Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Kỳ dưới bóng cờ sao

Thứ hai, 19/08/2019, 17:59:27
Print + | - Font Size: A
Yên Kỳ dưới bóng cờ sao

Yên Kỳ dưới bóng cờ sao

A Font Size: - | +


img3519-1-1566212409
Bia kỷ niệm truyền thống nơi Tỉnh ủy đặt trụ sở làm việc thời kỳ 1948-1954 đặt trên gò Nong Móng, khu 4, xã Yên Kỳ.

PTĐT - Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi có dịp về thăm xã Anh hùng LLVTND Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa). Sau hơn 44 năm đất nước hòa bình,  vùng quê thanh bình, giàu truyền thống cách mạng đã có nhiều đổi mới,  chất lượng đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Cách đây hơn 70 năm, Chiến khu 10 được thành lập vào tháng  10  năm 1946 gồm 6 tỉnh ( Phú Thọ, Vĩnh Yên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái) nhằm xây dựng căn cứ địa và chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược ở vùng Tây Bắc. Trong đó vùng Hạ Hòa được chọn làm nơi đóng quân của Ủy ban hành chính kháng chiến và Bộ chỉ huy quân sự của khu. Ngoài ra, vùng này còn rất nhiều cơ sở kinh tế chính trị, quân sự nhằm phục vụ mọi mặt của kháng chiến tập trung chủ yếu  tại các xã: Gia Điền, Ấm Hạ, Đan Thượng, Yên Kỳ… Xã Yên  Kỳ  là địa điểm  đóng quân của  Tỉnh ủy, Ngân hàng tỉnh … Từ năm 1948-1954, cơ quan các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy được thành lập nhằm phục vụ kịp thời hoạt động chỉ đạo các chiến dịch, đóng góp tích cực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy trên hai phương diện kháng chiến và kiến quốc. Các cơ quan, kho tàng của tỉnh được đóng rải rác trong các nhà dân, chủ yếu ở thôn Giộc Phát. Nhân dân địa phương đã tự nguyện làm lán trại trong rừng để nhường nhà cho cán bộ, bộ đội ở, thường xuyên đóng góp lương thực, thực phẩm, phương tiện phục vụ chiến đấu và bảo toàn bí mật cho các cơ quan dân sự và quân sự. Chính mảnh đất này là nơi dừng chân của lớp văn nghệ sỹ trong thời kỳ đầu của “nhận đường” khi họ quyết tâm đi theo kháng chiến và mang ngòi bút phục vụ cho nhân dân. Vào các ngày 23, 24, 25/7/1948 tại khu 1 xã Yên Kỳ (Hạ Hòa) có 80 văn nghệ sỹ cả nước về dự Đại hội văn nghệ toàn quốc đầu tiên. Đại hội đã bầu 17 người vào BCH; Ban Thường vụ có Nguyễn Tuân - Tổng thư ký, Tố Hữu - Phó Tổng thư ký. Để ghi lại truyền thống cách mạng, tháng 8/2003, Bia kỷ niệm truyền thống đã được xây dựng và trở thành địa điểm để các thế hệ cán bộ, công chức trong khối các cơ quan giúp việc Tỉnh ủy ôn lại truyền thống, lòng tự hào, trách nhiệm trong công việc cũng trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Ghi nhận những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, năm 2002 Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trong cho xã Yên Kỳ.


img3714-1-1566212450
Cán bộ khuyến nông xã giới thiệu kỹ thuật thu hái chè an toàn cho ông Nguyễn Văn Phúc (áo xám), khu 10, xã Yên Kỳ

Truyền thống cách mạng là tài sản vô giá,  nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn và cũng đặt ra yêu cầu cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã  tìm cách phát huy, tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế, văn hóa, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Với tổng diện tích tự nhiên gần 1508,19 ha, xác định nông  nghiệp là thế mạnh của địa phương, xã tập trung vào việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trong đó, cây chè được xác định là  là cây mũi nhọn của địa phương đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Toàn xã có 630,37ha chè.  Theo chân cán bộ xã Yên Kỳ đến vùng chè an toàn đã được quy hoạch trồng theo Dự án chè Qseap của xã - đây là dự án được triển khai trên toàn xã nhằm phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những nương chè xanh ngút ngát cùng những nụ cười rạng rỡ khi sản phẩm chè của Yên Kỳ đã được UBND huyện Hạ Hòa đề xuất hỗ trợ triển khai thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chè xanh Yên Kỳ” cho các sản phẩm chè của xã Yên Kỳ”. Chè là cây trồng chủ lực của xã, có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Người dân Yên Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc, thu hái, chế biến chè, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, thâm canh, cải tạo những đồi chè năng suất thấp thay thế bằng giống mới có năng suất, chất lượng cao như: LDP1, LDP2… Đặc biệt trên địa bàn xã có nhiều cơ sở chế biến chè tại chỗ, người dân đã chủ động sản xuất hàng hóa chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, đời sống được nâng lên, thu nhập bình quân đạt trên 33 triệu đồng/người/năm.

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí. Bên con đường rộng mở về các xóm là cánh đồng lúa xanh mướt mắt; những đồi chè  xanh ngát; hệ thống kênh mương thuỷ lợi trải dài đã được kiên cố hoá… Dẫu còn nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình hoàn thành mục tiêu xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn, nhưng những thành tựu đạt được đã minh chứng cho bức tranh kinh tế - xã hội của Yên Kỳ đang ngày càng khởi sắc...

Chủ tịch UBND xã  Yên Kỳ Nguyễn Kim Ngọc khẳng định: “Có được thành quả ngày hôm nay, ngoài đầu tư từ ngân sách cho hạ tầng, phải kể đến sự đóng góp rất nhiều của người dân trong việc hiến đất xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi. Trong chiến tranh, nhân dân Yên Kỳ không tiếc máu xương chiến đấu giành độc lập tự do. Ngày nay, với truyền thống cách mạng, người dân sẵn sàng góp công sức, của cải cùng chính quyền xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Đây là nét đẹp truyền thống, quý báu của người dân vùng căn cứ cách mạng, của vùng quê anh hùng”.

Truyền thống của vùng quê cách mạng cộng hưởng cùng quyết tâm, nỗ lực vượt khó của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp xã Yên Kỳ sớm trở thành vùng đất trù phú.

 

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang