Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Không thể xuyên tạc Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Thứ hai, 06/05/2019, 20:06:57
Print + | - Font Size: A
Không thể xuyên tạc Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Không thể xuyên tạc Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

A Font Size: - | +

PTĐT - Khi cả nước ta từng bừng với nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2019) thì trên internet và một số mạng xã hội lại lạc lõng xuất hiện một số bài viết có nội dung phán xét, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn này của nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh tập trung xuyên tạc bản chất, tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, chúng còn xuyên tạc, hạ bệ thần tượng lịch sử như phủ nhận tấm gương anh dũng hi sinh của Anh hùng LLVTND Tô Vĩnh Diện... Đây là những luận điệu, hành động không mới về thủ đoạn nhưng hết sức thâm độc, qua đó gieo rắc sự nghi ngờ, làm phân tâm niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là giới trẻ hiện nay.

Thứ nhất, nói về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các thế lực, phản động xuyên tạc rằng, cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta chỉ là cuộc đụng độ giữa hai thế lực hiếu chiến, hay đáng nói hơn, chúng tráo trở cho rằng, thực chất quân đội Pháp dưới sự hậu thuẫn của Mỹ có mặt ở Việt Nam là để ngăn Việt Nam xâm lược một nước khác. Phải sòng phẳng rằng, trong thời gian ấy, Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng mọi biện pháp giành lấy hoà bình bằng giải pháp đàm phán với Pháp mà cả nhân loại đều biết, nhưng với dã tâm xâm lược nước ta  một lần nữa, chúng đã mang hàng chục vạn sĩ quan, binh lính của quân đội nhà nghề, với hàng triệu tấn bom đạn, vũ khí, phương tiện chiến tranh tối tân nhất để giáng lên đầu hàng chục triệu người dân vô tội.

Trong đó, kế hoạch Nava đen tối với việc tiến hành xây dựng nhanh chóng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất Đông Dương. Tổng số binh lực lúc cao nhất là 16.200 quân, gồm 12 tiểu đoàn và 7 đại đội bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn công binh, 1 đại đội xe tăng, 1 phi đội máy bay (12 chiếc), 1 đại đội vận tải. Thực dân Pháp đã bố trí lực lượng ở Điện Biên Phủ với 49 cứ điểm đề kháng mạnh với 3 phân khu liên hoàn.

Nhiều tướng lĩnh và chính khách Pháp, Mỹ đã đến Điện Biên Phủ và tuyên bố đây là một pháo đài quân sự “bất khả xâm phạm”, sẵn sàng nghiền nát bộ đội chủ lực của đối phương, từ đó dập tắt khát vọng giải phóng dân tộc, biến Việt Nam thành thuộc địa của Pháp. Để rồi Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh phải ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Và hưởng ứng lời kêu gọi ấy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tộc ta nhất tề đứng lên, vượt qua hi sinh, gian khổ để giành chiến thắng cuối cùng tại Điện Biên Phủ, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời phải công nhận độc lập của Lào, Campuchia, rút quân khỏi 3 nước Đông Dương. Điều đó khẳng định, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam là cuộc chiến tranh chính nghĩa.

Thắng lợi vĩ đại của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam là kết quả của cả một quá trình đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách, bản lĩnh và trí tuệ của toàn dân tộc với bao tổn thất, hy sinh dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh; là thắng lợi của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; thắng lợi của sự kiên trì đường lối tiến hành chiến tranh nhân dân và của nghệ thuật quân sự tài tình biết thắng từng bước. Trong cuộc chiến tranh này, chiến thắng đã thuộc về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thắng lợi của bạn bè, các lực lượng tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Thứ hai, các thế lực thù địch, phản động và lẻ loi trí thức trở cờ cho rằng, Anh hùng LLVTND Tô Vĩnh Diện với hành động anh dũng, sáng ngời khi lấy thân mình chèn pháo là không có thực, đây chỉ là nhân vật hư cấu chứ khẩu pháo nặng hàng tấn, với độ dốc như thế, con voi to cũng bị nó đè cho dập nát, chứ người thường chèn thế nào được mới thấy chúng suy luận chủ quan, vô cảm đến. Chúng không chịu thừa nhận, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, khi con người rơi vào hoàn cảnh bất thường, họ có hành động xả thân vượt lên trên bình thường, thậm chí là phi thường, nằm ngoài hình dung đâu phải là chuyện hiếm. Xin thưa, mấy năm trước, tôi may mắn được gặp Đại tá Trần Quốc Chân (nguyên Trung đội trưởng Trung đội 8, trực tiếp chỉ huy Khẩu đội Tô Vĩnh Diện). Lúc ấy, tôi có kể với ông về một số kẻ xấu viết bài phủ nhận sự hi sinh dũng cảm của Anh hùng LLVTND Tô Vĩnh Diện. Ông không buồn mà cho rằng, lịch sử có giá trị như chân lý, tức là mọi sự việc đều hết sức hiện thực, khách quan và được kiểm nghiệm qua thực tế thì nếu kẻ nào đó càng dã tâm phủ nhận càng làm nó sáng hơn.

Ông kể rằng, vào ngày 1-2-1954 (tức ngày 28 tháng Chạp năm 1953 âm lịch), đơn vị được lệnh kéo pháo ra. Đúng lúc khẩu 37 ly rời khỏi nơi trú ẩn, bám vào "đường kéo pháo số 0" thì địch nã pháo từ Mường Thanh lên, máy bay dội bom trên trời xuống. Anh em nằm rạp tránh. Lực giữ pháo yếu đi và… dây tời đứt. Nếu để pháo lao xuống tự nhiên thì rơi xuống vực. “Quyết tâm bảo vệ pháo” là mệnh lệnh không lời được ông và cả khẩu đội nhanh chóng thực thi. Khẩu pháo lăn qua chèn, chiến sĩ Lê Văn Chi lái càng phía taluy âm bị hất xuống suối. Tô Vĩnh Diện lập tức bỏ càng pháo bên taluy dương, chuyển sang taluy âm cản pháo. Tô Vĩnh Diện dùng vai tì vào càng đẩy, nhưng trọng lượng cộng với lực lao quá lớn, sức người có hạn nên Tô Vĩnh Diện đã nằm ngang thân bánh pháo, đế pháo đè lên đầu anh. Hành động chợt lóe ấy chính là khoảnh khắc định mệnh… Anh hùng Tô Vĩnh Diện và chiếc mũ sắt đã chặn đứng khẩu pháo đang theo đà xuống vực… Ông phát lệnh chèn lìm, moi đất gỡ Tô Vĩnh Diện ra, rồi tức tốc đưa về trạm xá Tẩu Pung (xã Nà Nhạn). Nhưng Tô Vĩnh Diện đã hy sinh trên đường đến trạm xá. Lúc đó là 22 giờ ngày 28 tháng Chạp (tức 1.2.1954).

Tấm gương dũng cảm hi sinh của Tô Vĩnh Diện được truyền đi khắp mặt trận. Đó không chỉ là nguồn cổ vũ  sức mạnh vô cùng to lớn để bộ đội pháo cao xạ nói riêng và mặt trận năm ấy nói chung tiến lên tiêu diệt địch tại xào huyệt cuối cùng ở Điện Biên Phủ mà cả trong chống Mỹ và xây dựng hôm nay.

Với sự kiện và nhân vật lịch sử rõ như ban ngày trong Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 65 năm về trước, thế nhưng các thế lực thù địch, phản động và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí vẫn xuyên tạc, bóp méo sự thật quả là không thể chấp nhận được.

Để đấu tranh với những hành động trên, cấp ủy, chính quyền và cán bộ đảng viên, các LLVT trong tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống, tinh thần yêu nước, ý thức tự tôn dân tộc bằng mọi hình thức, nhất là đối thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, chủ động tăng cường mọi biện pháp rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, lập trường tư tưởng, chính trị để họ có đủ khả năng nhận biết những thông tin sai trái, xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử để lên án, đấu tranh hiệu quả.

Ngô Tiến Mạnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang