Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vai trò cấp ủy Đảng trong chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí nông thôn mới ở Hà Thạch

Thứ năm, 22/08/2019, 07:34:06
Print + | - Font Size: A
Vai trò cấp ủy Đảng trong chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí nông thôn mới ở Hà Thạch

Vai trò cấp ủy Đảng trong chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí nông thôn mới ở Hà Thạch

A Font Size: - | +

img2393-1566434147
Duy trì các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí thu nhập, người dân xã Hà Thạch phát triển đa ngành nghề cải thiện đời sống.

PTĐT - Năm 2018, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, Đảng ủy xã Hà Thạch (thị xã Phú Thọ) đã chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Là xã miền núi của thị xã Phú Thọ, nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Hà Thạch được “thay da, đổi thịt”. Những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ, xóm; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Học sinh được học trong những ngôi trường khang trang đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, người dân được sinh hoạt cộng đồng trong những ngôi nhà văn hóa khu mới được sửa chữa, xây mới… Thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình XDNTM. 

Năm 2011, khi bắt tay vào XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã Hà Thạch xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, lấy dân làm gốc để làm “đòn bẩy” thúc đẩy hoàn thành tất cả các tiêu chí. Để tạo sự đồng thuận, công tác tuyên truyền được xã đẩy mạnh bằng nhiều hình thức nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng khu dân cư; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Vì thế sau 7 năm triển khai quyết liệt, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và “cán đích” NTM.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phùng Đức Tính, đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của thời tiết và biến động của thị trường như hiện nay. Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, tập trung vào các tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thật sự bền vững. Xã tập trung quan tâm giữ vững các tiêu chí có nhiều biến động, đặc biệt là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Trong phát triển kinh tế, xã đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, xây dựng cánh đồng mẫu lớn để tạo điều kiện giảm chi phí đầu tư, áp dụng KHKT, cơ giới hóa vào sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho nội địa và xuất khẩu; tạo chuỗi liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm của nông dân; tổ chức lại sản xuất để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa; củng cố và đổi mới hoạt động của HTX, phát triển đa dạng các hình thức kinh tế hợp tác; tạo cơ sở thuận lợi cho kinh tế tập thể, kinh tế hộ, kinh tế trang trại và doanh nghiệp phát triển; xây dựng cơ chế, chính sách thu hút mạnh các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của xã, sử dụng nhiều lao động để tạo nhiều việc làm mới cho lao động nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh liên kết chặt chẽ giữa 3 nhà tạo sự chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Trên tinh thần đó, xã quy hoạch vùng sản xuất, đưa các loại cây, con, giống mới có giá trị cao vào trồng thử nghiệm, đầu tư cơ giới hóa trong vùng sản xuất, chuyển dịch lao động, phát động hộ đa ngành nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đứng ra tín chấp hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, có phương tiện và tư liệu sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững…Ngoài ra, xã cũng chỉ đạo giữ vững các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, môi trường trong đó đảm bảo tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn dân đạt từ 85% trở lên. Phối hợp với các trung tâm dậy nghề đẩy mạnh công tác đào tạo nghề để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của xã theo hướng giảm dần tỷ trọng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp…

Xác định việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là việc làm thường xuyên để phát triển nông thôn theo hướng bền vững; thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã Hà Thạch tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn để phát triển kinh tế, tập trung kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cầu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ sản xuất cho người dân, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập; tập trung phát triển kinh tế gia đình gắn liền với kinh tế tập thể. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại; từng bước hiện đại hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường nông thôn sạch đẹp, văn minh.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang