Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tín ngưỡng thờ “búp bê Kuman Thong” – Cần thực sự tỉnh táo

Thứ ba, 07/05/2019, 16:26:05
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Khoảng vài năm trở lại đây, một bộ phận người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm, thậm chí trở nên "nghiện" búp bê Kuman Thong (hay còn gọi là Quỷ Linh Nhi) có xuất xứ từ Thái Lan. Đây là một loại bùa ngải phổ biến ở đất nước xứ Chùa vàng. Nhiều người tin rằng, khi "nuôi" một con búp bê này trong nhà thì tài lộc ngút trời, làm việc gì cũng hanh thông. Điều đặc biệt là, "nuôi" Kuman Thong chẳng khác nào nuôi một đứa trẻ, tức là cũng phải cho ăn, cho uống, dỗ dành, trò chuyện và đưa đi chơi… Nhiều người đã không ngại ngần bỏ ra một số tiền lớn để rước được một em Kuman Thong về nhà "nuôi" mà không biết rằng rất có thể họ đang rước họa vào thân.

Trong tiếng Thái, Kuman nghĩa là “cậu bé thanh tịnh”, Thong nghĩa là “vàng”. Kuman Thong nghĩa là “cậu bé vàng”. Theo truyền thuyết của Thái Lan, nguồn gốc của búp bê Kuman Thong bắt nguồn từ một gia đình có người vợ mang thai nhưng thai nhi chết yểu. Sau đó cặp vợ chồng này đã mang thai nhi đi làm khô rồi để trong nhà thể hiện sự thương tiếc cho đứa trẻ xấu số. Người ta tin rằng đứa trẻ sẽ phù hộ cho cha mẹ và đem đến cho gia đình sự may mắn, tốt lành. Thế nên theo đồn thổi của nhiều người, để làm Kuman Thong đầu tiên phải lấy một bào thai đã chết từ bụng mẹ rồi trải qua một buổi lễ. Buổi lễ này phải được thực hiện bởi một người được đào tạo và nắm rõ được những bí mật cổ xưa của người Thái là gọi hồn trong một nghĩa trang vào ban đêm với các em bé đã chết khô và rang trên lửa được các pháp sư tụng thần chú và những câu thần chú bí mật này sẽ ràng buộc linh hồn của đứa trẻ chết non. Sau khi niệm thần chú xong các bào thai khô này sẽ được đặt trong một hộp đựng sơn mài bằng vàng.

Kuman Thong là những Linh nhi có tâm hồn trong sáng và thánh thiện được các Luang PouCao tăng có đạo hành và thần lực dày công tế luyện và trì trú thành cho nên các bé có những khả năng đặc biệt có thể giúp ích được cho cha mẹ thờ phụng bé như: đem lại vận may, chiêu tài, gọi lộc, thu hút, gọi khách, giúp ích rất nhiều trong công việc làm ăn; Phòng tránh và bảo vệ cha mẹ khỏi những tai ương; Bảo vệ gia đình khỏi những điều dơ bẩn, vong linh, ma quỷ cũng như các thế lực đen tối hãm hại… Khi một người đã quyết định "nuôi" một Kuman Thong thì sẽ phải lập một ngôi đền cho nó và thờ cúng như nó một đứa con đã mất của mình. Nếu không chăm sóc nó tử tế thì Kuman Thong có thể ném cơn giận dữ vào chính chủ nhân "nuôi" nó và hậu quả thật khôn lường. Thức ăn mà Kuman Thong ưa thích thường là bánh kẹo, hoa quả, bim bim và những loại nước có màu đỏ như Cocacola. Tương truyền loại nước màu đỏ nó giống như một cách dâng hiến cho linh hồn của thai nhi.

Chính vì sự “thần bí hóa” của loại búp bê này mà một bộ phận người dân Việt Nam tin đến mức cuồng tín. Việc tờ cúng búp bê Kuman Thong đã xuất hiện ở một số địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, NGhệ An…và chủ yếu là một bộ phận nhỏ doanh nhân, người buôn bán, thậm chí là cả những đối tượng cờ bạc, trộm cướp. Việc mua bán búp bê không quá khó khăn khi có hàng chục hội, nhóm kín được lập ra chuyên để trao đổi buôn bán và dạy cách chăm sóc. Chỉ cần vào google gõ chữ "Kuman Thong" lập tức hiện ra hàng loạt trang web và fanpage rao bán búp bê Kuman Thong. Và nhấp vào bất kỳ một trang fanpage nào bạn cũng sẽ thấy những lời giới thiệu cực kỳ "có cánh" về sự linh nghiệm của loại búp bê này cũng như sự sôi động của các thành viên trong việc mua bán, đổi chác búp bê. Giá bán cho mỗi loại Kaman Thong có sự dao động lớn, có thể từ vài triệu cho tới hàng trăm triệu đồng.

Tài lộc đâu chưa thấy nhưng những hệ lụy mà Kuman Thong đem lại là rất rõ. Chẳng hạn như trong một gia đình không phải ai cũng đồng ý "nuôi" Kuman Thong. Bởi nhiều người cho rằng "nuôi" Kuman Thong là nuôi ma trong nhà. Hơn nữa việc sử dụng thai nhi làm bùa ngải chính là sự biến tướng của những người làm thương mại. Mẫu thuẫn gia đình từ đó có thể nảy sinh và những bất ổn trong xã hội không thể tránh khỏi. 

Chưa có một căn cứ khoa học nào chứng minh việc thờ cúng xác chết trong nhà là đem lại may mắn cho người sống và búp bê Kuman Thong không được coi là một phần trong Phật giáo chính thống, nó chỉ phổ biến ở Thái Lan thời cổ đại. Trong Phật giáo không có chuyện yểm bùa. Quan niệm yểm bùa trong búp bê chỉ là những điều thiếu căn cứ, nếu chúng ta nghe và làm theo sẽ tạo điều kiện cho các thành phần kinh doanh bất chính hưởng lợi. Thực hư về năng lực siêu nhiên của búp bê Kuman Thong chưa ai có thể kiểm chứng. Và việc chế tạo ra một Kuman Thong theo cách truyền thống cũng đã bị cấm tại đất nước Chùa Vàng. Mỗi cá nhân đều có quyền tự do tín ngưỡng, nhưng cũng cần tỉnh táo để hiểu rằng nếu thứ gì đó được coi là linh thiêng thì không thể được giao bán đại trà, tràn lan. Không nên bỏ ra một số tiền lớn để mua về những thứ không chắc đã có lợi cho mình, nếu như không muốn nói là rước họa về cho cả gia đình. Tín ngưỡng thì chủ chương là không có ngăn cấm, nhưng với tín ngưỡng không đem lại lợi ích mà còn gây ra điều xấu, ảnh hưởng tiêu cực thì phải lên án, có biện pháp ngăn ngừa. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu rõ việc hành nghề mê tín dị đoan trong đó có cả việc kinh doanh "bùa ngải" là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ, hậu quả mà đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Để ngăn chặn hành vi lợi dụng yếu tố tâm linh để trục lợi bất chính, cơ quan chức năng cần sớm có các quy định chi tiết, cụ thể về vấn đề này, đặc biệt là chế tài xử lý đối với các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan. 

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang