Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhận định đúng, hành động chuẩn về tình hình biển, đảo hiện nay

Thứ năm, 29/08/2019, 15:42:49
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Từ đầu tháng 7 đến nay, dư luận xã hội trong nước và cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm khi tàu Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc có hoạt động khảo sát dài ngày, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. 

Trước vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã có những biện pháp đúng đắn, tích cực, cương quyết, kịp thời đấu tranh cả về chính trị, pháp lý, ngoại giao và đấu tranh tuyên truyền trực tiếp trên thực địa để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Những chủ trương, biện pháp mà Việt Nam thực thi đã phát huy hiệu quả, phù hợp với quy ước, luật pháp quốc tế, tạo sự nhất trí cao trong toàn Đảng và sự đồng thuận toàn dân về  bảo vệ chủ quyền biển, đảo. 

Ngày 12-7, tại hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam cùng Trung Quốc kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông để tạo cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ hai nước.

Ngày 19-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thu Hằng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 cùng toàn bộ tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khẳng định, Việt Nam đã, đang triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, không nên có hành động làm phức tạp tình hình. Hiện, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang kiên quyết, kiên trì thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật, linh hoạt, sáng suốt và hết sức coi trọng hợp tác hữu nghị, thiện chí, sẵn sàng giải quyết vấn đề này bằng biện pháp hòa bình. Bên cạnh lên tiếng phản đối, các cơ quan chấp pháp, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Từ những biện pháp hòa bình khôn khéo của Đảng, Nhà nước ta trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế, được cộng đồng quốc tế ủng hộ, nhân dân trong nước đồng lòng, ngày 7-8, tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển nước ta.

Việc tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển  Đông là khá rõ ràng. Việc đưa ra quyết sách, chủ trương giải quyết của Đảng, Nhà nước ta đã phát huy hiệu quả là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động lại vẫn bịa đặt, vu khống, bóp méo, xuyên tạc rằng, suốt quá trình tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam im lặng, thờ ơ, xem nhẹ sự xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông là hoàn toàn sai sự thật. Do đó, để không mắc mưu kẻ xấu và đấu tranh có hiệu quả với những thông tin bịa đặt, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cán bộ, đảng viên, nhân dân cần nhận thức đúng và hành động chuẩn trước tình hình về Biển Đông.

Trước tiên, chúng ta cần nắm vững Luật biển Việt Nam năm 2012; Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; luật pháp quốc tế, đường lối, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong giải quyết các vấn đề về biển, đảo. Trong đó, hiểu sâu sắc các chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về mục tiêu, nguyên tắc, phương châm trong giải quyết các vấn đề “nóng” trên biển với các nước có liên quan. Song song với đó, mọi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp cần phải gương mẫu, đi đầu trong đấu tranh và tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, nhận diện rõ và chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động khi lợi dụng vấn đề Biển Đông; lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để xuyên tạc, bịa đặt, kích động tiêu cực trong nhân dân. 

Cần khẳng định rằng, trong bất cứ hoàn cảnh điều kiện nào, Đảng, Nhà nước ta luôn đặt độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ lên trên hết. Độc lập dân tộc gắn chặt với bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước là tư tưởng chủ đạo, chi phối toàn bộ sự nghiệp cách mạng của nước ta. Do đó người dân cần có niềm tin tuyệt đối vào quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về tình hình biển Đông cũng như cần tỉnh táo, tránh để thế lực phản động lợi dụng, gây mất niềm tin vào đường lối giải quyết tình hình biên giới cũng như biển đảo. Phải bảo đảm các mục tiêu giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia, nhưng không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp, không để các thế lực thù địch phá hoại quan hệ hai Đảng, hai nước. 

Kim Chi – Tiến Mạnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang