Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường quân sự tỉnh

Thứ ba, 23/04/2019, 07:06:08
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường quân sự tỉnh

Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường quân sự tỉnh

A Font Size: - | +

img6646-1555978069
Thực hành huấn luyện chiến thuật của học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành quân sự cơ sở.

PTĐT - Hiện nay, Trường quân sự tỉnh đang tổ chức đào tạo cho 80 học viên khóa 3, lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở. Để nâng cao chất lượng dạy và huấn luyện, trong các giờ học lý thuyết tại hội trường, cán bộ, giáo viên nhà trường sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ trình chiếu vào giảng dạy, kết hợp với hoạt động thực tế của giáo viên luôn thu hút sự chăm chú theo dõi của học viên. Học trên mô hình, các học viên còn được học nhiều nội dung về chiến thuật trên thao trường; vận dụng các kỹ năng chiến đấu, lợi dụng địa hình, địa vật sự phối hợp, hiệp đồng chiến đấu của từng tổ, từng mũi, đồng thời sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế. 

Đại úy Nguyễn Minh Hiền - Khoa giáo viên Trường quân sự tỉnh cho biết: “Khi tiến hành giảng bài, đặc biệt trong hội trường, chúng tôi kết hợp giữa lý thuyết với thực hành bằng phương pháp trực quan để người học nắm chắc kiến thức, nói và làm động tác để người học nắm nội dung, triệt để vận dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy để truyền cảm hứng cho người học”.

 Nâng cao chất lượng đào tạo là mục tiêu xuyên suốt của trường thời gian qua. Để làm được điều đó, nhà trường không ngừng đổi mới chương trình, nội dung phương pháp đào tạo; tổ chức cho cán bộ, giáo viên biên soạn giáo án, bài giảng đúng yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Mỗi cán bộ, giáo viên đều phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. Hiện nay, tất cả giáo viên trong trường đều soạn thảo giáo án điện tử, trình chiếu trong giảng dạy. Ở nhiều đối tượng đào tạo khác nhau, mỗi đối tượng có chức năng, nhiệm vụ riêng, trường đều tổ chức cho cán bộ, giáo viên chuẩn bị các giáo án, bài giảng phù hợp với các đối tượng. 

Với học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở, nhà trường chú trọng đào tạo để các học viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức và kỹ năng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn; có kiến thức và năng lực tham gia cấp ủy, chính quyền ở cơ sở. Với các đối tượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, Trường quán triệt thực hiện tốt chủ trương “lấy người học làm trung tâm” để đổi mới phương pháp dạy học. Trong quá trình dạy và học tạo sự thống nhất giữa đào tạo và tự đào tạo, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo nhằm phát huy tính tự giác, tích cực, sáng tạo của người học. 

Với phương châm “Cơ bản, hệ thống, thống nhất, chuyên sâu”, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra chủ trương giảm lý thuyết lên lớp, tập trung lấy thực hành làm chính, chia nhỏ, tập nhiều, giáo viên tăng cường hướng dẫn, uốn nắn, giúp cho học viên tiếp thu nhanh hơn, hiểu sâu và nắm chắc kiến thức qua từng môn học. Đại tá Nguyễn Đức Khuê - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện cho các đối tượng, trên cơ sở nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo cho từng khóa, Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng chương trình toàn khóa, chỉ đạo các khoa, phòng xây dựng kế hoạch hàng tháng; tiến trình biểu hàng tuần. Đồng thời tăng cường chỉ đạo Khoa giáo viên chuẩn bị tốt bài giảng và mô hình học cụ phục vụ cho từng nội dung khoa mục”.

Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, năm 2018 Trường phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị tổ chức 11 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 3 và 4; kết quả 100% đạt khá và giỏi. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với các đơn vị liên quan mở các  khóa học kỳ quân đội; đào tạo sĩ quan dự bị, kết quả đều đạt khá. Từ năm 2010 đến nay, Trường quân sự tỉnh đã đào tạo 3 khóa trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở với 240 học viên. Các học viên sau khi ra trường đều vận dụng tốt kiến thức tại nhà trường vào thực tế công tác, phát huy vai trò làm tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. 

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang