Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết trồng cây – Nhớ lời Bác dạy năm xưa

Thứ tư, 29/01/2020, 06:45:37
Print + | - Font Size: A
Tết trồng cây – Nhớ lời Bác dạy năm xưa

Tết trồng cây – Nhớ lời Bác dạy năm xưa

A Font Size: - | +

img2284-1578553841
Cán bộ kiểm lâm huyện Đoan Hùng tăng cường phối hợp với người dân đi kiểm tra, bảo vệ rừng, nhất là ở các khu vực giáp gianh.

PTĐT - Trải qua bao thế hệ, “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động vẫn khắc ghi trong lòng người dân đất Tổ mỗi dịp Tết đến, xuân về, mang theo bao ước vọng về một mùa xuân tươi mới, gắn “mùa xuân” của đất nước vào trong từng cơ quan, đơn vị và lớp lớp người dân.

Cứ như vậy, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được kế thừa và phát huy, trở thành việc làm quen thuộc và thiết thực. Xuân sang, người già, người trẻ từ thành thị đến nông thôn đều tích cực tham gia, hưởng ứng. Nét đẹp ấy không chỉ làm mùa xuân thêm xanh, mà còn có ý nghĩa về một năm mới với khí thế mới; đẩy mạnh phong trào trồng cây, trồng rừng, cải thiện môi trường sống, tạo nên lá phổi xanh của nhân loại. Năm nay, Tết trồng cây được phát động đồng loạt ở tất cả các địa phương vào ngày 30/1/2020 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng) đến hết ngày 28/2/2020. Trong thời gian 1 tháng, toàn tỉnh sẽ trồng mới 576,7 ha rừng tập trung và trên 471.000 cây phân tán. Đặc biệt, niềm vui được nhân lên khi Tết trồng cây năm Canh Tý, tỉnh Phú Thọ được lựa chọn làm địa điểm phát động Tết trồng cây cấp Quốc gia, thành phố Việt Trì là là đơn vị trực tiếp tham gia. 

Ngược dòng sông Thao, về huyện Hạ Hòa, nơi có địa hình đồi chủ yếu là bát úp, sườn đồi thoai thoải nên việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng thuận lợi hơn các nơi khác. Nhìn những vạt đồi san sát, phủ kín màu xanh ở các xã Đan Thượng, Hiền Lương, Xuân Áng… rộng vài chục ha, khiến cho lòng người cũng cảm thấy ấm hơn khi triển vọng từ kinh tế rừng đang ngày càng hiện hữu. Để những vạt rừng ấy thêm xanh, những ngày đầu năm mới, Hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND huyện xây dựng kế hoạch, lựa chọn địa điểm phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trên cơ sở kế hoạch được giao, UBND các xã, thị trấn đã xác định, lựa chọn diện tích trồng rừng phù hợp với quy hoạch từng loại rừng. Song hành với công tác tổ chức, ý thức của người dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cũng ngày càng được nâng cao. Với các diện tích đã cho thu hoạch, bà con đã tiến hành xử lý thực bì, chuẩn bị giống, phân bón và nhân lực để trồng rừng theo đúng tiến độ. 


img2222-1578553860
Cùng với trồng cây đầu xuân, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Ngọc ở xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa đẩy mạnh chăm sóc và bảo vệ rừng.

Ông Phạm Văn Hiến – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hạ Hòa cho biết: “Trồng cây đầu xuân không chỉ là việc làm thiết thực bảo vệ môi trường sống, mà còn là điều kiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng mới, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định. Để Tết trồng cây đạt được hiệu quả cao, Hạt Kiểm lâm và huyện Hạ Hòa tăng cường hướng dẫn người dân trồng đúng quy trình kỹ thuật, lựa chọn các giống phù hợp với từng vùng, trong đó chủ yếu là cây keo tượng. Đối với các khu vực cơ quan, trường học, huyện lựa chọn các loại cây bóng mát, cây ăn quả. Theo kế hoạch, trong đợt ra quân đầu năm mới, toàn huyện trồng 90.000 cây phân tán và 200 ha rừng tập trung”. 

Xuân mới đang tràn ngập trên khắp nẻo đường, các cung đường vào huyện Tân Sơn cũng trở nên đẹp hơn khi hai bên đường phủ kín màu xanh của núi rừng như vẫy chào gọi mời chúng tôi về với mảnh đất vùng cao đầy nắng gió. Sức bật, sự vượt khó vươn lên từ kinh tế rừng đã được nhiều hộ, nhiều địa phương khẳng định, càng thôi thúc người dân đầu tư vốn, mở rộng diện tích để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm từ rừng. Bà Nguyễn Thị Lan ở khu Liên Minh – xã Thu Ngạc cho biết: “Đã thành thông lệ, cứ khoảng mùng 5, mùng 6 Tết, toàn bộ các thành viên trong gia đình tôi lại gồng gánh cây giống, phân bón, cuốc, thuổng lên đồi khai xuân, trồng mới những mảnh rừng đã khai thác của năm cũ. Sau nhiều năm kiên trì với nghề trồng rừng, hiện gia đình tôi có hơn 10 ha, trồng theo hình thức gối vụ nên năm nào cũng thu hoạch gỗ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng”. 


20171025093406-1578553878
Các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, cây ăn quả trên địa bàn tỉnh tập trung chăm sóc để phục vụ cây giống cho Tết trồng cây đầu năm.

Để mùa xuân  năm nay thêm tươi mới, huyện Tân Sơn đã chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực, cây giống để Tết trồng cây diễn ra đúng thời gian, đúng tiến độ và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, với diện tích, số lượng trồng cây đầu năm tương đối lớn, có tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế của địa phương nên huyện luôn chú trọng tới công tác lựa chọn giống cây. Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần chục cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với các giống cây chất lượng cao, đảm bảo phục vụ giống cho bà con. Toàn huyện, sẽ trồng 15.000 cây phân tán với các loại cây như xoan, trám, giổi, mỡ và cây ăn quả các loại cùng 10 ha rừng tập trung, chủ yếu là keo. 

Một mùa xuân mới lại về, “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” một hoạt động ý nghĩa thường niên, tạo nên sức sống mới từ lòng đất, góp phần thêm xanh màu rừng, đồng thời, thể hiện ý thức, trách nhiệm và sức mạnh của toàn dân, đúng như lời Bác dặn năm xưa: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. 

Hà Nhung  

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Xuân Canh Tý 2020

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang