Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Xuân

Thứ năm, 08/08/2019, 08:31:52
Print + | - Font Size: A
Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Xuân

Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Xuân

A Font Size: - | +

123-1565228018
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn ở xã Đồng Xuân đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân.

PTĐT - Đồng Xuân là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Thanh Ba, địa hình đa dạng với rừng, đồi gò, ruộng bậc thang. Bà con trong xã sinh sống chủ yếu dựa vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, trồng chè và cây lâm nghiệp. Năm 2011, khi bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong xã, Đồng Xuân đã từng bước chuyển mình, “thay da đổi thịt”, được công nhận là xã nông thôn mới từ năm 2017, kinh tế - xã hội phát triển vững chắc, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Ông Trần Thanh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy xã Đồng Xuân hiện có 14 chi bộ trong đó có 8 chi bộ khu dân cư, còn lại là các chi bộ trường học, Trạm y tế, Quỹ tín dụng và chi bộ doanh nghiệp. Để phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới nói riêng, Đảng bộ xã xác định việc quan trọng trước tiên là cần củng cố khối đoàn kết, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân. Để thực hiện được điều này, đối với các chủ trương, chính sách lớn của địa phương, sau khi họp bàn trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tiến hành xin ý kiến tại các chi bộ, khu dân cư, người dân rồi mới tổng hợp và xây dựng thành nghị quyết. Các nghị quyết khi ban hành đều gắn liền với đời sống, bám sát tâm tư, nguyện vọng nên nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân và đạt hiệu quả cao, thể hiện qua những việc làm cụ thể, thiết thực…

Sau khi được công nhận là xã nông thôn mới, để giữ vững, duy trì, nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về giao thông, Đảng ủy, chính quyền xã đã tiếp tục vận động nhân dân và huy động các nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên đầu tư các tuyến đường quan trọng trong xã. Tiêu biểu như tuyến đường nối trung tâm xã qua khu 8 vào vùng trồng chè và cây đồi rừng của địa phương có chiều dài 900m với tổng số tiền đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng; tuyến đường giao thông liên thôn từ khu 7 đi khu 8 có tổng chiều dài 600m, kinh phí khoảng trên 1,5 tỷ đồng và một số tuyến đường liên khu khác bằng nguồn tiền hỗ trợ từ ngân sách huyện, xã, huy động từ các nguồn khác và do nhân dân đóng góp, ủng hộ thông qua hiến đất, các vật kiến trúc, công trình trên đất. 

Để thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, các hội, đoàn thể, Ủy ban MTTQ phối hợp với khu dân cư thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích của dự án. Các hạng mục công trình đều được công khai cho nhân dân biết thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, cuộc họp khu. Trong quá trình thực hiện, những người có uy tín, có tiếng nói ở chi bộ, khu dân cư, ban công tác mặt trận, thanh tra nhân dân được mời tham gia giám sát, kịp thời đề xuất các phương án khắc phục nếu có khó khăn, vướng mắc xảy ra. Nhờ phát huy dân chủ, tạo điều kiện để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra nên được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong quá trình làm các tuyến đường, đã có hàng chục hộ tham gia hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu trên đất với tổng giá trị khoảng gần 1,6 tỷ đồng. Tiêu biểu như các hộ: Ông Nguyễn Xuân Hoà (khu 7), Nguyễn Văn Bảy (khu 2), bà Nguyễn Thị Phương (khu 8)… Các công trình giao thông sau khi hoàn thành đã tạo điều kiện cho bà con trong xã phát triển giao thương, liên kết, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền địa phương xây dựng đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tận dụng những lợi thế sẵn có như các tuyến đường huyết mạch chạy qua địa bàn, lựa chọn cây chè là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ những chủ trương đúng, tình hình kinh tế - xã hội ở Đồng Xuân đã có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt xấp xỉ 33 triệu đồng/người/năm. 

Bên cạnh việc phát huy nội lực sẵn có của địa phương, xã Đồng Xuân cũng tích cực mời gọi, thu hút, phối hợp với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng dự án tại địa phương. Hiện nay, tại đây đang có hai dự án triển khai thực hiện: Dự án xây dựng nhà ở đô thị thị trấn Thanh Ba, phía Tây Bắc thị trấn Thanh Ba và dự án nhà ở đô thị thị trấn Thanh Ba, xã Đồng Xuân. Đây là hai dự án được kỳ vọng sẽ tạo khu dân cư mới phục vụ an sinh xã hội và những tiện ích khác cho nhân dân. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Đồng Xuân sẽ tiếp tục có bước phát triển mới trong tương lai không xa…

Vĩnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang