Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa – Dấu son cách mạng trên quê hương Phú Thọ

Thứ hai, 19/08/2019, 18:24:36
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa – Dấu son cách mạng trên quê hương Phú Thọ

Hạ Hòa – Dấu son cách mạng trên quê hương Phú Thọ

A Font Size: - | +

img1798-1566213947
Những đồng chí tham gia đội du kích Âu Cơ năm 1945. 

PTĐT - Hơn bảy mươi năm về trước, tại mảnh đất địa linh nhân kiệt, Đảng bộ và nhân dân huyện Hạ Hòa đã nghe theo lời hiệu triệu của Trung ương Đảng, đứng lên giành chính quyền từ tay thực dân phong kiến, thành lập chính quyền dân chủ nhân dân đầu tiên tại tỉnh. Ngày nay, huyện Hạ Hòa đang nỗ lực vươn lên trở thành một trong những ngọn cờ đầu về lĩnh vực phát triển du lịch, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. 

Tháng 10 – 1943, Trung ương cử cán bộ lên vùng Hiền Lương xây dựng nơi đây trở thành căn cứ du kích để chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền ở hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo Đảng được che chở trong sự đùm bọc của nhân dân, vừa làm công tác phát triển kinh tế vừa thực hiện giác ngộ Cách mạng, chuẩn bị lực lượng chính trị cho khởi nghĩa giành chính quyền. Đến đầu năm 1944, cơ sở quần chúng đã phát triển tương đối rộng rãi trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Do các tổ chức Đảng và mặt trận Việt Minh trong vùng hoạt động tích cực nên nhân dân ngày càng được giác ngộ, lực lượng cách mạng ngày càng lớn mạnh. 


img1796-1566213967
Bia di tích lịch sử đội du kích Âu Cơ với chiến thắng Đèo Giang (xã Hiền Lương)    

Khi thời cơ cách mạng đã chín muồi, đó là lúc Phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, giờ quyết định của vận mệnh dân tộc đã đến. Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh ra lời kêu gọi quốc dân đồng bào: “Giờ tổng khởi nghĩa đã đánh. Dân tộc ta đã đến lúc vùng dậy giành lại quyền độc lập của mình!”. Nhanh chóng nắm bắt được những tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, ngày 2 – 8 – 1945, du kích chiến khu Âu Cơ phối hợp với tự vệ và nhân dân các xã nổi dậy giành chính quyền tại huyện Hạ Hòa, đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền thực dân, mở ra những trang sử mới cho địa phương. 

Theo ông Nguyễn Tiến Khôi - Chủ tịch Hội KHLS tỉnh: Nguyên nhân để Hạ Hòa trở thành địa phương đầu tiên giành thắng lợi Cách mạng tháng tám tại Phú Thọ được gói gọn trong ba yếu tố chính: Thứ nhất là sự chỉ đạo, dẫn dắt sáng suốt của Trung ương Đảng. Thứ hai, đây là mảnh đất có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi và rất giàu truyền thống cách mạng, tạo đà để xây dựng căn cứ địa, thúc đẩy lực lượng vũ trang mạnh mẽ và cơ sở quần chúng rộng lớn. Cuối cùng, sự đoàn kết, tập hợp được tất cả tầng lớp nhân dân đã tạo nên sức mạnh, khi thời cơ đến nhanh chóng giành chính quyền.

Mảnh đất Hạ Hòa, sau bảy mươi tư năm, trải qua những thăng trầm của lịch sử, bức tranh kinh tế - xã hội tại địa phương đã và đang được đổi thay. Đặc biệt, chú trọng khai thác, phát triển tiềm năng du lịch. Đảng bộ huyện Hạ Hòa đã ban hành Nghị quyết số 07 về “Phát triển Du lịch huyện Hạ Hòa giai đoạn 2016 – 2020”. Trong đó, xác định mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư, khai thác tiềm năng trong phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Hạ Hòa đang hướng đến phát triển đa dạng các loại hình du lịch như du lịch tâm linh hướng về nguồn cội với Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ, du lịch sinh thái với Đầm Ao Châu, Ao Giời – Suối Tiên… 


img7976-1566213983
Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ      

Với những nỗ lực Đảng bộ và chính quyền và nhân dân huyện Hạ Hòa, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị thương mại – dịch vụ - du lịch ước đạt 365.806 triệu đồng, đạt 53% so với kế hoạch, tăng 8,6% so với cùng kỳ và chiếm 42,1% cơ cấu kinh tế của huyện. Mục tiêu đến năm 2020, tổng lượng khách du lịch đạt 70.000 lượt người trở lên, khách lưu trú đạt 7000 người trở lên. Để đạt được mục tiêu đó, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch; làm tốt công tác quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng và kinh doanh du lịch; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành dịch vụ du lịch. Đồng thời, nâng cao khả năng chỉ đạo và hiệu lực quản lý Nhà nước về phát triển du lịch.

Trong không khí cả nước kỷ niệm cách mạng thành công, nhân dân Phú Thọ lại một lần nữa tự hào về trang sử vẻ vang của mình, đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi to lớn của dân tộc – không chỉ trong quá khứ mà cả sau này. 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang