Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

Thứ tư, 26/06/2019, 17:58:13
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

A Font Size: - | +

img123-1561542698

PTĐT - Ngày 26-6, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2019, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp được thực hiện thường xuyên, đồng bộ, đúng theo các quy định của đảng, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm và những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 491 tổ chức đảng và 171 đảng viên (giảm 106 tổ chức đảng và 248 đảng viên) trong đó có 86 đảng viên là cấp ủy viên các cấp. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của đảng, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, những điều đảng viên không được làm.

6 tháng đầu năm, Ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 7 tổ chức Đảng và 39 đảng viên (giảm 24 tổ chức, 19 đảng viên) trong đó có 14 cấp ủy viên các cấp. Qua kiểm tra kết luận có 3 tổ chức đảng, 17 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật đảng 6 đảng viên, đã thi hành kỷ luật 5 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 229 tổ chức đảng (tăng 55 tổ chức); kiểm tra việc thi hành kỷ luật đối với 98 tổ chức (tăng 13 tổ chức)… Các cuộc kiểm tra đã tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn nổi cộm, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm, các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm. 

Công tác giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề được cấp ủy các cấp và Ủy ban kiểm tra các cấp chủ động triển khai; cấp ủy các cấp đã giám sát chuyên đề đối với 95 tổ chức đảng và 104 đảng viên (tăng 19 tổ chức, giảm 101 đảng viên); Ủy ban kiểm tra các cấp giám sát chuyên đề đối với 53 tổ chức đảng và 37 đảng viên (giảm 21 tổ chức đảng, tăng 6 đảng viên).

Việc thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên được quyết định đúng thẩm quyền, áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, đảm bảo đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định, có tác dụng giáo dục, cảnh báo, răn đe, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của đảng…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Thực biểu dương sự cố gắng của UBKT các cấp trong việc thực hiện công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế trong 6 tháng đầu năm đó là một số cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp chưa kiểm tra tổ chức đảng và đảng viênkhi có dấu hiệu vi phạm, còn có trường hợp đảng viên vi phạm chưa xử lý đúng…6 tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu UBKT các cấp cần tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu, duy trì thực hiện có nền nếp công tác kiểm tra, giám sát. Công tác kiểm tra giám sát phải bám sát chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được tiến hành có trọng tâm trọng điểm, bám sát nhiệm vụ của địa phương. Chủ động nắm chắc tình hình đảng viên, nhất là đảng viên liên quan đến công tác nhân sự chuẩn bị đại hội đảng các cấp, xử lý kịp thời tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. 

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang