn, hoàn chỉnh cơ chế chính sách, nhất là đẩy mạnh cải cách, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, có tính ưu đãi vượt trội về thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, nhằm thu hút nguồn lực từ bên ngoài để nhanh chóng lấp đầy các KCN, CCN hiện có trên địa bàn tỉnh. Tập trung hướng ưu tiên thu hút các dự án đầu tư hạ tầng; các dự án công nghiệp thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, đem lại hiệu quả cao về ngân sách; sử dụng tiết kiệm đất đai, tiêu hao ít năng lượng, sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào ở địa phương..., góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng CNH, HĐH.

Ba là, tích cực mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư hạ tầng có năng lực, mạnh về tài chính đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN, CCN một cách đồng bộ về giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý môi trường. Tổ chức tốt các dịch vụ về: Tài chính, hải quan, bưu chính, viễn thông... tại các KCN, CCN để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư được thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp khi đầu tư vào KCN, CCN quan tâm đến công tác đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Tạo dựng mối quan hệ liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong KCN, CCN với trường đại học, trường dạy nghề trên địa bàn để đào tạo nhân lực đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp về các ngành nghề kinh doanh.

Bốn là, khuyến khích triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất của KCN, CCN. Đối với KCN, CCN mới xây dựng, việc quy hoạch tổng thể bảo vệ môi trường phải được thực hiện ngay từ khi lập dự án. Xây dựng khu xử ]ý môi trường tập trung, thiết lập hệ thống quan trắc môi trường trong KCN, CCN. Thành lập doanh nghiệp dịch vụ môi trường ở các KCN, CCN như: Dịch vụ thu gom và xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn; dịch vụ thu gom, xử lý chất thải nguy hiểm, độc hại; dịch vụ quan trắc môi trường.

Năm là, thường xuyên tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động. Quan tâm đến vấn đề xã hội, chăm lo điều kiện làm việc, đời sống và nhà ở cho người lao động; giám sát chặt chẽ việc thi hành pháp luật về lao động trong các doanh nghiệp trong các KCN, CCN.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì (13/4/1959 - 13/4/2019) là dịp chúng ta ôn lại những lời dạy của Người; phấn khởi và tự hào với những kết quả đạt được trong 60 năm làm theo lời Bác. Phát huy những thành tựu và kinh nghiệm, với quyết tâm và tinh thần dũng cảm, sáng tạo làm theo lời Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới, xây dựng quê hương Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh; xứng đáng với niềm tin yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Theo đề cương tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Kỷ niệm 80 năm thành lập đảng bộ thành phố Việt Trì

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang